Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
10:25 | 08/09/2019 GMT+7

Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 7/9, hủy cuộc đàm phán hòa bình bí mật giữa phiến quân Taliban với lãnh đạo Afghanistan dự kiến diễn ra tại Mỹ.
Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới Hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử Afghanistan Taliban tuyên bố bắn rơi pháo đài bay B-52 Mỹ
ly do ong trump huy bo dam phan hoa binh bi mat ba ben my afghanistan taliban
Mặc dù thông tin chi tiết về thỏa thuận chưa được công bố, nhưng người ta hy vọng Mỹ sẽ cắt giảm sự hiện diện của quân đội tại Afghanistan để đổi lấy các cam kết khác nhau của Taliban. Ảnh AFP / Wakil KOHSAR

Trong các thông điệp mới đăng tải trên Twitter, ông Trump tiết lộ đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán bí mật với hai bên vào Chủ nhật tại Camp David ở Maryland, nhưng chiến dịch bạo lực dai dẳng, ghê gớm của Taliban khiến họ trở thành những đối tác không đáng tin.

"Hầu hết mọi người không biết các nhà lãnh đạo chính của Taliban và Tổng thống Afghanistan, sẽ bí mật gặp tôi tại Camp David vào Chủ nhật", ông Trump viết trong một tweet.

"Thật không may, để xây dựng đòn bẩy giả, họ đã thừa nhận một cuộc tấn công ở Kabul đã giết chết một lính Mỹ và 11 người khác. Tôi lập tức hủy cuộc họp và ngừng đàm phán hòa bình."

"Loại người nào sẽ giết nhiều người để củng cố vị thế thương lượng của họ? Họ đã không làm tình hình tốt lên, họ chỉ làm cho nó tồi tệ hơn!" ông Trump chia sẻ một cách đanh thép.

Một binh sĩ Mỹ và một cán bộ phục vụ trong quân đội khác đến từ Romania đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe hôm 5/9 tại Kabul - cuộc tấn công lớn mới nhất mà Taliban tuyên bố ngay cả khi họ đang đàm phán với một đặc phái viên Mỹ.

ly do ong trump huy bo dam phan hoa binh bi mat ba ben my afghanistan taliban
Zalmay Khalilzad, người đang dẫn đầu các cuộc đàm phán của Mỹ với Taliban, phát biểu vào tháng 4/2019 tại Kabul. Ảnh: FP/WAKIL KOHSAR

AFP chỉ ra, nếu cuộc đàm phán được công bố rộng rãi, nó sẽ là cuộc ngoại giao cấp cao, đắt giá nhất và mới nhất của Tổng thống Trump.

Thay vào đó, thông báo của ông trên Twitter đã đặt dấu chấm hết một quá trình ngoại giao đầy khó khăn do Zalmay Khalilzad, nhà ngoại giao kỳ cựu người Mỹ gốc Afghanistan, đàm phán viên của Mỹ đã gặp gỡ Taliban ở Qatar.

Theo AFP, ở Kabul ông Khalilzad cho biết, đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Taliban.

Theo các phần của thỏa thuận dự thảo đã được công khai, Lầu năm góc sẽ rút khoảng 5.000 trong số khoảng 13.000 lính Mỹ từ năm căn cứ trên khắp Afghanistan vào đầu năm tới.

Những kẻ nổi dậy, sau đó, sẽ từ bỏ Al-Qaeda, đồng thời hứa sẽ chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và ngăn chặn các chiến binh thánh chiến sử dụng Afghanistan như một nơi trú ẩn an toàn.

Cuộc chiến chống Al-Qaeda là lý do ban đầu cho cuộc chiến do Mỹ lãnh đạo để lật đổ Taliban sau cuộc tấn công ngày 11/9/2001 vào Mỹ.

Nhưng dư luận Mỹ đã lên tiếng về gần hai thập kỷ chiến tranh và ông Trump, sau khi ban đầu được thuyết phục để củng cố quân đội Mỹ, đã nói rằng Mỹ không nên tham gia vào cuộc chiến "dài bất tận" này.

Tổng thống Trump đã rất kín đáo về các vấn đề liên quan đến Afghanistan trong những tuần gần đây, với tất cả các con mắt đổ dồn về, tự hỏi liệu ông có chấp thuận một thỏa thuận cuối cùng hay không.

Washington đã hy vọng việc rút quân sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán giữa Taliban và Kabul về một nền hòa bình lâu dài hơn.

Phát biểu trước đó vào 7/9 tại Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng Mỹ sẽ chỉ chấp nhận một "thỏa thuận" với Taliban - những phát biểu được chính phủ ở Kabul hoan nghênh.

Nhưng thông báo đột ngột của ông Trump đặt ra một dấu hỏi mới về việc Mỹ có sớm rút quân khỏi Afghanistan bất cứ lúc nào hay không.

Quyết định được đưa ra vài tuần trước khi Afghanistan chuẩn bị tổ chức bầu cử, vốn sẽ không suôn sẻ ngay cả trong thời gian ổn định hơn./.

Xem thêm

ly do ong trump huy bo dam phan hoa binh bi mat ba ben my afghanistan taliban Máy bay vận tải C-130 gặp nạn thảm khốc ở Afghanistan: “Vận đen” đeo bám Không quân Mỹ

Chỉ ít ngày sau khi tiêm kích tàng hình F-35 gặp nạn, một chiếc máy bay C-130 của Không quân Mỹ vừa rơi ở Afghanistan ...

ly do ong trump huy bo dam phan hoa binh bi mat ba ben my afghanistan taliban Afghanistan: Nổ tại nhà thờ Hồi giáo, hơn 50 người thương vong

TĐO - Hôm qua (6/5), đã có ít nhất 17 người thiệt mạng và 37 người khác bị thương sau vụ nổ tại một nhà ...

ly do ong trump huy bo dam phan hoa binh bi mat ba ben my afghanistan taliban Đánh bom tại trung tâm thủ đô Afghanistan, gần 100 người thiệt mạng

Giới chức Afghanistan ngày 27/1 cho biết, số người chết trong vụ đánh bom đẫm máu tại trung tâm thủ đô Kabul, Afghanistan trưa cùng ...

Mai Anh (theo AFP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 02/10: AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư, Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD

AI mở ra đột phá trong phát hiện dấu ấn ung thư; Elon Musk là người đầu tiên sở hữu 500 tỉ USD; Đức đóng cửa Lễ hội bia Oktoberfest vì đe dọa tấn công; Nhà linh trưởng học hàng đầu thế giới qua đời ở tuổi 91... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/10.
Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

156 năm sau ngày sinh của Lãnh tụ Mahatma Gandhi, những giá trị về độc lập, tự do và tinh thần bất bạo động vẫn vang vọng, trở thành chất keo gắn kết quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, vốn được vun đắp từ tư tưởng lớn của Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

Với tổng vốn gần 114 tỷ đồng, các Chương trình vùng: Tủa Chùa 2, Điện Biên Đông 2, Tuần Giáo xã Pú Nhung và Tuần Giáo 2, Mường Ảng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ hướng tới mục tiêu cải thiện an sinh trẻ em bền vững trong gia đình, cộng đồng, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất tại 15 xã của tỉnh Điện Biên.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động