Một quan chức Nhà Trắng xác nhận với CNN rằng Tổng thống Joe Biden sẽ trở lại Nhà Trắng từ Trại David và có bài phát biểu về tình hình Afghanistan lúc 15h45 (giờ Washington), ngày 16/8 từ phòng phía Đông.
Tổng thống Biden họp trực tuyến về tình hình Afghanistan từ Trại David Tổng thống Biden họp trực tuyến về tình hình Afghanistan từ Trại David
Hủy bỏ di sản Trump, chính quyền ông Biden bị kiện đòi 15 tỷ USD Hủy bỏ di sản Trump, chính quyền ông Biden bị kiện đòi 15 tỷ USD
Ông Biden rời Trại David, về Nhà Trắng sớm hơn dự kiến
Tổng thống Biden. Ảnh: AP

Theo lịch trình trước đó, Tổng thống Joe Biden định ở lại Trại David tới ngày 18/8. Tuy nhiên, ông Biden đã cắt ngắn lịch trình ở Trại David, trở lại Nhà Trắng và sắp có bài phát biểu về tình hình Afghanistan.

Đây sẽ là bài phát biểu công khai đầu tiên của Tổng thống Biden về tình hình Afghanistan sau khi ông và các quan chức hàng đầu của Mỹ bị bất ngờ trước sự sụp đổ chóng vánh của quân đội chính phủ Afghanistan.

Được biết, trong cuộc phỏng vấn với ABC vào sáng sớm 16/8, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan tiếp tục bảo vệ quyết định của Tổng thống Biden về việc rút quân khỏi Afghanistan. Ông trở thành quan chức Nhà Trắng mới nhất đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan và lực lượng an ninh nước này về việc thất thủ quá nhanh trước Taliban.

Tổng thống Biden cũng đồng thười bác bỏ quan điểm cho rằng việc Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan là điều không thể tránh khỏi.

Cụ thể, trong bài phát biểu hôm 8/7, Tổng thống Biden nhấn mạnh lực lượng an ninh Afghanistan phải tăng cường chống lại Taliban, đặc biệt là sau gần 20 năm được Mỹ huấn luyện.

Ông Biden là tổng thống thứ 4 của Mỹ đối mặt với những thách thức ở Afghanistan và khẳng định sẽ không giao cuộc chiến cho người kế nhiệm. Nhưng Tổng thống Biden có thể phải đối mặt với nhiều câu hỏi về sự sụp đổ chóng vánh của lực lượng an ninh Afghanista vì ông và một số người trong chính quyền từng khẳng định điều đó sẽ không xảy ra.

Giao tranh ở Jalalabad vẫn diễn ra dữ dội bất chấp Taliban đã chiếm được Kabul Giao tranh ở Jalalabad vẫn diễn ra dữ dội bất chấp Taliban đã chiếm được Kabul
Anh khẳng định sẽ không đưa quân trở lại Afghanistan Anh khẳng định sẽ không đưa quân trở lại Afghanistan
In bài viết

Truyền hình