"Ông lớn" cao su VRG vẫn chưa thể cổ phần hóa
|
Công nhân VRG thu hoạch mủ cây cao su
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết, Bộ này vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hóa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) để Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, VRG sẽ IPO trong năm 2017.
Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn giải thích: "Lý do chậm trễ là vì Chính phủ chủ trương tất cả doanh nghiệp nhà nước có vốn lớn, khi cổ phần đều phải được Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán để bảo toàn vốn nhà nước tốt nhất".
Trong tuần qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký văn bản xác định giá trị doanh nghiệp của VRG với con số 4.000 tỷ đồng (chưa kể giá trị đất). Bộ đang hoàn thiện phương án cổ phần hóa VRG để trình Chính phủ phê duyệt ngay trong tháng 9/2017.
Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, việc lấy thêm ý kiến các bộ, ngành khiến thời gian chậm trễ vài tháng, song là sự cẩn thận cần thiết để bảo toàn vốn Nhà nước. Tuy nhiên, kế hoạch cổ phần hóa VRG không thay đổi.
|
VRG cam kết sẽ IPO trong năm nay
Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Bảo, Phó Tổng Giám đốc VRG cũng xác nhận: tập đoàn sẽ hoàn thành cổ phần hóa công ty mẹ trong năm 2017 để đến năm 2018, VRG trở thành công ty cổ phần.
VRG được cho là có nhiều lợi thế trước IPO: giá cao su đang hồi phục; tập đoàn hoạt động hiệu quả ngay cả khi giá cao su xuống đáy; quỹ đất dồi dào với 300.000 ha cao su trong nước và 120.000 ha cao su ở Lào, Campuchia. Đây đều là những "món ngon" trong mắt các nhà đầu tư.
Tuy vậy, tập đoàn này cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình IPO, đặc biệt là việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Ngoài việc “kén” những nhà đầu tư am hiểu lĩnh vực nông nghiệp, cùng chung chí hướng, thế khó lớn nhất của VRG là lượng vốn quá lớn so với các doanh nghiệp nông nghiệp trên thị trường.
|
VRG sở hữu hàng trăm nghìn ha cao su ở trong và ngoài nước
Để tìm được một vài nhà đầu tư đủ tiềm lực, chịu rót thêm 5.000 - 10.000 tỷ đồng mua lại phần vốn của Nhà nước tại VRG hiện nay là chuyện không hề đơn giản. Mặt khác, lĩnh vực nông nghiệp được coi là có tỷ suất lợi nhuận thấp, vì thế các nhà đầu tư lựa chọn VRG không phải là "đầu tư tài chính" mà là đầu tư chiến lược, có ý định tham gia lĩnh vực nông nghiệp thực sự.
Hiện, doanh thu, lợi nhuận của VRG đến từ 4 mảng chính: kinh doanh gỗ (chiếm tỷ lệ lớn nhất), mủ cao su, các khu công nghiệp, chế biến mủ cao su.
Năm 2016, lãi sau thuế của VRG đạt 1.500 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của tập đoàn ước đạt 10.537 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế 2.292 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch năm, nộp ngân sách 1.798 tỷ đồng. Thu nhập bình quân toàn VRG đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong bối cảnh giá cao su chưa có sự đột phá nhưng phục hồi khá ổn định, VRG vẫn hoạt động hiệu quả và thị trường xuất khẩu tăng khá nhanh. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, về dài hạn, cổ phiếu ngành cao su sẽ rất tiềm năng.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”
Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu
Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm
Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Multimedia
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





