Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:46 | 18/03/2025 GMT+7

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Cần có cơ chế để nhà thầu chuyên nghiệp phát triển

aa
Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) là doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng trong nước hiện nay. Trước những đòi hỏi mới từ năm 2025, năm bản lề trước khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14 diễn ra, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12 về những nội dung đang được dư luận quan tâm.

-Thưa ông, trước những đòi hỏi của tình hình mới, đặc biệt khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tăng trưởng GDP năm 2025 này phải đạt 8%, thì yêu cầu về tiến độ với các dự án hạ tầng, đặc biệt là giao thông ngày càng trở nên cấp bách. Vậy với Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn), bối cảnh mới này đặt ra những vấn đề gì?

-Trên thực tế thì Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) đang triển khai rất quyết liệt, trách nhiệm và hiệu quả các dự án. Đó là những dự án như sân bay Long Thành, sân bay Tân Sơn Nhất, Thuỷ điện Hoà Bình, cao tốc Bắc – Nam…nhìn lại năm 2024 vừa rồi thì tổng giá trị sản xuất của Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) đạt hơn 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên chúng tôi luôn ý thức được rằng năm sau áp lực sẽ cao hơn năm trước. Do đó yêu cầu đặt ra với việc thực hiện các dự án là rất cao, cả về tiến độ, chất lượng cùng những đòi hỏi khác.

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Cần có cơ chế để nhà thầu chuyên nghiệp phát triển
Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12: Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn sẵn sàng tham gia các dự án trọng điểm quốc gia như đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

-Để đáp ứng được những yêu cầu mới, thưa ông, cơ chế quản lý hiện giờ cần những thay đổi thiết thực nào?

-Tôi nghĩ trước hết với những dự án, những công trình khẩn cấp ví dụ như cầu Phong Châu (Phú Thọ) thì việc áp dụng cơ chế đặc thù là rất phù hợp. Điều này tạo sự thuận lợi tối đa cho công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan. Trên thực tế thì dự án này đã rút ngắn được khoảng 10 tháng và như chúng ta đều thấy dự án đang được thi công rất hiệu quả.

-Nếu cứ theo cách làm bình thường thì phải mất bao lâu, thưa ông?

-Cũng cỡ 2 năm đấy, tuy vậy ở đây tôi muốn nhấn mạnh rằng dù thời gian được rút ngắn nhưng chất lượng công trình luôn được đảm bảo ở mức cao nhất.

-Thời gian vừa qua có một thực tế là nhiều dự án, nhiều công trình bị ảnh hưởng do năng lực nhà thầu chưa đảm bảo. Trong bối cảnh vốn đầu tư công được đòi hỏi giải ngân nhanh và hiệu quả, thưa ông, vấn đề trên cần được xử lý thế nào?

-Theo tôi điều quan trọng nhất ở đây là nhà thầu phải có năng lực, mà muốn nhà thầu có năng lực thì phải có cơ chế để thực hiện điều đó. Đây là vấn đề rất quan trọng, vì khi nhà thầu có năng lực thì sẽ đảm bảo được tiến độ thi công dự án, đảm bảo được kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo chất lượng công trình…

-Ông nghĩ sao về việc có những dự án nhà thầu bỏ thầu với giá thấp hơn 30%, 40% giá mời thầu, hoặc thậm chí còn nhiều hơn nữa?

-Có nhiều lý do để họ làm chuyện đó, tuy nhiên nhìn từ tổng thể chúng ta phải thống nhất với nhau rằng giá thấp chỉ nên là một yếu tố để chọn lựa trúng thầu vì bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố quan trọng không kém. Do vậy để chọn lựa được một nhà thầu có năng lực, có kinh nghiệm thì phải đánh giá trên nhiều bình diện. Chỉ có như vậy thì mới đem lại hiệu quả cao nhất cho dự án, bởi nói cho cùng thì khi dự án được hoàn thành nhanh nhất với chất lượng tốt nhất, không phát sinh thêm những vấn đề gì thì chủ đầu tư sẽ là bên hưởng lợi lớn nhất. Vì thế tôi cho rằng nói chung tiêu chí lựa chọn nhà thầu cần siết lại vì có như vậy mới có thể đạt được mục tiêu chung là lành mạnh hoá môi trường xây dựng cơ bản và tạo điều kiện vững chắc cho các nhà thầu chuyên nghiệp phát triển.

