Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:19 | 12/11/2024 GMT+7

Ông Ngô Thanh Danh: Người dân rất ủng hộ thông điệp chống lãng phí của Tổng Bí thư Tô Lâm

aa
Lãng phí hiện nay như một căn bệnh trầm kha. Nó gặm nhấm, bào mòn và làm rỗng đi rất nhiều nguồn lực của quốc gia, rồi để lại sau đó những di hại không đong đếm được. Nhận thức chính xác về vấn nạn này, đặc biệt là sau khi Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ lãng phí “…đã và đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho phát triển”, cần được coi là nhiệm vụ chính trị hàng đầu để từ đó làm cơ sở cho việc triển khai công tác phòng chống lãng phí ở các cấp, các ngành và các địa phương. Nhân sự kiện này, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH Đắk Nông.

-Thưa ông, trong thảo luận mới đây tại QH, Tổng bí thư Tô Lâm đã nêu bật vấn đề chống lãng phí như một nhiệm vụ cấp bách hiện nay, từ góc độ lãnh đạo một địa phương, ông đánh giá về mức độ nghiêm trọng của tình trạng lãng phí hiện tại như thế nào?

-Trước cơ hội lịch sử để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Tổng bí thư Tô Lâm đã có bài viết rất quan trọng về chống lãng phí với 4 giải pháp trọng tâm, cụ thể, nhằm nắm bắt cơ hội, đẩy lùi thách thức, gia tăng mạnh mẽ nguồn lực chăm lo cho Nhân dân, làm giàu cho đất nước trong giai đoạn cách mạng mới, xây dựng tương lai tốt đẹp.

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khoá XV, tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, quan điểm chống lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập và làm rõ thêm một số vấn đề; bên cạnh đó, các vị đại biểu Quốc hội với tinh thần, trách nhiệm của mình đã đóng góp, hiến kế nhiều nội dung, trên những bình diện khác nhau để tinh thần chống lãng phí được lan toả, ngày càng hiệu quả và thực sự đi vào cuộc sống.

Thực tiễn hiện nay, tình trạng lãng phí đang xảy ra trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo ra nhiều hệ luỵ và kìm hãm sự phát triển; có thể kể đến như việc: lãng phí đất đai, tài sản công, lãng phí trong tài nguyên, khoáng sản, lãng phí nguồn lực, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư….và cũng có những lãng phí trong đời sống của người dân. Lãng phí ở từng lĩnh vực, ở các mức độ khác nhau, nhưng tựu chung là có hại, tạo nên rào cản, kìm hãm phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay và sẽ tạo ra tác động tiêu cực trong lâu dài.

Ông Ngô Thanh Danh: Người dân rất ủng hộ thông điệp chống lãng phí của Tổng Bí thư Tô Lâm
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh

Do đó, cần có những giải pháp cụ thể như trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm và cần phải xử lý nghiêm minh đối với những vụ vi phạm gây lãng phí, nhất là lãng phí lớn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, của Nhân dân. Bên cạnh đó, tôi cũng rất đồng tình việc bổ sung chức năng, nhiệm vụ về phòng, chống lãng phí cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

-Mọi chuyện đều không ngẫu nhiên mà xuất hiện, theo ông, thực trạng này bắt nguồn từ những nguyên nhân chủ yếu nào?

-Như bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận định, ngoài những nguyên nhân dẫn đến từng dạng thức lãng phí, còn do thực thi các nghị quyết, chỉ thị, văn bản pháp luật về phòng, chống lãng phí vẫn còn hạn chế; hệ thống tiêu chuẩn, định mức, chế độ, một số chưa phù hợp thực tế nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung; xử lý lãng phí chưa được đề cao, thường gắn với xử lý tham nhũng như hệ lụy kéo theo; chưa tạo được phong trào thi đua rộng khắp về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng như dư luận xã hội chưa mạnh mẽ để phê phán, lên án những hành vi gây lãng phí. Việc xây dựng văn hóa tiết kiệm, không lãng phí trong xã hội chưa được quan tâm đúng mức.

-Có một thực tế là chuyện lãng phí không phải bây giờ mới được nhìn thấy, mới được nói đến, tuy nhiên lần này ý thức xã hội đối với vấn nạn này có vẻ khác trước rất nhiều, lý do vì sao, thưa ông?

-Về vấn đề này, chúng ta có thể thấy được ngay sự quan tâm, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương từ thông điệp chống lãng phí của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Những ngày qua, từ diễn đàn của Quốc hội, các cơ quan thông tấn, báo chí, đến các cuộc họp, hội nghị của các cơ quan, đơn vị đã thông tin kịp thời bài viết chống lãng phí của Tổng Bí thư Tô Lâm, tập trung tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức, trách nhiệm, trước hết là trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang và người lao động và đề cao sự nêu gương của người đứng đầu tại từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân khu vực công, khu vực tư về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Bên cạnh đó, dư luận rất quan tâm, đồng tình, ủng hộ và mong muốn việc chống lãng phí sẽ có chuyển biến mạnh mẽ và thực sự hiệu quả; tạo tinh thần thi đua rộng khắp trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Điểm mấu chốt là tiết kiệm, chống lãng phí để tận dụng mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có cho sự phát triển đất nước, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược, tiến tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hoà mà nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

-Vấn đề chống lãng phí ở Đắk Nông được ông và Thường vụ Tỉnh uỷ đánh giá và quán triệt thế nào?

