Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:12 | 16/09/2023 GMT+7

NTV (Đức): Doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới Việt Nam

aa
Với tiêu đề "Việt Nam là tâm điểm của các công ty Đức", trang tin NTV của Đức ngày 14/9 đăng bài viết và một Podcast về Việt Nam cũng như sự hấp dẫn của thị trường quốc gia Đông Nam Á này đối với các doanh nghiệp Đức.
4 trọng tâm cần hướng tới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào
Singapore: Doanh nghiệp và người dân là trọng tâm của chuyển đổi số
Chú thích ảnh
Trang NTV của Đức ngày đăng bài viết về sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn bài báo cho biết, người dân Việt Nam được giáo dục, có định hướng tương lai và sẵn sàng đổi mới. Cùng với lối nghĩ và hành động một cách thực tế, những điều này đã tạo cơ sở cho sự bùng nổ kinh tế của đất nước. Theo bài báo, Việt Nam từ lâu đã nổi lên không chỉ với những mặt hàng như giày dép, dệt may, cà phê và hạt tiêu, quốc gia Đông Nam Á này luôn sẵn sàng đổi mới và tiếp thu những công nghệ mới. Do vậy, từ nhiều năm nay, Việt Nam đã nổi tiếng là một địa điểm sản xuất hàng điện tử.

Ở chiều ngược lại, hàng hoá, máy móc "Made in Germany" (sản xuất ở Đức) cũng rất được ưa chuộng ở Việt Nam xét về khía cạnh chất lượng sản phẩm, giống như ô tô và các sản phẩm hóa chất mà Đức có thế mạnh. Đức hiện có khoảng 350 công ty có văn phòng và cơ sở tại Việt Nam. Kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt khoảng 18 tỷ euro, trong đó nhập khẩu của Đức từ Việt Nam đạt mức 14,7 tỷ euro. Với kim ngạch như vậy, Đức hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), trong khi Việt Nam là đối tác lớn nhất của Đức trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Ludwig Graf Westarp - Trưởng đại diện về Việt Nam của Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ liên bang Đức (BVMW) - nhận định về những tiềm năng to lớn của Việt Nam với các công ty Đức, nhấn mạnh rằng Việt Nam là quốc gia có nhiều cơ hội phát triển với thị trường hết sức sôi động. Trong những năm qua, nước này đã đầu tư mạnh cho phát triển cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cảng và sân bay. Việt Nam cũng đang mở rộng lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong đó cần có không chỉ kinh nghiệm mà cả công nghệ của Đức.

Theo NTV, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người ở Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua. Quốc gia Đông Nam Á này không chỉ có dân số trẻ, sẵn sàng học hỏi mà còn có nền chính trị ổn định. Mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam giống như hầu hết các nước trên thế giới, song khi nhìn về phía trước, các chuyên gia vẫn rất lạc quan về nền kinh tế này. Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã giúp các công ty Đức dễ dàng tìm được chỗ đứng hơn ở Việt Nam. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam tạo ra sức mua lớn với nhu cầu cao về các sản phẩm được sản xuất tại Đức. Điều này tạo nên một thị trường bán hàng ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức.

NTV nhắc lại lời khẳng định của Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng đối với Đức và các doanh nghiệp Đức, đặc biệt EVFTA có hiệu lực từ tháng 8/2020 là nền tảng tốt đẹp cho mối quan hệ kinh tế song phương.

Bài báo cũng cho biết, ngoài lĩnh vực kinh tế thuần tuý, Việt Nam cũng là quốc gia khá hấp dẫn đối với Đức xét về mặt địa chính trị. Ngày càng có nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản đặt cơ sở sản xuất ở Việt Nam để được hưởng những ích lợi về kinh tế. Trong một trật tự thế giới ngày càng biến động, những điều này càng cho thấy rõ tiềm năng của Việt Nam đối với giới doanh nghiệp Đức.

Trại hè thanh niên Việt Nam toàn Nga năm 2023: quan tâm tới AI, chuyển đổi số Trại hè thanh niên Việt Nam toàn Nga năm 2023: quan tâm tới AI, chuyển đổi số
Doanh nghiệp Việt Nam – Canada Doanh nghiệp Việt Nam – Canada "bắt tay" hợp tác
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động