Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:53 | 14/03/2017 GMT+7

Nữ nhà báo Việt dũng cảm chia sẻ quá khứ bị xâm hại khi còn rất nhỏ

aa
Chị Ngọc Diệp mong muốn câu chuyện của chính mình có thể giúp người lớn biết giật mình và chú ý hơn về việc chỉ dẫn con cái mình những kiến thức cơ bản ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Đó là câu chuyện được chia sẻ trên trang facebook cá nhân của nữ nhà báo Nguyễn Ngọc Diệp, người từng công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí uy tín khác và hiện đang học tập, làm việc tại Nhật Bản. Trong status, chị Ngọc Diệp đã kể về một bí mật mà chị giấu kín suốt 27 năm qua, việc chị bị xâm hại tình dục nhưng bản thân lại không hề hay biết.

Mãi cho đến sau này, khi được tiếp cận với mạng xã hội, internet, chị mới lờ mờ hiểu ra rằng mình chính là nạn nhân bị xâm hại tình dục năm đó. Câu chuyện đã trôi qua 27 năm và chị cũng không bị tổn hại về thể xác, thế nhưng sự tổn thương về mặt tinh thần là không thể nào bù đắp được, và nó có thể sẽ ám ảnh chị từ đây cho đến hết cuộc đời. Nhưng chị mong muốn có thể giúp người lớn biết giật mình và chú ý hơn về việc chỉ dẫn con cái mình những kiến thức cơ bản ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Chúng tôi xin được phép trích lại status:

"Khi tôi nói ra những điều này, người chửi tôi ngu ngốc, người bảo tôi tử tế. Tôi mất bao nhiêu đêm để nghĩ nhưng tôi đã quyết định nói, tôi mong muốn nó sẽ có ý nghĩa với ít nhất những bạn bè trong danh sách bạn bè của tôi và những ai đọc được nó.

Tôi dùng Facebook thật tên thật để nói lên điều mà tôi đã giấu kín suốt 27 năm qua.

Khi tôi còn nhỏ, khoảng 4,5 tuổi nhà tôi sống ở tập thể khu Đội Cấn nhìn ra khu đất xây Đại Sứ quán Nhật bây giờ. Cấu trúc của khu tập thể đó là hai nhà sẽ có chung một lối đi. Lối đi đó có cửa chung, chỉ cần đóng cái cửa đó là hai nhà an toàn. Và cũng chính vì thế mà tôi đã bị xâm hại tình dục.

Nhà bên cạnh có một anh tên K, anh K rất đẹp trai. Đôi mắt anh to tròn, hàng lông mày dài và rậm, khuôn mặt lúc nào cũng nở nụ cười tươi, ăn nói lễ phép. Anh K cũng rất giỏi vẽ, nhà anh lúc nào cũng đầy tranh do anh vẽ. Anh ta lại rất chiều tôi vì nhà anh không có em trai em gái.

Thế nên bố mẹ tôi vô cùng tin anh, coi anh ấy như một người anh trong nhà. Đi đâu không cần khoá cửa căn hộ nhà tôi mà chỉ đóng hờ hững cửa ở lối đi chung. Bố mẹ đi làm vắng gửi tôi cho anh ấy.

Bao nhiêu buổi trôi qua như thế, tôi ngủ dậy là loanh quanh chơi ở nhà, anh K sang chơi hoặc tôi sang nhà anh chơi. Vui và tin tưởng anh ta vô cùng.

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

Đến ngày nọ, anh K kêu tôi sang nhà anh chơi. Anh ta đưa cho tôi rất nhiều tranh ảnh phụ nữ và đàn ông không mặc gì. Tôi cũng không có ấn tượng gì và không biết thế là xấu, anh ta bảo tôi xem thì tôi xem.

Rồi bữa khác, tôi sang nhà anh. Tôi nhớ mang máng là tôi có làm mất của anh ta một cái bút chì vẽ gì đại khái thế. Và anh ta bảo vì tôi làm mất đồ của anh nên anh phải phạt tôi.

Tôi bảo thế em đền anh cái gì bây giờ? Và anh ta chạy ra kéo quần tôi xuống, sờ soạng tôi rất nhiều lần. Anh bảo phạt em là phải làm thế này. Tôi cũng không hiểu gì và cứ thế im lặng. Nhưng tôi nhớ chắc chắn mình không bị đau, vì nếu đau hẳn tôi đã mách mẹ và mẹ tôi đã không để anh yên. Có điều tôi không hiểu điều đó là gì nên cũng không nói với người lớn."

