Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:58 | 31/12/2024 GMT+7

Ông Nguyễn Thanh Tùng: Quận Đống Đa luôn thu ngân sách vượt kế hoạch

aa
Năm 2024 đã qua, dù là một năm có nhiều thách thức nhưng Đống Đa vẫn là quận của Hà Nội đạt được nhiều thành quả ấn tượng trên phương diện kinh tế. Nhân dịp bước sang năm mới 2025, Thời Đại có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận về những nội dung liên quan đến chủ đề này.

-Thưa ông, kết thúc năm 2024, trên bình diện kinh tế xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà quận đã đạt được trong năm nay?

Năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn Quận tiếp tục giữ đà tăng trưởng, phát triển ổn định. Tổng giá trị sản xuất ước tính hết năm 2024 của các ngành kinh tế trên địa bàn Quận khoảng 479.363 tỷ đồng đạt 112,5% so cùng kỳ năm 2023. Giá trị ngành công nghiệp mở rộng 172.284 tỷ đồng đạt 111,36% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn ổn định, phát triển doanh nghiệp tiếp tục theo xu hướng tích cực.

Đầu tư được thúc đẩy mạnh mẽ, trở thành một động lực quan trọng để tăng trưởng kinh tế. Trong năm 2024, quận Đống Đa triển khai thực hiện 73 dự án và 77 nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, đến nay đã hoàn thành 54 dự án, các dự án còn lại tiếp tục được thực hiện theo đúng tiến độ. Tổng mức đầu tư năm 2024 là 1.230 tỷ đồng, trong đó Quận đã chủ động xin Thành phố cho phép chuyển 900 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương còn dư để bổ sung vốn đầu tư trong năm. Kết quả giải ngân đến nay đã đạt khoảng 80% kế hoạch và dự kiến đến cuối kỳ giải ngân Quận sẽ hoàn thành giải ngân trên 98% vốn đầu tư công được giao.

Ông Nguyễn Thanh Tùng: Quận Đống Đa luôn thu ngân sách vượt kế hoạch

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa

Công tác quy hoạch được đẩy mạnh, hệ thống hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư. Quận đã cơ bản hoàn thành công tác cải tạo, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng đô thị đối với các tuyến phố chính trên địa bàn như Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Cầu.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế được chú trọng; an sinh xã hội và đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Công tác cải cách thủ tục hành chính; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được đẩy mạnh. Theo kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chỉ đạo của Thành phố, Quận đang thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp phường, giảm từ 21 đơn vị hành chính cấp phường xuống còn 17 đơn vị. Song song với đó là việc khẩn trương triển khai sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết 18 của Bộ Chính trị với rất nhiều công việc phải thực hiện để kịp hoàn thành trước 31/12/2024.

-Một trong những thành tích được dư luận quan tâm là mức thu ngân sách của quận, xin ông cho biết khả năng thu ngân sách năm nay của Đống Đa sẽ ở mức nào, và đâu là những nguyên nhân chính làm nên kết quả quả này?

-Thu ngân sách là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm được UBND Quận thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Năm 2023, quận Đống Đa là một trong 05 quận huyện được UBND Thành phố thưởng vượt thu.

Từ cuối tháng 11, Quận đã sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao cho năm 2024. Đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 15.165,14 tỷ đồng, bằng 101,36% so với dự toán được giao và bằng 111,1% so với cùng kỳ năm 2023. Ước thực hiện đến hết năm 2024, tổng thu ngân sách trên địa bàn Quận sẽ vượt chỉ tiêu khoảng 105%.

Là một trong những địa phương được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhiều nhất trong số các quận, huyện của Thủ đô, trong nhiều năm qua, quận Đống Đa đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Có được những kết quả đó do UBND Quận đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người nộp thuế, định kỳ tổ chức các hội nghị đối thoại để tiếp thu các ý kiến, kịp thời giải đáp, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế thuộc thẩm quyền của Quận. Đồng thời, UBND Quận quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thường xuyên triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Công tác kiểm tra, thanh tra thường xuyên giúp phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi trốn, gian lận thuế, đảm bảo công bằng trong thu thuế.

