Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:03 | 17/04/2024 GMT+7

Ông Phạm Như Ánh: Chất lượng dịch vụ chính là thế mạnh cạnh tranh của MB

aa
Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, để tìm một ngành khó hơn ngành ngân hàng trong việc trụ vững, chứ chưa nói đến phát triển, thực sự là việc không dễ dàng. Vậy CEO của một ngân hàng như MB có suy nghĩ thế nào về các khía cạnh liên quan trực tiếp như chính sách điều hành, chương trình hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp…Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

-Thưa ông, nhìn chung về hoạt động tín dụng hiện nay, ông đánh giá thế nào về mức lãi suất bình quân đang được đưa ra với cộng đồng doanh nghiệp?

-Tôi nghĩ hiện nay là hợp lý rồi. Vừa qua, sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt việc hạ mặt bằng lãi suất thì đến nay cơ bản chúng ta đã có được lãi suất cho vay phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế. Các ngân hàng bây giờ không cần đốc thúc cho vay nữa, vì đó là mục tiêu số 1 của ngân hàng rồi. Vấn đề còn lại là các ngân hàng hoạt động thế nào thôi.

Ông Phạm Như Ánh: Chất lượng dịch vụ chính là thế mạnh cạnh tranh của MB
Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội Phạm Như Ánh.

-Có thể hiểu là vấn đề của việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng giờ đây không còn nằm ở lãi suất, thưa ông?

-Đúng vậy, hiện nay biên lợi nhuận của ngân hàng đã rất mỏng rồi, vì thế các ngân hàng cần cạnh tranh nhau bằng chất lượng dịch vụ. Đây là yếu tố cốt lõi làm nên lợi thế của từng ngân hàng. Nói rộng ra thì trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp có vay vốn của ngân hàng hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này.

-Nói đến việc doanh nghiệp vay vốn ngân hàng, thưa ông, gần đây rất nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng nên tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng, quan điểm của ông về việc này thế nào?

-Theo tôi thì không nên nói như vậy, trên thực tế nói như vậy là đang tạo ra một hình ảnh không tốt về các ngân hàng.

-Vì sao?

-Tất cả các ngân hàng, trong đó có MB đều đang rất nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, đều cạnh tranh quyết liệt để có khách hàng, vậy sao lại phải nói là tạo điều kiện? Tạo điều kiện tốt nhất có thể cho khách hàng là việc ngân hàng đương nhiên phải làm, bởi nếu không làm thì ngân hàng sẽ lĩnh hậu quả trước tiên. Chính vì thế không nên nói là các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp! Hơn nữa, cá nhân tôi còn cho rằng nói vậy thì tạo cảm giác như doanh nghiệp là “cửa dưới”, một điều rất không nên trong khi mục tiêu của mối quan hệ này là win-win.

-Vừa qua dư luận cũng có nhiều ý kiến khác nhau về các chương trình tín dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, ông nghĩ sao về nội dung này?

-Nhìn lại thực tế thời gian qua, có lẽ chúng ta cần đặt câu hỏi ngược lại là doanh nghiệp có cần hỗ trợ tín dụng hay không? Đây là vấn đề quan trọng, cần trả lời thật chính xác, bởi nếu trả lời chính xác thì mới hiểu đúng doanh nghiệp hiện đang cần gì rồi từ đó hỗ trợ mới đúng nhu cầu. Có những ngành vấn đề không phải ở tín dụng, ví dụ như bất động sản thì vấn đề thuộc về pháp lý, nếu tháo được vướng mắc ở điểm này mọi thứ sẽ tự khai thông. Hoặc có những ngành khác thì chi phí lãi vay chỉ chiếm 1 tỷ lệ khá nhỏ trong giá thành, vì vậy theo tôi cần cân nhắc ảnh hưởng của việc hỗ trợ tín dụng với từng doanh nghiệp, từng ngành cụ thể. Hơn nữa, chúng ta hay nói hỗ trợ doanh nghiệp đi vay, nhưng theo tôi cần hỗ trợ cả doanh nghiệp không đi vay, và khi tiếp cận toàn diện như vậy thì sẽ giải quyết được vấn đề trên diện rộng. Nói tóm lại, giờ đây sức khoẻ của tổng thể nền kinh tế là quan trọng, khi những vấn đề về cơ chế nói chung được xử lý ổn thoả thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ phát triển và nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế cũng sẽ tăng trưởng.

