Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
11:00 | 16/09/2023 GMT+7

Nữ hoạ sĩ Nhật Bản vẽ “Trăng” bằng sơn mài Việt Nam

aa
Từ ngày 10/9 đến 1/10, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng yêu hội họa những tác phẩm mới của hoạ sĩ Ando Saeko trong triển lãm sơn mài mang tên “Trăng”.
Chuyện tình đẹp giữa công nữ Việt Nam và thương nhân Nhật Bản
345.000 lao động Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản trong hơn 30 năm qua
Nữ hoạ sĩ Nhật Bản vẽ “Trăng” bằng sơn mài Việt Nam
Nữ hoạ sĩ Ando Saeko (ngoài cùng, áo trắng) giao lưu với khán giả tại triển lãm

Sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam đã gần 3 thập kỷ, Ando Saeko là cái tên không xa lạ trong giới hoạ sĩ, nghệ nhân trong lĩnh vực sơn mài. Đến Hà Nội lần đầu tiên vào năm 1995, người phụ nữ Nhật Bản có cơ duyên tiếp cận và đã dành trọn vẹn niềm đam mê cho nghệ thuật sơn mài của Việt Nam.

Dưới sự hướng dẫn của các hoạ sĩ đã thành danh với sơn mài như Trịnh Tuân, Doãn Chí Trung và nghệ nhân sơn mài Lâm Chính Hữu, Ando Saeko trở thành hoạ sĩ sơn mài đương đại có khả năng kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ thuật sơn mài Việt Nam truyền thống với nhiều phương pháp thử nghiệm độc đáo. Phong cách của nữ hoạ sĩ cũng mang dấu ấn cá nhân đặc biệt khi kết hợp nhiều yếu tố trong triết lý, thẩm mỹ của người Nhật với đời sống văn hoá, tinh thần của người Việt.

Nữ hoạ sĩ Nhật Bản vẽ “Trăng” bằng sơn mài Việt Nam
Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Doi Katsuma phát biểu về ý nghĩa của sự kiện

Tại buổi khai mạc triển lãm “Trăng”, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Doi Katsuma chia sẻ: “Triển lãm là một hoạt động văn hóa quan trọng trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023). Qua những tác phẩm của bà Ando Saeko, chúng tôi mong muốn thể hiện sự gắn kết sâu sắc, lâu dài giữa hai quốc gia. Tác giả sử dụng phương pháp sơn mài truyền thống của Việt Nam để đưa vào đó thẩm mỹ của người Nhật, tạo ra ra những tác phẩm độc đáo”.

Các tác phẩm trong triển lãm hầu hết mới được sáng tác, hoàn thiện trong năm 2023, đa dạng kích thước và tạo hình song đều theo chủ đề là mặt trăng, một hình tượng quen thuộc từ xưa đến nay trong thi ca, nghệ thuật của cả Việt Nam và Nhật Bản.

Các bức sơn mài mô tả mặt trăng theo giai đoạn, theo mùa, theo thời tiết, thời gian trong ngày… với nhiều sắc thái, màu sắc, phối hợp các chất liệu khác nhau.

Mỗi tác phẩm được nữ hoạ sĩ Ando Saeko lựa chọn trưng bày tương ứng với một bài waka (hòa ca) – thể loại thơ cổ của Nhật Bản với 31 âm tiết mỗi bài, thường miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên và gửi gắm tâm trạng con người.

Nữ hoạ sĩ Nhật Bản vẽ “Trăng” bằng sơn mài Việt Nam
Một số tác phẩm trong triển lãm "Trăng" (Ảnh: BTC cung cấp)

Có mặt tại triển lãm để giao lưu với khán giả, nữ hoạ sĩ Ando Saeko nhắc đến những kỷ niệm đã khiến tình yêu của chị cho sơn ta Việt Nam ngày càng sâu đậm.

Chị nói: “Khi đến với hội họa, tôi từng thử rất nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, màu nước… nhưng đều cảm thấy chưa thoải mái và phù hợp với mình. Dù đã biết đến nghệ thuật sơn mài Nhật Bản từ trước, nhưng khi tới Việt Nam, tôi phát hiện ra nghệ thuật sơn mài không phải chỉ có ở nước mình nên đã tò mò tìm hiểu. Trong quá trình đó, tôi gặp được những người thầy tài giỏi ở Việt Nam, học hỏi họ rồi bắt đầu sử dụng chất liệu sơn ta để vẽ và cảm thấy thật hạnh phúc. Tôi đã có cơ hội đi nhiều quốc gia, nhưng chỉ có Việt Nam khiến tôi muốn ở lại”.

Nữ hoạ sĩ Nhật Bản vẽ “Trăng” bằng sơn mài Việt Nam
Triển lãm mở cửa miễn phí cho người dân và du khách đến hết ngày 1/10.

Nói về triển lãm “Trăng”, Ando Saeko cho biết thêm hiện nay chị đang sống và làm việc ở thành phố Hội An (Quảng Nam). Những lần ngắm trăng giữa cánh đồng lúa thơm, ánh trăng trên đại dương, trăng rừng… đã cho chị nhiều xúc cảm mạnh mẽ. Ando Saeko sáng tác loạt tranh sơn mài về trăng và chọn riêng từng bài thơ cổ Nhật Bản cho mỗi bức tranh, để người xem có thêm những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên, về cuộc sống.

Saeko Ando sinh năm 1968 tại Nhật Bản, là người nước ngoài đầu tiên được Hội Mỹ thuật Hà Nội kết nạp hội viên. Bên cạnh sáng tác, Saeko Ando còn được biết đến với vai trò là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sơn mài tự nhiên và tích cực chia sẻ những khám phá của mình thông qua các bài giảng, hội nghị, hội thảo chuyên đề quốc tế.

Saeko Ando cũng là nghệ sĩ thực hiện hình ảnh chủ đạo cho vở opera “Công nữ Anio”, điểm nhấn của chuỗi sự kiện văn hóa nhân dịp 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. Vở opera sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào các ngày 22-24/9 tới đây và tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) trong tháng 11.

Hội An: Tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - cô gái Việt đầu tiên lấy chồng Nhật Bản Hội An: Tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa - cô gái Việt đầu tiên lấy chồng Nhật Bản
Tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và thương gia người Nhật Bản Araki Sotaro là một hoạt động đặc sắc tại Hội An (Quảng Nam), góp phần thể hiện mối liên kết đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
Chuyện tình đẹp giữa công nữ Việt Nam và thương nhân Nhật Bản Chuyện tình đẹp giữa công nữ Việt Nam và thương nhân Nhật Bản
Từ tháng 3/2023, trước trụ sở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội người qua đường dễ bị thu hút bởi tấm pano giới thiệu vở Opera “Công nữ Anio”. Đây là tác phẩm chào mừng kỷ niệm 50 quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, kể lại chuyện tình của đôi uyên ương hai nước từ 4 thế kỷ trước.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động