Trang chủ Quốc tế
08:32 | 01/09/2019 GMT+7

Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh?

aa
Chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu về một hướng đi mới trong cuộc thương chiến với Trung Quốc đó là sử dụng những trái phiếu được Trung Quốc bán ra và tuyên bố vỡ nợ từ trước khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949. Giá trị của những khoản nợ cổ này lên tới hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. 
Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc Tranh cướp mua hàng Mỹ tại Trung Quốc bất chấp thương chiến Tổng thống Trump sẽ "trường kỳ thương chiến" với Trung Quốc?
mon no tu thoi nha thanh cua trung quoc se la vu khi moi cua ong trump trong thuong chien

Theo Bloomberg nhận định, bước đi tiếp theo của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt với Trung Quốc có thể sẽ được ghi lại trong sách lịch sử - theo đúng nghĩa đen. Khi chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu về một hướng đi mới trong cuộc thương chiến với Trung Quốc đó là sử dụng những trái phiếu được Trung Quốc bán ra và tuyên bố vỡ nợ từ trước khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949. Giá trị của những khoản nợ cổ này lên tới hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Loại trái phiếu nói trên của Trung Quốc giống như một món đồ cổ sưu tầm khi nó có thể được tìm thấy trong tầng hầm của hàng ngàn người Mỹ, hoặc trên EBay, nơi chúng được bán với giá chỉ vài trăm đô la mỗi tờ.

Sau khi được thành lập, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa từng thừa nhận món nợ này, mặc dù điều đó không thể ngăn chặn được những nỗ lực thu thập tiền thanh toán trái phiếu của các quốc gia từng đầu tư vào chúng.

Hiện nay, với việc Tổng thống Trump bắt đầu cuộc thương chiến ngày càng căng thẳng với Trung Quốc, những người nắm giữ trái phiếu cổ xưa này đang hy vọng ông sẽ quan tâm tới trường hợp của họ. Dù một số quan chức chính phủ Mỹ cáo buộc những vụ lừa đảo đang bán ra các trái phiếu giả.

Có lẽ chỉ có một điều kỳ lạ hơn câu chuyện khoản nợ của Trung Quốc và nỗ lực tìm kiếm khoản thanh toán, là dàn nhân vật được đưa vào quỹ đạo của nó. Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã gặp gỡ các trái chủ và đại diện của họ.

"Đối với Tổng thống Trump, thì đây là một trò chơi hoàn toàn mới lạ", Jonna Bianco, một chủ trang trại gia súc ở Tennessee, người dẫn đầu một nhóm đại diện cho các trái chủ nắm giữ trái phiếu Trung Quốc từ thời tiền cách mạng và là người đã gặp tổng thống nói “Donald Trump là một vị tổng thống Mỹ tuyệt vời. Chúa phù hộ ông ấy”.

Trái phiếu Đường sắt Hukuang là một ví dụ. Tấm trái phiếu được in với đường viền trang trí công phu và có một dấu ấn lớn. Nó được bán ra vào năm 1911 để giúp Trung Quốc thu được nguồn tài trợ cho việc xây dựng tuyến đường sắt kéo dài từ Hán Khẩu tới Tứ Xuyên.

mon no tu thoi nha thanh cua trung quoc se la vu khi moi cua ong trump trong thuong chien
Trải phiểu cổ của Trung Quốc hiện vẫn chưa được thanh toán. Ảnh: Bloomberg

Mỹ từng nói rằng, dòng tiền chảy vào Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20 là “ngoại giao đô la” - cách xây dựng quan hệ ngoại giao bằng cách giúp nước này công nghiệp hóa.

Ngay sau khi triều đại nhà Thanh bị lật đổ vào năm 1911, Trung Hoa Dân Quốc cũng bắt đầu khai thác thị trường vốn quốc tế để kêu gọi tài trợ. Trong đó bao gồm việc bán một loạt các trái phiếu để tài trợ cho đất nước non trẻ.

Và những trái phiếu này hiện nay được hy vọng là “đòn bẩy” hữu ích trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Đó cũng chính là điều bà Bianco - người sáng lập Quỹ Trái phiếu Mỹ (ABF) - đang hy vọng.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã bác bỏ các nghĩa vụ đối với mọi khoản nợ trước năm 1949, nhưng làm như vậy mâu thuẫn với tuyên bố của Trung Quốc rằng Đảng này là sự kế thừa duy nhất cho các quyền chủ quyền của Trung Quốc”, Bianco nói trong một tuyên bố về câu chuyện này.