Chị Ngọc Diệp còn kể lại trong status của mình, việc này đã lặp đi lặp lại nhiều lần - cả ở nhà chị và nhà hắn, nhưng vì quá nhỏ, không biết gì và lại không bị đau, nên chị đã không kể gì cho người lớn.

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

"Sau đó không lâu, nhà tôi chuyển đi.

Tôi cũng chưa bao giờ ý thức rằng mình đã bị xâm hại tình dục suốt từ khi 5 tuổi đó đến mãi sau này khi tôi khoảng 22 tuổi, đi làm và mạng Internet phát triển tôi mới được đọc nhiều về lạm dụng tình dục trẻ em và tôi chợt hiểu chuyện xảy ra với mình ngày xưa là như thế nào.

Ngồi trong văn phòng tôi khóc nức nở, khi không kiềm chế được nữa. Tôi lao ra ngoài khóc như một con điên, mất bao nhiêu năm tôi mới hiểu được mình đã từng bị đối xử như thế nào. Nhưng thực sự tôi có cảm giác mình nhục nhã khi nói lên chuyện đó, dám thừa nhận chuyện đó nên suốt 11 năm qua đến bây giờ tôi vẫn im lặng.

Chuyện xâm hại như vậy không chỉ xảy ra ở nhà cũ mà cả khi tôi sang nhà mới thì một người anh khác rất đạo mạo đáng kính của gia đình cũng đã làm với tôi. Tôi sẽ kể sau.

Nhưng tôi chỉ muốn nói với các bậc làm cha làm mẹ rằng hãy luôn cẩn thận; không dạy con thù ghét đàn ông và bạn khác giới nhưng hãy dạy con tự biết bảo vệ mình. Nói với người lớn tất cả những điều mà nó gặp phải. Thế hệ chúng tôi được dạy rằng tình dục là gì đó thật tồi tệ chính vì thế nhiều điều quan trọng đã không được dạy dỗ để đến mức bị lạm dụng tình dục mà đến hàng chục năm sau mới biết như tôi."

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

Câu chuyện của nhà báo Ngọc Diệp khiến không ít bạn bè, người thân và rất nhiều cư dân mạng bàng hoàng, xong họ cảm phục vì cô đã dũng cảm chia sẻ bí mật chôn giấu suốt 27 năm. Nhiều người trong thế hệ 8X - 9X cũng đã bình luận chia sẻ rằng khi họ còn là những cô bé, cậu bé, họ cũng không bao giờ được bố mẹ hay người thân xung quanh dạy mình kiến thức về chuyện xâm hại tình dục, cách bảo vệ bản thân hay cảnh giác với những hành vi bất thường thế nào. Và vì thế, họ cũng đã từng thờ ơ, chủ quan, không thực sự nghĩ điều này quan trọng và cần thiết với chính con cái của họ.

Status của chị Ngọc Diệp không chỉ đơn thuần là câu chuyện kể về quá khứ bị xâm hại tình dục mà còn là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, rằng hãy bảo vệ và hướng dẫn con em mình đầy đủ kiến thức từ khi còn bé. Hãy dạy chúng biết lên tiếng và tâm sự với bố mẹ khi có chuyện bất thường nào đó xảy ra.

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

Những đứa trẻ sinh ra chỉ là tờ giấy trắng, chúng không hề biết hành động ra sao được coi là xâm hại tình dục, không nhận thức được việc gì là được phép, là không được phép. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và trang bị kiến thức cơ bản cho con em mình để nếu không may rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, chúng có thể tự biết cách xử lý để thoát khỏi tình huống đó.

Thùy Chi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Lần đầu tiên tham dự đấu trường ẩm thực quốc tế Thailand Ultimate Chef Challenge 2026 tại Bangkok (Thái Lan), Đội tuyển đầu bếp Hà Nội đã giành 2 huy chương Đồng, khẳng định năng lực của đội ngũ đầu bếp trẻ Hà Nội và mở ra triển vọng cho hành trình chinh phục các sân chơi chuyên môn quốc tế trong thời gian tới.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động