-Vào cuối năm 2023, trong hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và phát động phong trào thi đua năm 2024, lãnh đạo quận có yêu cầu là dù năm nay là năm có nhiều khó khăn nhưng quận Đống Đa xác định sẽ hoàn thành tất cả các chỉ tiêu được giao, vậy xin ông cho biết đến thời điểm này có chỉ tiêu nào đạt kết quả vượt trội và chỉ tiêu nào còn gặp khó khăn hay không?

-Năm 2024, quận Đống Đa được giao 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, Quận đã hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu, trong đó có 05 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Một trong những chỉ tiêu quan trọng về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, đến nay Quận đã đạt 94,7% và tiếp tục phấn đấu nâng cao tỷ lệ này trong những năm tiếp theo.

-Nhìn lại 1 năm điều hành, thưa ông, có vấn đề gì ông thấy cần rút kinh nghiệm đặc biệt để ứng dụng ngay trong quản lý phát triển kinh tế Đống Đa cho năm 2025 tới?

-Năm 2025 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và là năm bản lề để xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030. Trong thời gian tới, UBND Quận sẽ sớm triển khai tổng kết công tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 để rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục và nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Quận sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại và giải quyết triệt để kiến nghị, ý kiến người dân và doanh nghiệp; phân công nhiệm vụ rõ ràng và quy trách nhiệm cho người đứng đầu.

Với đặc thù là một trong những Quận có nhiều thế mạnh về số lượng doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn, trong những năm tới, Quận sẽ nghiên cứu để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, hướng tới phát triển mạnh xã hội số, công dân số theo lộ trình chuyển đổi số Quốc gia. Về lĩnh vực đầu tư, Quận sẽ tiếp tục tập trung đầu tư các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục để góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

-Sau khi Tổng Bí thư Tô Lâm nêu một trong những nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải chống lãng phí thì các ngành các cấp trên cả nước đang có những bước triển khai hết sức cụ thể, thưa ông, ban lãnh đạo quận sẽ quán triệt nội dung này thế nào trong công tác đầu tư và phát triển kinh tế trên địa bàn quận?

-Với quận Đống Đa có mấy nội dung cần chú trọng, thứ nhất công tác thực hành chống lãng phí trong đầu tư công, trọng tâm trọng điểm là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để sớm đưa các công trình vào khai thác sử dụng (đặc biệt ưu tiên các công trình cải tạo, sửa chữa trường học, trạm y tế, đình đền văn hóa, công viên vườn hoa…). Thứ 2 là đẩy mạnh cải cách hành chính trên cả 06 lĩnh vực với các nội dung trọng điểm nhằm rút ngắn thời gian, giảm thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp hướng tới mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả. Thứ 3 là thực hiện đề án sắp xếp, quản lý tài sản công bao gồm việc: Kiểm kê, đánh giá toàn diện tài sản công; Rà soát, phân loại tài sản; Đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản; Xử lý tài sản không sử dụng…

Thứ 4 là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực quản lý đất đai, tài sản công. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật như tham nhũng, lãng phí tài sản công, sử dụng đất sai mục đích...Thứ 5 là thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng cách giảm thiểu tối đa việc phát hành văn bản giấy, tổ chức họp trực tuyến, rà soát và tinh giản các loại văn bản, quản lý chặt chẽ tài sản công. Và cuối cùng là tăng cường công tác quản lý, giám sát, xây dựng cơ chế trách nhiệm rõ ràng gắn trách nhiệm của người đứng đầu, xử lý nghiêm minh nếu để xảy ra lãng phí, sử dụng sai mục đích.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Thiện
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI họp phiên trù bị

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI họp phiên trù bị

Ngày 11/5, hơn 1.300 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước khi bước vào phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng 11/5, Đoàn đại biểu tham dự Đại hội do bà Bùi Thị Minh Hoài- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn (Hà Nội).

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động