Bà lập luận rằng “Trung Quốc đã thanh toán các khoản trái phiếu do các nhà đầu tư Anh nắm giữ năm 1987 như một phần của thỏa thuận bàn giao Hồng Kông được đàm phán bởi cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Vậy còn những khoản nợ cổ khác? Nếu Trung Quốc không chịu trả tiền, nước này sẽ là một kẻ quỵt nợ trên thị trường quốc tế”.

Theo tính toán của Bianco, Trung Quốc hiện đang nợ hơn 1 nghìn tỷ đô la cho khoản trái phiếu. Nếu được điều chỉnh theo lạm phát, tiền lãi và các thiệt hại khác, thì Trung Quốc đã nợ một khoản tiền gần tương đương với số trái phiếu của Trung Quốc do Bộ Tài chính Mỹ sở hữu hiện nay.

Vấn đề hiện nay, đó là thời gian trôi qua đã quá lâu để quy kết trách nhiệm cho chính phủ kế thừa của Trung Quốc, đặc biệt là sau không ít biến động dân sự.

Một trong những trường hợp được nhiều người biết đến nhất là việc Liên Xô thoái thác trách nhiệm đối với các trái phiếu được bán ra dưới thời Nga Hoàng, khiến hàng ngàn nhà đầu tư thiệt hại. Tuy nhiên, chính phủ một số nước vẫn chịu trách nhiệm thanh toán trái phiếu của chính phủ đời trước để tránh mất lòng các nhà đầu tư tương lai.

“Tôi tin là tất cả những quan chức của Bộ Tài chính Mỹ đều nghĩ rằng điều này là vô lý", Mitu Gulati, một chuyên gia về các khoản nợ được tái cơ cấu vào thời chính quyền mới, bình luận. Ông Gulati còn là một giáo sư luật tại Đại học Duke.

"Ở mức độ pháp lý, đây là những khoản nợ hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên bạn phải nhờ một luật sư thực sự thông minh để giải quyết chúng", ông Gulati nói.

Đối với khoản nợ hàng thế kỷ của Trung Quốc, chuyên gia Gulati cho rằng Mỹ vẫn có thể kiện Trung Quốc với lập luận rằng Bắc Kinh thực hiện thanh toán bằng trái phiếu hiện đại vi phạm các điều khoản thanh toán tương xứng.

Được biết, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Mỹ cũng đang nghiên cứu về khoản nợ cổ xưa của Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Nhà Trắng vẫn chưa có thông tin chính thức về điều này, và cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn đang hết sức gay cấn.

mon no tu thoi nha thanh cua trung quoc se la vu khi moi cua ong trump trong thuong chien Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các đòn thuế quan dự kiến áp lên Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9 sẽ vẫn được ...

mon no tu thoi nha thanh cua trung quoc se la vu khi moi cua ong trump trong thuong chien Giữa thương chiến với Trung Quốc, Mỹ đàm phán mua đất hiếm của Úc

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đàm phán để mua đất hiếm từ Úc, một phần trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung ...

mon no tu thoi nha thanh cua trung quoc se la vu khi moi cua ong trump trong thuong chien "Định mệnh" của ông Trump là đương đầu với Trung Quốc?

Hôm 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mình là "Người được chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cho thấy ...

An Nhi
Nguồn: Bloomberg

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Sự thay đổi về năng lực quản lý di sản đã cho phép Trung Quốc tham gia sâu hơn vào việc bảo vệ các cổ vật quốc tế. Hiện nay, hệ thống bảo tàng của quốc gia này đang cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ tạm thời cho hiện vật văn hóa từ những vùng có xung đột, chiến tranh, giúp bảo toàn các giá trị lịch sử thế giới trước nguy cơ bị hủy hoại.

Các tin bài khác

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Ngày 10/6, Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền nhân dân thành phố Trùng Khánh đồng tổ chức đã diễn ra tại Trùng Khánh.
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi; Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran; NASA công bố phi hành đoàn Artemis III... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/6.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động