-Có nhiều đánh giá về việc tiết kiệm từ hoạt động đấu thầu là không hẳn đã hiệu quả, cá nhân ông nghĩ sao về việc này?

-Theo tôi đây là nhận xét có cơ sở, vì thực tế có những gói thầu chỉ tiết kiệm được mức rất thấp, còn không bằng được chỉ định thầu. Do đó chúng ta cần có một cơ chế phù hợp để phát huy cao nhất lợi ích từ công tác đấu thầu.

-Thưa ông, nhìn từ thực tế hoạt động của Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn), hiện nay những vấn đề nổi cộm nào cần được tập trung xử lý để các dự án được thực hiện nhanh gọn và hiệu quả?

-Có mấy vấn đề, trước hết là về giải phóng mặt bằng. Đây là câu chuyện tuy không mới nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. Chúng tôi có những dự án giao thông mà mất đến hơn 2 năm mới có được mặt bằng thực hiện. Mỗi lần chậm như vậy thì trước hết là nhà thầu chịu thiệt hại rất lớn, tiếp đó là tổng thể tiến độ dự án bị ảnh hưởng. Vì vậy với những vấn đề như chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chuyển đổi đất rừng rất cần có những giải pháp hữu hiệu của các cơ quan có thẩm quyền.

Một nội dung nữa là vật liệu cho thi công. Thật ra cái này liên quan đến cái kia, vì khi mặt bằng chậm giải phóng nên nhà thầu buộc phải đợi, đến khi có được mặt bằng lại vội vàng thi công cho kịp tiến độ thì bị chủ mỏ ép mua với giá cao nên bên B thiệt đơn thiệt kép. Hoặc như vấn đề giá vật liệu tại mỏ cũng cần có giải pháp xử lý để tránh những rủi ro về pháp lý cho nhà thầu.

Thực tế đây là những tồn tại hữu hình, không khó để nhận diện và đang rất cần cơ chế chung để tháo gỡ. Tôi muốn nhấn mạnh ở đây là nếu những vướng mắc này được xử lý thì sẽ đem lại lợi ích cho tất cả, vì một khi tiến độ đảm bảo thì giải ngân vốn sẽ nhanh chóng, và qua đó sẽ có tác động tổng thể tích cực.

-Cuối cùng, thưa ông, khi Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, trước những cơ hội mới như dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam, dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng đang được chuẩn bị triển khai, Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) có đề xuất gì để các nhà thầu trong nước có thể cùng chung tay đóng góp?

-Theo tôi cấp thẩm quyền nên tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong nước phối hợp thực hiện. Đây là những dự án đặc biệt lớn, chưa có ở Việt Nam, vì vậy nếu chúng ta đánh giá theo thông lệ là nhà thầu cần có kinh nghiệm thì sẽ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước. Vì lẽ đó, thiết nghĩ cần có một cách tiếp cận hài hòa để tất cả các bên đều có thể tham gia.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: Doanh nghiệp sẽ phát triển nếu các điểm nghẽn thể chế được tháo gỡ

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: Doanh nghiệp sẽ phát triển nếu các điểm nghẽn thể chế được tháo gỡ

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XV hiện đang xem xét những dự luật quan trọng về kinh tế, tác động trực tiếp đến cộng đồng doanh nghiệp. Chính vì vậy, dư luận hiện đang rất hy vọng vào sự thay đổi này, để từ đó có thể tháo gỡ được những điểm nghẽn về thể chế như Tổng Bí thư Tô Lâm nêu lên. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn về nội dung trên.
Tin điều động, bổ nhiệm lãnh đạo mới Bộ Công an, Bộ Quốc phòng

Tin điều động, bổ nhiệm lãnh đạo mới Bộ Công an, Bộ Quốc phòng

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng vừa đồng loạt kiện toàn công tác nhân sự tại nhiều đơn vị, công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm các cán bộ, lãnh đạo mới.
Huỷ đấu thầu quốc tế, nhà thầu "nội" nào đủ sức làm cao tốc Bắc - Nam?

Huỷ đấu thầu quốc tế, nhà thầu "nội" nào đủ sức làm cao tốc Bắc - Nam?

Sau quyết định bắt ngờ hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), nhiều khả năng "siêu dự án" cao tốc Bắc - Nam sẽ thuộc về tay các nhà thầu trong nước có đủ năng lực.

Các tin bài khác

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.636 tỷ đồng trong năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động