Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:03 | 31/12/2024 GMT+7

Ông Trần Huy Tuấn: Cần “điểm mặt, chỉ tên” lãng phí để có phương thức đặc trị

aa
Dù trước đây đã được nói đến, nhưng thực tế công tác chống lãng phí chỉ trở thành một hoạt động được coi là cấp bách, được xếp vào ưu tiên hàng đầu ở các ngành, các địa phương chỉ sau khi Tổng Bí thư Tô Lâm nêu vấn đề này lên như một yêu cầu không thể chậm trễ. Vậy các tỉnh thành triển khai nội dung này thế nào. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái về chủ đề này.

-Thưa ông, mới đây Tổng Bí thư Tô Lâm đã nêu bật vấn đề chống lãng phí như một nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Từ góc độ lãnh đạo một địa phương, ông cảm nhận thế nào về yêu cầu bức thiết này của Tổng Bí thư?

-Vấn đề lãng phí đã và đang tồn tại dai dẳng ở đất nước ta trong nhiều lĩnh vực, trong các cấp, các ngành và trong đời sống nhân dân, tác động tiêu cực đối với sự phát triển chung của đất nước. Trong bối cảnh nguồn lực của đất nước còn hạn chế và cần được sử dụng tối ưu nhằm đạt hiệu quả cao nhất, để góp phần thúc đẩy đất nước phát triển mạnh mẽ, đưa nước ta tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, công tác phòng, chống lãng phí là một nhiệm vụ mới rất khẩn trương, cấp bách, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng.

Từ góc độ lãnh đạo một địa phương, tôi nhận thấy rõ yêu cầu bức thiết này, nhất là từ thực trạng việc xây dựng, ban hành một số chính sách chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn dẫn đến khó khăn, cản trở việc thực thi, gây thất thoát, lãng phí các nguồn lực; việc lãng phí thời gian, công sức của doanh nghiệp, cá nhân khi thủ tục hành chính rườm rà, dịch vụ công trực tuyến chưa thuận tiện và thông suốt; lãng phí cơ hội phát triển của địa phương do hoạt động của các cơ quan công quyền nhà nước có nơi, có lúc hoạt động chưa hiệu quả; lãng phí tài nguyên thiên nhiên; lãng phí tài sản công do quản lý, sử dụng chưa hiệu quả; lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của nhân dân…

Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển tỉnh Yên Bái nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030, Yên Bái cần phải huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Huy Tuấn: Cần “điểm mặt, chỉ tên” lãng phí để có phương thức đặc trị
Ông Trần Huy Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Do vậy, cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và người lao động, trước hết là sự nêu gương của người đứng đầu tại từng cơ quan, tổ chức, cá nhân khu vực công, khu vực tư về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đặc biệt, cần có thể chế phòng, chống lãng phí; xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có hành vi, việc làm gây thất thoát, lãng phí tài sản công; xây dựng văn hóa phòng, chống lãng phí; đưa thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành “tự giác”, “tự nguyện”, như “cơm ăn nước uống, áo mặc hàng ngày”.

-Vấn nạn lãng phí đã tồn tại từ lâu và do nhiều nguyên nhân, theo ông, muốn giải quyết triệt để chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

-Theo tôi muốn giải quyết triệt để vấn nạn lãng phí thì cần tập trung giải quyết triệt để các nguyên nhân dẫn đến lãng phí, nghĩa là cần phải “điểm mặt, chỉ tên” lãng phí để từ đó có phương thức đặc trị.

Một trong những nguyên nhân căn bản dẫn đến lãng phí chính là từ nhận thức. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Tham ô, lãng phí, quan liêu là một “thứ giặc trong lòng”; Tổng Bí thư Tô Lâm cũng khẳng định: đấu tranh phòng, chống lãng phí là cuộc chiến chống “giặc nội xâm” đầy cam go, phức tạp. Do vậy, theo cá nhân tôi, để giải quyết triệt để vấn nạn lãng phí, cần phải bắt đầu từ việc nhận thức đúng về chống lãng phí.

Cần phải tập trung tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và người lao động, trước hết là sự nêu gương của người đứng đầu tại từng cơ quan, tổ chức, cá nhân khu vực công, khu vực tư về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Người nắm vị trí càng cao càng phải nhận thức rõ ràng về trách nhiệm thực hành tiết kiệm. Đặc biệt, phải coi lãng phí cũng nguy hại chẳng kém tham nhũng; công tác phòng, chống lãng phí cũng phải được thực hiện song song, đồng bộ, tương đồng với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

- người đứng đầu Đảng bộ một tỉnh lớn, theo ông, ngoài ý chí chính trị thì việc xử lý câu chuyện lãng phí cần có sự liên thông thế nào về chính sách giữa Trung ương và địa phương để từ đó nâng cao hiệu quả của công tác này?

-Chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng việc thực thi các nghị quyết, chỉ thị, văn bản pháp luật về phòng, chống lãng phí trong thực tế vẫn còn hạn chế; hệ thống tiêu chuẩn, định mức, chế độ, một số chưa phù hợp thực tế nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung; xử lý lãng phí chưa được đề cao. Do vậy, ngoài ý chí chính trị thì việc xử lý lãng phí cần có sự liên thông về chính sách giữa Trung ương và địa phương.

Cụ thể thì Trung ương cần nhanh chóng ban hành các quy định về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Sửa đổi quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo hướng tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho giám sát, kiểm tra, phát hiện, xử lý mạnh, có tính răn đe cao đối với các hành vi lãng phí; xây dựng cơ chế thực sự hữu hiệu cho giám sát, phát hiện lãng phí của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân.