-Xin hỏi một câu khá tế nhị, ông nhận xét thế nào về hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước?

-Tôi thấy Ngân hàng Nhà nước làm quá tốt, chúng ta cứ nhìn vào lạm phát và các yếu tố quan trọng khác như tỷ giá, đặc biệt trong bối cảnh FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) giữ lãi suất cao như vậy, thì mới thấy để có được sự ổn định như ngày hôm nay là một kết quả rất đáng ghi nhận.

-Ông có thể cho biết kết quả hoạt động của MB trong quý 1 năm này?

-Nhìn chung hoạt động của MB trong 3 tháng đầu năm là tích cực, dư nợ có tăng chút so với cuối năm 2023.

-Năm 2024 này, MB bước sang tuổi 30 và ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra những kỳ vọng rất ấn tượng. Tính khả thi của những mục tiêu này thế nào, thưa ông?

-Năm nay chúng tôi đề ra các mục tiêu cụ thể là lợi nhuận trước thuế 30.000 tỷ đồng, đạt 30 triệu khách hàng và nằm trong Top 3 chất lượng hiệu quả. Đây là những con số có cơ sở để đạt được, cho dù năm 2024 này có rất nhiều thách thức.

-Nói một cách khách quan nhất, thưa ông, là ngân hàng của quân đội thì MB có lợi thế hơn các ngân hàng khác hay không?

-Tôi cũng xin nói rất chân thành lợi thế của MB chính là có đội ngũ lãnh đạo từ ban đầu là các sỹ quan cao cấp của quân đội. Từ đây MB có được văn hoá hoạt động là thượng tôn pháp luật cùng tinh thần cống hiến. Đây là những giá trị văn hoá đặc biệt, định hướng ngân hàng đến những chuẩn mực cốt lõi và lâu dài.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Năm 2023 tổng tài sản tăng 29%, tín dụng tăng hơn 28,8%, đạt 615 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế; lợi nhuận toàn tập đoàn đạt hơn 26 nghìn tỷ đồng. Năm vừa rồi MB đạt 26,5 triệu khách hàng, tăng gấp 8 lần so với năm 2017 và là ngân hàng có số lượng khách hàng lớn nhất Việt Nam. Cũng trong năm 2023, MB đã điều chỉnh giảm lãi suất 7 lần với mức giảm từ 2% đến 4% để hỗ trợ khách hàng, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

Ngày 23/03/2026, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp thanh toán giao thông công cộng không cần tiền mặt qua thẻ MB MultiPass.
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Thị trường ngân hàng Việt Nam giai đoạn gần đây đang cho thấy một cuộc đua khốc liệt, nơi các nhà băng không chỉ cạnh tranh về lãi suất mà còn về tốc độ số hóa và hệ sinh thái dịch vụ. Giữa "vòng xoáy" đó, MB đã vươn lên như một hiện tượng, không chỉ giữ vững vị trí trong nhóm phát triển mà còn trở thành hình mẫu tiêu biểu của việc phát triển nhanh mà bền vững.

Các tin bài khác

World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

Ngày 22/5/2026, Nền tảng Thiện nguyện - giải pháp số do MB xây dựng, phát triển và vận hành - chính thức được vinh danh tại Giải thưởng Thượng đỉnh Thế giới (World Summit Awards - WSA) 2025 ở hạng mục Quản trị công và Sự tham gia của Công dân (Government & Citizen Engagement).
Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư bãi bỏ một số Thông tư và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế nhằm thống nhất, đồng bộ với hệ thống quy định pháp luật hiện hành. Trong đó, dự kiến bãi bỏ toàn bộ 23 Thông tư và 03 Quyết định.
Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam

Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam

Ngày 19/05/2026, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á

Ngày 12/6 tới, tại Vinpearl Landmark 81 (TP.HCM), hơn 500 lãnh đạo quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu châu Á sẽ tham dự Venture Forum 2026 - diễn đàn đối thoại cấp cao về M&A và vốn tư nhân do VinVentures (thuộc Vingroup) khởi xướng. Sự kiện được kỳ vọng trở thành một trong những điểm hẹn đáng chú ý nhất năm của giới đầu tư công nghệ và tài chính khu vực.

Đọc nhiều

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động