Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:08 | 03/08/2018 GMT+7

Ông Trần Xuân Yến copy dữ liệu gốc bài thi mang về nhà riêng, chấm thử trước khi rút để sửa bài thi gốc

aa
Theo thông tin trên tờ Tuổi trẻ hôm nay (3/8), ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La đã nhận lời "giúp đỡ" sửa điểm với ít nhất 13 trường hợp.

Ông Yến cùng 4 thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm đã bị khởi tố điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để điều tra về việc nhiều bài thi ở tỉnh Sơn La có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm. Trong đó, ông Yến và bà Cầm Thị Bun Sọn bị cấm đi khỏi nơi cư trú, 3 người còn lại bị bắt tạm giam.

Báo Tuổi trẻ số ra sáng nay (3/8) đã hé lộ về đường dây "chạy điểm" liên quan tới ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm).

Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn tin riêng cho biết, trên cơ sở trình bày của những người bị khởi tố, bắt giam và xác minh của cơ quan chức năng thì trước kỳ thi, một số phụ huynh đã "đặt vấn đề" với một số thành viên trong hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La, trong đó có ông Trần Xuân Yến.

Theo đó, ông Yến đã nhận lời "giúp đỡ" với ít nhất 13 trường hợp. Để can thiệp vào điểm thi của thí sinh, ông Yến chỉ đạo cấp dưới copy dữ liệu gốc ảnh bài thi vào 16 đĩa CD rồi mang về nhà riêng.

Tuổi trẻ thuật lại, tại nhà ông Yến, 13 file ảnh của 13 bài thi trong diện "được nhờ" sẽ được lọc ra, chấm thử để xác định điểm thật của thí sinh. Sau đó có sự trao đổi "làm giá" giữa bên phía phụ huynh và phía những người xử lý bài thi. Sau khi hai bên nhất trí, ông Yến và thuộc cấp đã rút bài thi và sửa trên bài thi gốc của thí sinh.

Trước đó, VTV đưa tin, ông Trần Xuân Yến đã khai nhận mang 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc ra nghĩa trang của thành phố Sơn La để tiêu hủy và dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính, để tổ công tác của Bộ GD-ĐT không phát hiện được.

  • Ra nghĩa trang hủy bài thi gốc: Sự xấu hổ cùng cực!

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, các lực lượng chuyên môn đang nỗ lực để trả lại điểm gốc cho các thí sinh có bài thi bị thay đổi điểm ở Sơn La.

Vị này tin rằng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại sẽ khôi phục được điểm gốc.

Với việc dữ liệu bị ông Trần Xuân Yến đốt, Thứ trưởng Độ nói rằng, phần dữ liệu vẫn nằm trong máy quét và dữ liệu sẽ được tìm ở đó chứ không phải ở số đĩa CD bị đốt.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an nhận định trên báo Người đưa tin: "Trường hợp hủy đĩa CD thì tội của ông Yến sẽ càng nặng hơn, trước kia là tội sửa điểm thi đã vi phạm quy chế thi, giờ thêm tội tiêu hủy chứng cứ. Nhưng tôi tin với nghiệp vụ chuyên môn, lực lượng chức năng vẫn sẽ tìm ra".

(Tổng hợp)

T.Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tử vi 12 con giáp hôm nay 19/4/2025: Mùi vận trình biến động

Tử vi 12 con giáp hôm nay 19/4/2025: Mùi vận trình biến động

Tử vi 12 con giáp hôm nay 19/4/2025 dự báo nhiều biến động trong công việc và tình cảm của 12 con giáp. Tuổi Tuất được sao tốt chiếu mệnh, dễ gặp may mắn, trong khi tuổi Mùi nên cẩn trọng do ảnh hưởng từ sao Đại sát.
Con số may mắn hôm nay 19/4/2025 12 con giáp: Dần may mắn chuyện tiền bạc

Con số may mắn hôm nay 19/4/2025 12 con giáp: Dần may mắn chuyện tiền bạc

Con số may mắn hôm nay 19/4/2025 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Top con giáp xui xẻo hôm nay 19/4/2025: Thìn bị Đại Sát cản đường

Top con giáp xui xẻo hôm nay 19/4/2025: Thìn bị Đại Sát cản đường

Top con giáp xui xẻo hôm nay 19/4/2025 cần đề phòng ảnh hưởng từ sao xấu. Hung tinh có thể gây rắc rối trong công việc, mâu thuẫn tình cảm hoặc sức khỏe giảm sút, khiến ngày mới trở nên đầy biến động và áp lực khó lường.
Top con giáp may mắn hôm nay 19/4/2025: Thời cơ tới cho Tuất

Top con giáp may mắn hôm nay 19/4/2025: Thời cơ tới cho Tuất

Top con giáp may mắn hôm nay 19/4/2025 gọi tên những tuổi được cát tinh nâng đỡ, mang lại nhiều khởi sắc trong công việc, tài chính. Nếu biết tận dụng cơ hội, bản mệnh sẽ tạo bước tiến rõ rệt trong sự nghiệp, tình cảm.

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Tính đến cuối tháng 3/2025, tổng lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt 2,412 tỷ USD, bằng 25,3% so với cả năm 2024 và tăng 19,6% so với quý liền kề trước đó.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động