Bên cạnh đó, cần phân cấp phân quyền rõ ràng cho địa phương trong việc xử lý vi phạm về lãng phí nói riêng và phân cấp, phần quyền cho các địa phương, nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý nhà nước, tránh lãng phí các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

-Vấn đề chống lãng phí ở Yên Bái được ông và Thường vụ Tỉnh uỷ nhận xét và định hướng giải quyết thế nào?

-Trong những năm qua, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ tỉnh Yên Bái luôn chú trọng quán triệt, thực hiện nghiêm công tác chống lãng phí bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp tại Chương trình tổng thể thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh giai đoạn 2021-2025, gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 25/12/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị. Trong đó, yêu cầu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải được thực hiện đồng bộ, gắn với tăng cường các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thanh tra, kiểm tra; cải cách hành chính; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, xác định rõ các nhiệm vụ thực hiện công tác chống lãng phí, cụ thể:

Hoàn thiện cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó thường xuyên đánh giá hiệu quả và chất lượng chính sách sau ban hành để kịp thời điều chỉnh các bất cập nhằm hạn chế thất thoát, lãng phí các nguồn lực; tập trung xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu; quy định cụ thể hành vi vi phạm, hình thức xử lý; chú trọng các lĩnh vực dễ xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực như đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, tín dụng, quản lý tài sản công, đầu tư công, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Yên Bái cũng tăng cường công tác tổ chức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên một số lĩnh vực dễ xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quản lý ngân sách nhà nước; quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; quản lý, sử dụng tài sản công; quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên.

-Theo ông, để việc chống lãng phí đi vào thực chất, đạt hiệu quả lâu dài chúng ta cần xây dựng một chiến lược thực thi thế nào?

-Để việc chống lãng phí đi vào thực chất, đạt hiệu quả lâu dài, không có biện pháp nào tốt hơn là biến việc chống lãng phí thành nhận thức và ý thức, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên và người dân.

Do vậy, chúng ta cần xây dựng một chiến lược thực thi chống lãng phí trong mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi gia đình, người dân; trở thành văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong các cơ quan, tổ chức; khuyến khích nhân dân tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thói quen quý trọng tài sản của Nhà nước, công sức của nhân dân, sự đóng góp của tập thể và công sức của mỗi cá nhân; coi việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ hằng ngày.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng văn hóa tiết kiệm, ý thức tiết kiệm; tư duy làm việc khoa học, quản lý thời gian hiệu quả, hình thành trách nhiệm đạo đức xã hội gắn với thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật; chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Bên cạnh đó, cần tập trung hoàn thiện và tổ chức triển khai có hiệu quả thể chế phòng, chống lãng phí; có chế tài để xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có hành vi, việc làm gây thất thoát, lãng phí tài sản công theo tinh thần “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”, thực hiện quyết liệt như đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng đã thực hiện trong những năm qua.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Ngô Thanh Danh: Người dân rất ủng hộ thông điệp chống lãng phí của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ông Ngô Thanh Danh: Người dân rất ủng hộ thông điệp chống lãng phí của Tổng Bí thư Tô Lâm

Lãng phí hiện nay như một căn bệnh trầm kha. Nó gặm nhấm, bào mòn và làm rỗng đi rất nhiều nguồn lực của quốc gia, rồi để lại sau đó những di hại không đong đếm được. Nhận thức chính xác về vấn nạn này, đặc biệt là sau khi Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ lãng phí “…đã và đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho phát triển”, cần được coi là nhiệm vụ chính trị hàng đầu để từ đó làm cơ sở cho việc triển khai công tác phòng chống lãng phí ở các cấp, các ngành và các địa phương. Nhân sự kiện này, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH Đắk Nông.
Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý về tiết kiệm, chống lãng phí

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý về tiết kiệm, chống lãng phí

Bộ Tài chính đã triển khai công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thế nào, hiệu quả thực chất đến đâu, có gì vướng mắc trong quá trình thực hiện mà vì cơ chế nên không dễ tháo gỡ, chia sẻ..? Để trả lời những câu hỏi này, tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Đức Phớc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tài chính về những việc cơ quan này đã làm được cũng như những dự định trong thời gian tới đối với lĩnh vực này.
Quyết liệt tiết kiệm, chống lãng phí toàn diện trong năm 2022

Quyết liệt tiết kiệm, chống lãng phí toàn diện trong năm 2022

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2262/QĐ-TTg ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022.

Các tin bài khác

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn: Cần sớm tập hợp mạng lưới các trường đào tạo giáo viên

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn: Cần sớm tập hợp mạng lưới các trường đào tạo giáo viên

Thiếu giáo viên và chất lượng giáo viên chưa đồng đều vẫn luôn là thách thức lớn với ngành giáo dục hiện nay. Vậy cần phải làm gì để từng bước xử lý thực trạng này, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, người vừa tròn 1 năm đảm nhiệm trọng trách trên.
Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hệ thống phân loại quốc gia theo mức độ rủi ro trong khuôn khổ Quy định chống phá rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp”.
Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đại diện Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1 đã có buổi làm việc, trao đổi chuyên môn với các sĩ quan quân đội từng tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
Thống nhất phương án chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Thống nhất phương án chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Hải Phòng và Hải Dương vừa thống nhất phương án chuyển đổi số khi hợp nhất, tạo tiền đề cho sự phát triển đột phá của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (23/5/1985 - 23/5/2025) diễn ra ngày 23/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khẳng định: Hội đã và đang là cầu nối vững chắc trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo toàn quốc bàn giải pháp đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa. Tại đây, nhiều ý kiến khẳng định: hội nhập quốc tế về văn hóa đang trở thành một hướng đi chiến lược trong phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ văn hóa toàn cầu.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động