Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:56 | 20/07/2019 GMT+7

Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"

aa
Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải trả giá chưa từng có.
Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì? Iran: Tàu chiến USS Boxer bắn hạ máy bay Mỹ! Bắn hạ máy bay Iran, Mỹ giải thích "hành động tự vệ"
ong trump canh bao iran phai tra gia chua tung co
Tàu chiến USS Boxer của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh quốc gia, ông John Bolton, đã nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, khẳng định lại chắc chắn tàu chiến USS Boxer đã hạ một máy bay không người lái của Iran hôm 19/7 ở eo biển Hormuz, vịnh Ba Tư.

“Không còn nghi ngờ gì nữa. Chúng tôi đã bắn hạ nó,” ông Trump nói.

Nói về Iran, ông nhấn mạnh Mỹ hy vọng "vì lợi ích của chính họ, Iran không làm điều gì dại dột. Nếu họ làm như vậy họ sẽ phải trả giá chưa từng có.”

Nhưng Iran đã phủ nhận thông tin về việc hải quân Mỹ bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của họ, nói rằng họ không mất máy bay không người lái nào trên eo biển Hormuz hay bất cứ nơi nào khác.

Truyền hình nhà nước Iran đã phát một đoạn video cho thấy các cảnh quay từ trên không các con tàu mà họ. Đài truyền hình cho biết một máy bay không người lái đã quay được cảnh quay, và thời gian hiển thị trong video cho thấy UAV vẫn hoạt động sau thời điểm Washington nói rằng nó đã bị bắn hạ.

Bất chấp những đối thoại hăm dọa từ cả hai phía và việc Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6, cho đến nay, Washington và Tehran đã cho thấy sự kiềm chế trong hành động.

ong trump canh bao iran phai tra gia chua tung co
Tên lửa chống hạm của Iran

Tổng thống Trump hôm 18/7 tuyên bố tài chiến USS Boxer, đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran vì nó đã bay cách con tàu chỉ hơn 90m trong một "hành động khiêu khích và thù địch".

Một quan chức Mỹ cho biết USS Boxer đã sử các thiết bị gây nhiễu sóng radar để hạ máy bay không người lái của Iran.

Trong khi đó, ông Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Iran, được hãng thông tấn TASnim dẫn lời nói rằng không có báo cáo về bất kỳ "hoạt động" nào của tàu USS Boxer.

"Tất cả các máy bay không người lái thuộc Iran ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz...đã trở về căn cứ của họ một cách an toàn sau nhiệm vụ nhận dạng và kiểm soát của họ", ông nói.

Iran và Mỹ đang có một loạt các tranh chấp về các vấn đề bao gồm an ninh ở vùng Vịnh, tham vọng hạt nhân của Tehran và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mối quan hệ trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa các cường quốc thế giới và Iran. Theo đó, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân, bị phương Tây coi là vỏ bọc để phát triển bom nguyên tử, để đổi lấy lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đã được áp đặt một lần nữa, gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế của Iran.

Biện pháp quân sự đang thay thế cho ngoại giao?

Tehran hôm 18/7 đã báo hiệu sẵn sàng tham gia đối thoại ngoại giao với lời đề nghị khiêm tốn – cho phép thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đến kiểm tra toàn bộ chương trình hạt nhân nếu Washington từ bỏ lệnh trừng phạt.

Reuters trích lời một quan chức cao cấp của chính quyền Trump đã bác bỏ đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif.

Ônh Zarif dường như không có khả năng ra quyết định và Washington "không coi bất cứ đề nghị từ ông ta là nghiêm tắc ", quan chức này nói.

Khi được hỏi Mỹ sẽ muốn nghe ai để đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran, quan chức này tiết lộ: "Phải là lãnh đạo tối cao hoặc tổng thống của Iran."

Tổng thống Trump vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết về chương trình hạt nhân của mình và sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Tehran trong thời gian này, quan chức này nói thêm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng bà lo ngại về tình hình ở vùng Vịnh.

