Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:07 | 21/12/2020 GMT+7

Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT

aa
Chiều ngày 21/12, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và tranh luận tại tòa. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên trình bày, ông Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và bị cáo được nói lên quan điểm.
Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù vụ cao tốc TP HCM - Trung Lương Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù vụ cao tốc TP HCM - Trung Lương
Ông Biden chọn cựu thị trưởng và cựu thống đốc cho ghế bộ trưởng Ông Biden chọn cựu thị trưởng và cựu thống đốc cho ghế bộ trưởng

Tại phiên xét xử, ông Đinh La Thăng cũng gửi lời cảm ơn các luật sư bào chữa cho ông cũng như các luật sư khác đã đề cập đến những vấn đề chung của vụ án. Về phần mình, ông Thăng nhận trách nhiệm là người đứng đầu dự án nhưng chỉ nhận trách nhiệm về mặt công vụ, hành chính.

Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT
Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT.

Ông Thăng trình bày: "Các công việc hoàn toàn được thực hiện theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính. Trong quá trình triển khai dự án kéo dài, nhiều văn bản chồng chéo, cách hiểu khác nhau. Ngay đến cơ quan pháp luật phải mất 2 năm để đưa ra đánh giá, 4 lần thay đổi tội danh nên đây là vấn đề hết sức phức tạp",

"Bộ GTVT không chỉ thực hiện dự án này mà hàng nghìn dự án cùng lúc nên vi phạm trình tự thủ tục là không thể tránh khỏi. Nếu làm nhiều việc thì rủi ro về sai sót nhiều hơn. Ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh nên qua quá trình điều tra, hơn một tuần làm việc, còn nhiều vấn đề vẫn đang tranh cãi", cựu Bộ trưởng Bộ GTVT nói tiếp.

Ông Thăng cho rằng có những văn bản ông nhận được, có nhiều văn bản thì không. Tuy nhiên, trong vụ án này VKS cáo buộc ông phải biết hết các văn bản.

Ông mong HĐXX xem xét, phân tích, đánh giá khách quan chứng cứ tài liệu để có phán quyết công minh, đúng pháp luật và nhân văn. Theo ông Thăng, những bị cáo trong Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long đều thực hiện theo những nhiệm vụ được phân công.

"Mong HĐXX xem xét để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT, Công ty Cửu Long vì có sai phạm nhưng thuộc về hành chính, thủ tục. Trách nhiệm nào của tôi thì tôi nhận", ông Thăng kết thúc lời nói sau cùng.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trình bày qua phiên tòa đã nhận ra sự thiếu sót của mình. Với tinh thần luôn bảo vệ lợi ích của Nhà nước nhưng ông lại để xảy ra hành vi như hôm nay.

Tại đây, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cảm ơn HĐXX đã cho ông trình bày đầy đủ. Mong HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo, các cá nhân trong Công ty Yên Khánh và các cháu của ông.

Các bị cáo còn lại trong vụ án mong HĐXX xem xét, khoan hồng cho họ sớm trở về với gia đình, đóng góp cho xã hội.

HĐXX nghị án và tuyên án vào 9h sáng mai, 22/12.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù vụ cao tốc TP HCM - Trung Lương Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù vụ cao tốc TP HCM - Trung Lương
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án 10-11 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT trong vụ cao tốc TPHCM-Trung Lương.
Ông Biden chọn cựu thị trưởng và cựu thống đốc cho ghế bộ trưởng Ông Biden chọn cựu thị trưởng và cựu thống đốc cho ghế bộ trưởng
Ông Biden đang tiếp tục hoàn thiện chính quyền của ông, khi lựa chọn một cựu thị trưởng và một cựu thống đốc vào vai trò bộ trưởng giao thông vận tải và bộ trưởng năng lượng.
Ông Trump và nhiều quan chức cấp cao tại Nhà Trắng chuẩn bị được tiêm vaccine ngừa Covid-19 Ông Trump và nhiều quan chức cấp cao tại Nhà Trắng chuẩn bị được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Ngoài Tổng thống Trump, Phó tổng thống Mike Pence và nhiều quan chức cấp cao khác của Mỹ sẽ bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19 mới được phê duyệt.
Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Đinh La Thăng mới bồi thường chưa được 1%

Ông Đinh La Thăng mới bồi thường chưa được 1%

Theo Bộ Tư pháp, ông Đinh La Thăng buộc phải bồi thường số tiền khoảng 830 tỷ đồng, nhưng thời điểm này ông Thăng mới chỉ bồi thường được gần 4,5 tỷ đồng.
Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù và phải bồi thường 200 tỷ đồng vì giữ vai trò chính trong vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu?

Nhận thêm án 10 năm, ông Đinh La Thăng sẽ ngồi tù bao lâu?

TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 10 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về cáo buộc sai phạm trong bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương. Trước đó, ông Thăng đã nhận án 30 năm tù của hai vụ khác.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, cử tri và Nhân dân cả nước đã gửi 2.332 ý kiến, kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề quan trọng. Bên cạnh sự đồng thuận, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách lớn, cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn về an ninh mạng, môi trường, an toàn thực phẩm và hiệu quả quản lý ở cơ sở.
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Indonesia khẳng định không thu phí tàu qua eo biển Malacca; Trung Quốc kêu gọi xóa sổ hoàn toàn các trung tâm lừa đảo ở Campuchia; Tuapse (Nga) xuất hiện “mưa độc” và ô nhiễm nghiêm trọng do cháy kho dầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/4.
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Ngày 23/4/2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Quyết định số 709/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động