Tối 26/10 tại quán Hà Nội Café, trung tâm thành phố Tel Aviv (Israel), Đại sứ quán Việt Nam tại Isarel cùng nữ hoạ sỹ Jennifer Amouyal người Israel đã tổ chức triển lãm tranh về văn hoá và con người Việt Nam. Triển lãm tranh mang tên WANDERLUST.
Tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết văn hóa qua trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam-Ấn Độ Tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết văn hóa qua trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam-Ấn Độ
Ngày 18/10, tại Ngôi nhà Ấn Độ (Hà Nội), Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội (HAVIFA) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda (SVCC) tổ chức tọa đàm về “Bảo tồn văn hóa truyền thống trong trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam-Ấn Độ”. Chương trình nhằm kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10) và nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 75 năm ngày Độc lập của Ấn Độ và 76 năm ngày Quốc khánh của Việt Nam.
"Tinh hoa Việt Nam" là chương trình thực cảnh đặc sắc về văn hóa Việt Nam
“Tinh hoa Việt Nam” không chỉ là chương trình sân khấu thực cảnh giải trí mà còn là một trải nghiệm mang tính tổng thể, một khái niệm mới về làm văn hoá dân tộc.

Họa sĩ Jennifer Amouyal chia sẻ cô đã đến thăm Việt Nam vào cuối năm 2019 và có "một tình yêu sét đánh" với người H'mông và phong tục, văn hoá của người H'mông ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

“Lần đầu tiên tới Việt Nam, tôi rất ấn tượng bởi con người và văn hoá nơi đây. Đặc biệt, trong những ngày đi khám phá văn hoá của người H’Mông, tôi thực sự được truyền nguồn cảm hứng và sinh lực mới từ những người dân địa phương. Những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ và vẻ đẹp rực rỡ của các cô gái H’Mông thực sự làm tôi choáng ngợp”, họa sĩ Jennifer nói.

Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, con người Việt Nam
Họa sĩ Jennifer Amouyal. Ảnh: jennifer-amouyal.com

Họa sĩ Jennifer Amouyal cho biết sẽ dành một phần tiền bán tranh để lập tủ sách cho trẻ em ở vùng miền núi Lao Cai (Việt Nam). Mong muốn lớn nhất của cô là sớm được thăm lại Việt Nam.

Bà Đặng Tú Anh, phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Israel cho rằng các tác phẩm của họa sĩ Jennifer phản ánh mối liên hệ sâu sắc của cô với những người mà cô đã gặp trong chuyến hành trình tới Việt Nam, đưa người xem vào con đường huyền bí của nền văn hóa, con người và lịch sử phong phú thông qua cách thể hiện màu sắc đầy sáng tạo. Hy vọng thông qua các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Jennifer, người xem có thể khám phá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Israel cũng như với bạn bè quốc tế.

Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, con người Việt Nam
Bà Đặng Tú Anh, Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Israel và họa sĩ Jennifer Amouyal tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Nổi bật trong triển lãm là những bức tranh về người lao động nông thôn, những cô gái H’Mông, vịnh Hạ Long… bằng chất liệu acrylic trên vải, thể hiện nét đẹp của người phụ nữ H’Mông trong trang phục truyền thống. Một số tác phẩm được thể hiện bằng vật liệu và kỹ thuật mới, vàng lá dát trên giấy in báo bằng cả tiếng Pháp và tiếng Hebrew, thể hiện cá tính và phong cách ngày càng tự do của nữ họa sĩ.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, con người Việt Nam
Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, con người Việt Nam

Jennifer bắt đầu đến với thế giới nghệ thuật ở tuổi đôi mươi và từng theo học tại Trường Nghệ thuật Hiện đại ở Paris. Kể từ khi chuyển đến Israel sinh sống cách đây 7 năm, các tác phẩm của Jennifer chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa và xã hội Israel, tự do và khoáng đạt hơn. Cô tự cho phép mình đi lệch khỏi các dòng nghệ thuật chính và tách ra khỏi các nghệ sỹ hoặc các quy tắc trong nghệ thuật địa phương.

Người Việt tại Đức quyên góp ủng hộ người dân bị bão lụt vùng Tây Nam nước Đức Người Việt tại Đức quyên góp ủng hộ người dân bị bão lụt vùng Tây Nam nước Đức
Mới đây, tại văn phòng Bộ Nội vụ và Thể thao bang Rheinland Pfalz, đoàn công tác của Ban tổ chức quyên góp ủng hộ người dân bị thiệt hại vì lũ lụt vùng Tây Nam nước Đức thuộc Trung tâm thương mại (TTTM) Đồng Xuân đã đến tận thành phố Mainz - thủ phủ bang Rheinland Pfalz, bang bị thiệt hại nặng nhất trong trận lũ lụt vừa qua, để trao tượng trưng số tiền 40.452,40 Euro.
Việt Nam có thêm nữ sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Việt Nam có thêm nữ sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Trung tá Vũ Thị Kim Oanh, sỹ quan quan sát viên quân sự tại UNMISS là nữ sỹ quan thứ 5 của Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân.

In bài viết

Truyền hình