"Bạn không thể nhìn vào khu vực này mà không quan tâm vào lúc này", bà nói tại một cuộc họp báo. "Không thể bỏ qua bất cứ cơ hội tiếp xúc ngoại giao nào để tránh căng thẳng leo thang."

Căng thẳng leo thang

Trong diễn biến khác của cuộc chiến giữa Iran và Anh cũng gây căng thẳng vùng Vịnh, tòa án tối cao của Gibraltar đã gia hạn 30 ngày, cho phép chính quyền giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran cho đến ngày 15/8.

Trước đó, Iran đã tuyên bố sẽ trả đũa vụ tàu chở dầu bị bắt giữ ở Gibraltar. Chỉ vài ngày sau, ba tàu Iran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Anh đi qua eo biển Hormuz, dù đã phải lùi bước trước phản ứng của tàu hải quân Anh.

ong trump canh bao iran phai tra gia chua tung co
Stena Impero, một tàu chở dầu mang cờ Anh thuộc sở hữu của Stena Bulk, bị Iran bắt giữ hôm 19/7. Nguồn: Stena Bulk /REUTERS

Nhưng ngày 19/7, Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh dù Iran lại chỉ xác nhận đúng một tàu đã bị giữ lại nhưng một chiếc đã được phép tiếp tục hành trình của mình sau khi nhận được cảnh báo về các vấn đề an toàn và môi trường từ Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt yêu cầu Tehran trả lại các con tàu hoặc sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ nói chuyện với Anh về vấn đề này, và mô tả Iran là "không gì ngoài rắc rối" và nhấn mạnh vụ việc chứng tỏ ông "đã đúng về Iran".

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về một loạt các cuộc tấn công kể từ giữa tháng 5 về việc vận chuyển quanh eo biển Hormuz, động mạch dầu quan trọng nhất thế giới, dù Tehran vẫn bác bỏ các cáo buộc này.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn con đường thương mại dầu mỏ của Iran và gây áp lực buộc Tehran phải đàm phán lại thoả thuận, thảo luận về tên lửa đạn đạo và sửa đổi chính sách về khu vực.

Nhưng Reuters trích lời sáu nguồn tin quen thuộc cho biết Mỹ đang cố gắng giành được sự ủng hộ của các đồng minh về một sáng kiến tăng cường giám sát các tuyến vận chuyển dầu quan trọng ở Trung Đông, nhưng những nước này lại lo ngại điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng với Iran.

Theo ông Behnam Ben Taleblu, chuyên gia từ Tổ chức Bảo vệ Các nền dân chủ, hành động của Tehran, cho thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã có tác dụng và các cuộc đàm phán với Mỹ hoặc các cường quốc thế giới sẽ xảy ra.

Ông Guy Platten, tổng thư ký của Phòng vận chuyển quốc tế, kêu gọi tất cả bên liên quan đến sự cố hôm 19/7 tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng cho một loạt sự việc vừa qua đe dọa sự an toàn của những người đi biển.

“Tự do hàng hải là rất quan trọng đối với thương mại toàn cầu và chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia duy trì nguyên tắc cơ bản này của luật hàng hải,” ông nói./.

Xem thêm

ong trump canh bao iran phai tra gia chua tung co Cứu giúp tàu chở dầu gặp sự cố, Iran bị vu oan "bắt giữ"?

Iran bị vu oan đã bắt giữ một tàu chở dầu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Tuy nhiên, phía Iran ...

ong trump canh bao iran phai tra gia chua tung co Tổng thống Iran: Sẵn sàng đàm phán với Mỹ ngay bây giờ, bất kỳ nơi nào, nếu...

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra tuyên bố Iran sẵn sàng ngồi lại đàm phán nếu Mỹ tham gia trở lại Kế hoạch hành ...

ong trump canh bao iran phai tra gia chua tung co Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran nếu được bảo đảm nó không đến Syria

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với người đồng cấp Iran hôm 13/7 rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động