-Nhận diện từ sớm tầm quan trọng của công tác chống lãng phí gắn với phòng chống tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, Tỉnh ủy đã đặt ra yêu cầu chống lãng phí là nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Cùng với Đề án số 09-ĐA/TU, ngày 8/8/2019 về đấu tranh phòng, chống “tham nhũng vặt” trong hệ thống chính trị tỉnh, Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, nhất là Chỉ thị số 18-CT/TU, ngày 21/7/2022 về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực... Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức đã tăng cường quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, ngăn ngừa và phát hiện cán bộ, đảng viên vi phạm; thực hiện việc công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan, đơn vị, nhất là trong những lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Từ đó, nhận thức về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, gắn chặt với chống lãng phí trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhất là người đứng đầu được nâng cao. Tập trung quán triệt đến các cấp chính quyền địa phương phải hết sức tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động quản lý và điều hành; trong đó, chú trọng việc quyết định các chủ trương đầu tư phải trúng, đúng, phát huy hiệu quả ngay; đồng thời, phát huy tốt nhất các lợi thế để đưa tỉnh ngày càng phát triển.

Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các quy định của Đảng về chống lãng phí, tiêu cực; nhờ đó đã nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác chống lãng phí; đồng thời, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm và thu hồi nhiều tài sản do tham nhũng, lãng phí gây ra, được sự đồng tình ủng hộ cao của dư luận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân.

-Theo ông, để việc chống lãng phí đi vào thực chất, đạt hiệu quả lâu dài chứ không chỉ làm cho có theo phong trào, chúng ta cần có một lộ trình thế nào?

-Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, để việc chống lãng phí đi vào chiều sâu, trước hết, cả hệ thống chính trị cần quán triệt và lan tỏa nhận thức, yêu cầu về “Chống lãng phí là một yêu cầu, nhiệm vụ rất khẩn trương, cấp bách để tăng cường nguồn lực, khơi dậy sức dân đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” trong bài viết “Chống lãng phí” của Tổng Bí thư Tô Lâm; quán triệt và cụ thể hóa 4 giải pháp trọng tâm đã được nêu ra, là định hướng chung để các địa phương, đơn vị thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cùng với đó, cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh, đưa việc chống lãng phí thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo trong thời gian tới, tạo sự nhất quán, đồng bộ trong triển khai thực hiện.

Tiếp tục cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí gắn với thường xuyên kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lãng phí nguồn lực của Nhà nước và xã hội; biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả ở các cấp, các địa phương, đơn vị.

-Trong vấn đề này, thưa ông, ý chí chính trị của người đứng đầu địa phương như ông có vai trò thế nào?

-Thực tiễn cho thấy, quyết tâm chính trị, ý chí kiên định và sự nêu gương của bí thư cấp ủy, người đứng đầu trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có ý nghĩa quan trọng, giúp lan tỏa tinh thần, quyết tâm chống lãng phí đến cán bộ, đảng viên, hệ thống chính trị các cấp và Nhân dân.

Với tinh thần “cấp trên nêu gương - cấp dưới làm theo”, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải kiên trì thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sử dụng các nguồn lực Nhà nước và xã hội để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội với hiệu quả cao nhất, đem lại chuyển biến trong đời sống Nhân dân.

Cùng với việc quán triệt thực hiện nghiêm Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới, nhiệm vụ và trách nhiệm phòng chống lãng phí sẽ được Tỉnh ủy Đắk Nông cụ thể hóa trong quá trình xây dựng dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đem lại hiệu quả mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ 2025 - 2030.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng Công an nhân dân có bản lĩnh thép, trái tim ấm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng Công an nhân dân có bản lĩnh thép, trái tim ấm

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thấm nhuần quan điểm “Nhân dân là gốc,” đặt lợi ích của quốc gia dân tộc, của nhân dân lên trên hết, trước hết.
Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc, cam kết tạo dựng môi trường đầu tư công bằng, minh bạch, ổn định và thuận lợi hơn nữa.
Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc

Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc

Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Đại Hàn Dân Quốc.

Các tin bài khác

Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới

Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới

Chiều 20/8 tại Hải Phòng, Vòng đối thoại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 Cụm Đồng bằng sông Hồng đã diễn ra. Các doanh nghiệp kiến nghị cần phá bỏ tình trạng “trăm hoa đua nở”, đẩy mạnh liên kết vùng để tạo ra không gian tăng trưởng mới.
Hà Nội: Điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông ngày 21/8 và 22/8

Hà Nội: Điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông ngày 21/8 và 22/8

Ngày 20/8, Công an thành phố Hà Nội đã ban hành thông báo phân luồng giao thông phục vụ các hoạt động Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
WWF Việt Nam đề xuất Đắk Lắk ký kết hợp tác trong 3 lĩnh vực

WWF Việt Nam đề xuất Đắk Lắk ký kết hợp tác trong 3 lĩnh vực

Ngày 19/8, Đoàn công tác của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF/Thụy Sỹ) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk để trao đổi kế hoạch hoạt động của WWF Việt Nam và định hướng hợp tác giữa hai bên trong công tác bảo tồn giai đoạn 2026-2030.
Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động