Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
10:24 | 26/05/2019 GMT+7

Ông Trump lại đối đầu Quốc hội về Iran

aa
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì căng thẳng với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Sáu đã gạt bỏ sự phản đối của Quốc hội để hoàn tất việc bán vũ khí trị giá hơn 8 tỷ USD cho Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Jordan.
Tổng thống Trump: Nếu Tehran tấn công, đấy sẽ là dấu chấm hết cho Iran Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Iran trong căng thẳng với Mỹ
tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran
Tổng thống Trump. Ảnh: REUTERS/Leah Millis

Chính quyền Trump đã thông báo cho các ủy ban quốc hội rằng họ sẽ tiếp tục bán 22 đơn hàng cho Ả Rập Saudi, UAE và Jordan, gây phẫn nộ cho các nhà lập pháp bằng cách phá vỡ một tiền lệ lâu dài để xem xét quốc hội về việc bán vũ khí lớn.

Các thành viên Quốc hội đã ngăn chặn việc bán các thiết bị quân sự tấn công cho Ả Rập Saudi và UAE trong nhiều tháng, bày tỏ sự tức giận về số lượng thương vong khổng lồ từ chiến dịch trên không của họ ở Yemen, cũng như các vụ vi phạm nhân quyền như vụ giết nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi tại một lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lập pháp và trợ lý quốc hội đã cảnh báo vào đầu tuần này, Tổng thống Trump, vốn đang thất vọng với Quốc hội chặn các thỏa thuận vũ khí, đang xem xét sử dụng một lỗ hổng trong luật kiểm soát vũ khí để đi trước bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Thượng nghị sĩ Chrisi Murphy, Tổng thống Trump chỉ sử dụng kẽ hở này vì ông biết Quốc hội sẽ không chấp thuận ... Không có lý do 'khẩn cấp' mới nào để bán bom cho Saudis để thả ở Yemen, và làm như vậy chỉ duy trì cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó.

Ông Murphy thuộc đảng Dân chủ, đã công khai trên Twitter hôm thứ Tư rằng Trump đang xem xét lỗ hổng trong Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí để đơn hàng vũ khí kia được thông qua.

Một số thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump, cũng như đảng Dân chủ, cho biết họ sẽ phản đối kế hoạch đó, vì lo ngại việc này sẽ loại bỏ khả năng của Quốc hội kiểm tra không chỉ Trump mà cả các tổng thống tương lai bán vũ khí ở bất cứ nơi nào họ thích.

Hạ nghị sĩ Mike McCaul thuộc Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết hành động của chính quyền là một điều không may và có thể phá hỏng các tương tác của Nhà Trắng trong tương lai với Quốc hội.

“Tôi thà rằng chính quyền sử dụng quy trình đánh giá bán vũ khí đã được thiết lập từ lâu và được mã hóa,” ông McCaul nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố, các đối tác của Mỹ ở Trung Đông cần phải hoàn thành các hợp đồng để giúp ngăn chặn Iran và quyết định “vượt mặt” Quốc hội sẽ chỉ xảy ra một lần duy nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội và Trump đụng độ chính sách trong khu vực, hay sự phân chia quyền lực giữa Nhà Trắng và Quốc hội. Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu chấm dứt hỗ trợ quân sự của Mỹ cho chiến dịch tại Yemen hồi đầu năm nay, nhưng Trump đã phủ quyết nghị quyết.

Trong các tài liệu gửi tới Quốc hội, ông Pompeo đã liệt kê một loạt các sản phẩm và dịch vụ sẽ được cung cấp cho các quốc gia. Chúng bao gồm Đạn dẫn đường chính xác Raytheon (PGM) hỗ trợ cho máy bay Boeing Co F-15 và tên lửa chống tăng Javelin do hãng Raytheon và Lockheed Martin chế tạo.

Các công ty khác sẽ được hưởng lợi bao gồm General Electric, hiện đã được phép bán động cơ sử dụng trong các máy bay chiến đấu F-16 của UAE và hãng Thales được phép bán hệ thống kích nổ của bom dẫn đường Paveway IV cho Anh và UAE.

Đây cũng có thể là tin tức đáng hoan nghênh cho hãng BAE Systems Plc của Anh và Airbus của châu Âu, dọn đường cho việc lắp đặt bom dẫn đường bằng laser Paveway trên các máy bay chiến đấu Eurofighter và Tornado do châu Âu chế tạo được bán cho Ả Rập Saudi, cũng như máy bay chiến đấu F-15 do Boeing chế tạo .

“Tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên, Chính quyền Trump đã một lần nữa thất bại trong việc ưu tiên lợi ích an ninh quốc gia lâu dài hoặc bảo vệ nhân quyền, và thay vào đó là ủng hộ các nước độc tài như Ả Rập Saudi,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez tuyên bố.

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran
Mỹ và Iran đang căng thẳng.

Ông Menendez thuộc Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tuyên bố sẽ chống lại hành động này, nói thêm ông đang đàm phán với cả hai đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa của Trump về cách duy trì đánh giá của quốc hội về các đơn bán vũ khí.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch, cho biết ông đã nhận được thông báo chính thức về ý định của chính quyền Trump.

Trong một tuyên bố, ông Risch cho biết đang xem xét và phân tích sự biện minh pháp lý cho hành động này và những hàm ý liên quan.

Trong bản ghi nhớ biện minh cho tuyên bố khẩn cấp, ông Pompeo đã liệt kê hành động của Iran trong nhiều năm qua. Hoạt động ác tính của Iran Iran đặt ra một mối đe dọa cơ bản đối với sự ổn định của Trung Đông và đối với an ninh của Mỹ ở trong và ngoài nước, đồng thời ông trích dẫn một số dấu hiệu đáng lo ngại về căng thẳng leo thang và cảnh báo từ Teheran.

Chính quyền của Trump, cũng tuyên bố rằng họ sẽ gửi thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, được cho là một nỗ lực tăng cường phòng thủ chống lại Iran - chống lại những gì họ coi là mối đe dọa của một cuộc tấn công tiềm năng.

Các thành viên Quốc hội từ cả hai đảng đã lo lắng rằng Trump đang đẩy mạnh chiến tranh với Iran. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề chính trị - quân sự, Clarke Cooper, cho biết chính quyền đang đáp ứng các nhu cầu quan trọng từ các đối tác.

“Đây là về sự răn đe và không phải về chiến tranh,” ông đã nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại./.

Xem thêm

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Sống trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ áp sát Iran

Cùng xem cuộc sống trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ đang điều tới gần Iran.

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Tổng thống Iran: Bị ném bom, tử vì đạo cũng không đầu hàng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/5 tuyên bố rằng, Tehran sẽ không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào từ phía Washington, đồng ...

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Nhiều người Mỹ tin rằng chiến tranh với Iran sắp nổ ra

Một nửa số người Mỹ được hỏi tin rằng Mỹ sẽ gây chiến với Iran trong vòng vài năm tới, theo một cuộc thăm dò ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa Việt Nam và Jordan

Mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa Việt Nam và Jordan

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan (Hashemite Kingdom of Jordan) Abdullah II Ibn Al Hussein thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến 13/11.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động