Trang chủ Hữu nghị
16:52 | 17/10/2019 GMT+7

Nữ Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền và 'món quà ba năm' giá trị nhất cuộc đời

aa
“Ba năm đảm nhiệm trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là ba năm khám phá thêm năng lực cá nhân, ba năm trau dồi tri thức trong biển học bao la của nhân loại. Ba năm vượt lên chính mình để cống hiến và hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó”, nữ Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền nói về “món quà ba năm” làm nữ Sứ giả của mình.
Nữ sinh Việt được 'trao quyền' trở thành Đại sứ Thụy Điển trong 1 ngày Hội chợ từ thiện của Hội hữu nghị phụ nữ châu Á - TBD Chủ tịch Quốc Hội gặp mặt Nhóm nữ ĐBQH, nữ đại sứ và trưởng cơ quan đại diện ngoại giao

“Món quà ba năm” quý giá nhất

Nữ Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền là người con gái dân tộc Tày, sinh ra trên quê hương xứ Lạng, chị biết hai ngoại ngữ. Dù không được đào tạo bài bản về ngoại giao nhưng với sứ mệnh được trao, chị đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với hàng loạt thành tựu trong 3 năm nhiệm kỳ.

nu dai su doan thi xuan hien va mon qua ba nam gia tri nhat cuoc doi
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Kazakhstan kiêm nhiệm Georgia Đoàn Thị Xuân Hiền nhiệm kỳ 2015-2018.

Xuất phát điểm là cô giáo dạy tiếng Nga, bằng sự cố gắng của bản thân, nguyên Đại sứ Đoàn Xuân Hiền lúc đó đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng ở tỉnh Lạng Sơn: Trưởng khoa Ngoại ngữ Trường CĐ Sư phạm Lạng Sơn, Chuyên viên Văn phòng HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và tiếp đến là Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Lạng Sơn.

Nhân duyên để chị đến với vai trò Đại sứ sau 25 năm công tác tại tỉnh Lạng Sơn là 3 năm làm việc tại Hà Nội ở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đó là những bước chuẩn bị cho một nhiệm vụ mà chị coi đó là "cao cả nhất cuộc đời".

Năm 2015, Chủ tịch nước ký quyết định bổ nhiệm Đoàn Thị Xuân Hiền là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Kazakhstan kiêm nhiệm Georgia. Tháng 9 cùng năm, chị Xuân Hiền lên đường, bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm làm Đại sứ ở một đất nước Trung Á xa xôi với nhiều trọng trách và thử thách trên vai.

nu dai su doan thi xuan hien va mon qua ba nam gia tri nhat cuoc doi
Năm 2015, Chủ tịch nước ký quyết định bổ nhiệm bà Đoàn Thị Xuân Hiền là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Kazakhstan kiêm nhiệm Georgia.
nu dai su doan thi xuan hien va mon qua ba nam gia tri nhat cuoc doi
Nữ Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ 2015-2018.

Với vai trò nữ Đại sứ, chị Đoàn Thị Xuân Hiền trong suốt nhiệm kỳ từ 2015-2018 không chỉ là cầu nối cho những sự kiện văn hóa, ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, thúc đẩy du lịch... mà còn có một nhiệm vụ quan trọng không kém là công tác cộng đồng người Việt ở nước sở tại.

Chia sẻ về ba năm đảm nhiệm trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, chị Đoàn Thị Xuân Hiền vẫn khắc ghi như một miền ký ức đẹp đẽ nhất và đáng tự hào nhất: “Ba năm đảm nhiệm trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là ba năm khám phá thêm năng lực cá nhân, ba năm trau dồi tri thức trong biển học bao la của nhân loại. Ba năm vượt lên chính mình để cống hiến và hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó”.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, mỗi ngày mỗi tháng trôi đi, chị Xuân Hiền đều bồi hồi nhớ lại từng khoảnh khắc, từng sự kiện. Tất cả đều ghi dấu ấn mạnh mẽ trong trí nhớ đến mức chị có thể mô tả chi tiết không gian khi đó, cảm xúc khi đó, kể về từng nhân vật xuất hiện, từng câu chuyện được đưa ra thảo luận, với một chất giọng tự hào xen lẫn trân trọng. Với Đại sứ Xuân Hiền, mỗi một nhiệm vụ thành công, là một lần bản thân như trút được một gánh nặng, một món nợ với Đảng, Nhà nước và Dân tộc.

nu dai su doan thi xuan hien va mon qua ba nam gia tri nhat cuoc doi
Nữ Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền trong lần làm việc với doanh nghiệp Kazakhstan đang có nhu cầu mở rộng kinh doanh, phát triển hợp tác với các doanh nghiệp dệt, may Việt Nam.
nu dai su doan thi xuan hien va mon qua ba nam gia tri nhat cuoc doi
Đại sứ Xuân Hiền dẫn đầu đoàn công tác, tới thăm Nhà máy Mareven Thiên Sơn vào tháng 10/2018. Nhà máy chính thức được khởi công xây dựng vào cuối năm 2016 và vận hành từ tháng 6/2018. Mareven Food là doanh nghiệp thứ hai của Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực sản xuất các loại mỳ và nhiều sản phẩm khác tại Kazakhstan.
nu dai su doan thi xuan hien va mon qua ba nam gia tri nhat cuoc doi
Đại sứ Xuân Hiền trong hoạt động lớn cuối cùng trong nhiệm kỳ 3 năm của mình. Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam được Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan tổ chức vào ngày 10/09/2018 đã để lại ấn tượng mạnh về một buổi lễ trang trọng trong lòng bạn bè quốc tế tham dự.

