Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:24 | 10/09/2019 GMT+7

Nữ phi công gốc Việt muốn bay "độc hành" vòng quanh thế giới

aa
Bay vòng quanh thế giới để truyền cảm hứng cho phụ nữ, cũng như "đập tan" định kiến về giới là ước mơ của Nguyễn Anh Thư, một nữ phi công gốc Việt sống tại Mỹ đang ấp ủ thực hiện.
Video: Robot lái máy bay điêu luyện, phi công sắp hết thời? Giữa cơn "khát" phi công, VinGroup tuyển 400 học viên Video: Đang nhào lộn, máy bay lao thẳng xuống sông
nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Phi công Nguyễn Anh Thư trên một chuyến bay. Ảnh: WAA

Nguyễn Anh Thư sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng hẻo lánh ở Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Thời thơ ấu của cô gái nhỏ gắn liền với đời sống thiếu thốn: không điện, không nước máy. “Bay cao” khi ấy đơn thuần chỉ là giấc mơ quá lớn đối với nữ sinh miền quê nghèo.

Sau 6 năm học tập tại một ngôi trường do UNICEF xây dựng ở quê nhà, tới tuổi 12, Anh Thư rời quê hương sang Mỹ theo diện nhập cư. Ở nơi đất khách, cô đã phải trải qua những ngày đầu đầy chật vật, khi một chữ tiếng Anh cũng không biết. Nhưng nhờ vào sự cần cù và thông minh, chỉ ít lâu sau, cô học sinh người Việt đã nhanh chóng làm nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp Trung học phổ thông, và sau đó đứng trong top 10 sinh viên xuất sắc nhất Đại học Purdue.

Năm 2017, Anh Thư thi đỗ bằng lái máy bay tư nhân và sau đó đạt tiêu chuẩn trở thành huấn luyện viên bay của Hiệp hội Phi công và Chủ sở hữu máy bay (AOPA). Tính tới thời điểm hiện tại, cô đã tham gia tập huấn cho hàng trăm phi công và bản thân được cấp chứng chỉ phi công vận tải dân dụng (Airline Transport Pilot). Hiện Anh Thư đang theo học Tiến sĩ ngành kỹ sư Vũ trụ tại Đại học Kỹ thuật Georgia.

"Con đường đến với thành công không trải hoa hồng", Anh Thư hiểu rõ điều này, nhất là khi lĩnh vực cô đang theo đuổi vốn được coi là địa hạt của nam giới. Là phi công nữ gốc Á, những rào cản, định kiến mà Anh Thư phải đối diện lại càng nhân lên gấp bội.

Thư kể, nhiều lần, thậm chí ngay cả khi đã khoác lên mình bộ đồng phục phi công, cô vẫn bị lực lượng an ninh sân bay chặn lại ở lối ra vào khoang lái, với lý do "Cửa này không dành cho hành khách!”.

Nhưng chính những trải nghiệm không mấy vui vẻ đó lại là "bàn đạp động lực" để Anh Thư "nuôi dưỡng" những dự định có tính đột phá của riêng mình, mà điển hình là thành lập một tổ chức "truyền lửa" cho nữ giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mang tên Women in Aerospace and Aviation (WAA).

"Đó là sứ mệnh của tôi và là trách nhiệm của một công dân để phá vỡ định kiến", cô cho biết.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi
Trên thế giới chỉ có khoảng 6% phi công nữ, và Anh Thư là một trong số đó. Ảnh: WAA

Thư chia sẻ, ba mục tiêu chính mà WAA hướng đến là: thúc đẩy giáo dục trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, truyền cảm hứng cho nữ giới có ước mơ được làm việc trong lĩnh vực này và cuối cùng, rất thực tế: giải quyết tình trạng thiếu hụt phi công.

Theo trang Business Insider, vấn đề thiếu phi công đã khiến hơn 300 chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Horizon bị hủy vào năm 2017.

“Đây là thách thức lớn nhất trong lịch sử hàng không,” Anh Thư nói, và dẫn số liệu chỉ có 6% phi công trên thế giới là nữ. Bởi vậy, đây là "thời cơ thích hợp để thay đổi thực trạng phi công và kỹ sư nữ bị đánh giá thấp,” Anh Thư giải thích.

Để lan tỏa những mục tiêu, sứ mệnh của WAA tới cộng đồng, Anh Thư đang nỗ lực cao độ để chuẩn bị cho một dự án lớn vào năm 2020: một mình bay vòng quanh thế giới.

Dự kiến, nữ phi công gốc Việt sẽ lái một máy bay nhỏ một động cơ đến 26 quốc gia, chinh phục chặng đường gần 50.000 km trong vòng một tháng rưỡi (15/5 - 1/7/2020). Ở mỗi chặng dừng chân, cô sẽ gặp gỡ, giao lưu với những phụ nữ, các cô gái trẻ về tình yêu của họ đối với ngành hàng không, cũng như tiếp thêm nhiệt huyết và niềm tin vào bản thân cho họ.

Thực tế, đối với mỗi phi công, bay vòng quanh thế giới là một thử thách rất lớn, không phải ai cũng có thể làm được. Với một người phụ nữ thì việc đó lại càng khó khăn hơn. Nhưng Anh Thư chưa bao giờ nao núng, bởi với cô, đó là con đường để truyền cảm hứng, hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo của ngành hàng không vũ trụ cũng như cuộc sống của rất nhiều phụ nữ.

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt có cuộc sống ổn định lâu dài

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, Chính phủ Campuchia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia có cuộc sống ổn định ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Hai nữ quân nhân Việt Nam với sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới

Việt Nam vừa có thêm 7 đại diện chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019. Đây ...

nu phi cong goc viet va du an lon mot minh bay vong quanh the gioi Báo Mỹ ca ngợi bánh mì Việt Nam: Nhất định phải đến Hội An để tìm kiếm món ăn nức tiếng thế giới

Bánh mì Hội An được xem như một trong những món bánh mì ngon nhất thế giới. Du khách nước ngoài đến Hội An đều ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngày hội Gia đình Việt - Hàn tại Hàn Quốc hướng về cội nguồn

Ngày hội Gia đình Việt - Hàn tại Hàn Quốc hướng về cội nguồn

Mới đây, tại hội trường Ngân hàng Hana (Seoul), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức chương trình “Giỗ Tổ Hùng Vương – Ngày hội Gia đình Việt - Hàn” trong không khí ấm áp, gắn kết.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4/2026 (tức ngày 10 tháng 3 âm lịch), tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Mỗi dịp tháng Ba âm lịch, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn duy trì nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương như một điểm tựa tinh thần, kết nối hàng triệu người xa quê với cội nguồn dân tộc.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động