Vượt qua chính mình

nu dai su doan thi xuan hien va mon qua ba nam gia tri nhat cuoc doi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng hoa nữ Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Những năm 1990 - giai đoạn Liên Xô và Đông Âu tan rã cũng là thời gian khó khăn với một giáo viên dạy tiếng Nga như chị. Khi tiếng Nga mất chỗ đứng, không còn nhiều người theo học, nhiều giáo viên khi đó nghỉ việc tìm kế sinh nhai khác.

Nhiều lần chị cũng định bỏ việc, lên biên giới buôn bán, kiếm tiền nuôi con nhỏ. Nhưng nghĩ lại, tiếc công cha mẹ nuôi ăn học, chị lại cố gắng khắc phục. Khi tỉnh Lạng Sơn có chính sách cho các giáo viên tiếng Nga đi học tiếng Anh, chị thuyết phục chồng con, rồi khăn gói đi học tiếng Anh tại Hà Nội, để lại đứa con trai mới hơn 3 tuổi ở nhà với bố.

Sau khi tốt nghiệp văn bằng II tiếng Anh, chị được Sở Giáo dục Lạng Sơn chọn về Trường Sư phạm 10 +3 của tỉnh để mở Khoa Ngoại ngữ đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường tiểu học, trung học cơ sở của tỉnh. Sau đó, chị tiếp tục học cao học ngôn ngữ tiếng Anh, trở lại trường, và được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Ngoại ngữ Trường Cao Đẳng Sư phạm Lạng Sơn. Không thể phủ nhận rằng, nền tảng ngoại ngữ tốt giúp chị thích nghi nhanh khi chuyển sang công việc đối ngoại sau này.

Khi được hỏi về những điều nuối tiếc chưa làm được, nữ Đại sứ cho biết không hối hận điều gì. Được gia đình tạo điều kiện, được chồng và con ủng hộ, được người thân động viên, tất cả những điều đó như nguồn sức mạnh vô hình, giúp chị vững vàng trước thử thách, để rồi đi từ thành công này đến thành công khác.

Nhớ lại hành trình đã qua, nữ Đại sứ xúc động chia sẻ:

“Tôi yêu những năm tháng đã qua, và nếu được lựa chọn tôi vẫn sống nửa cuộc đời vì sự nghiệp giáo dục đào tạo và một nửa còn lại cho sự nghiệp ngoại giao. Bởi giáo dục như mảnh đất đã nuôi dưỡng và tôi luyện con người tôi đủ tự tin thử thách bản thân ở môi trường mới.

Mỗi công việc, mỗi vị trí khác nhau, đầy thách thức, đòi hỏi bản thân có những nguyên tắc sống: tự tin hội nhập, xoá bỏ rào cản để thích ứng; cầu thị và trau dồi năng lực cá nhân; chân thành giản dị và nỗ lực cống hiến; bản lĩnh trước thử thách để khẳng định năng lực và chinh phục niềm tin của mọi người.

Có lẽ chính vì thế mà con đường trở thành nhà ngoại giao như một lẽ tự nhiên của nghề chọn người. Hành trình từ một nhà giáo đến với nhà ngoại giao như hành trình của một dòng sông đổ ra biển lớn, hành trình từ chân trời của một người đến với mọi người.

Cảm ơn những năm tháng đã qua, mỗi công việc đã trải qua, những cộng sự từng gắn bó, mỗi con người đã từng gặp gỡ giữa đời thường, đều ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và thành công trong sự nghiệp. Để tôi nhận ra tôi với những bài học quý báu: cháy hết mình trong công việc, chân thành với cộng sự, giàu lòng nhân ái vị tha, lạc quan và truyền cảm hứng đến mọi người là bí quyết để thành công".

Đại sứ Đoàn Xuân Hiền khép lại nhiệm kỳ của mình vào một ngày cuối năm 2018. Nguyên Đại sứ vẫn trẻ trung sôi nổi, tràn đầy đam mê nhiệt huyết: "Một hành trình nhiều dấu ấn đã khép lại, nhưng là để mở ra một hành trình mới đầy ắp những ý tưởng, những sắc màu cuộc sống với những cung bậc đa sắc điệu thẩm mỹ và nguồn năng lượng không bao giờ vơi cạn".

Minh Hồng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc

Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc

Sáng 26/11, Đoàn đại biểu là các học giả, chuyên gia Trung Quốc, dự Diễn đàn nhân dân Việt – Trung lần thứ 13 đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Hạ Long.
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới

Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới

Mở rộng, phát huy hiệu quả chương trình “Ươm mầm hữu nghị”; đối ngoại nhân dân thúc đẩy hợp tác kinh tế; tăng cường ưu tiên giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, già hóa dân số… đó là ý kiến góp ý của bạn bè quốc tế, các chuyên gia, lão thành ngoại giao… nhằm gắn kết lâu dài quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động