Công ty Nord Stream-2 AG ngày 17/10 cho biết, việc đi vào vận hành tuyến đường ống khí đốt đã sẵn sàng, trong khi giá khí đốt châu Âu vẫn tiếp tục tăng cao.
Nga khẳng định Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt Nga khẳng định Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt
Chuyên gia Ba Lan thừa nhận không thể ngăn cản Nord Stream-2 Chuyên gia Ba Lan thừa nhận không thể ngăn cản Nord Stream-2
Nord Stream-2 đã nạp đầy khí đốt nhưng vẫn chưa được phép vận hành
Nguồn minh họa

Theo thông báo, tính đến ngày 18/10, thủ tục nạp khí vào chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream-2 đã hoàn tất.

Theo đúng kế hoạch và yêu cầu thiết kế, chuỗi đã được nạp đầy cái gọi là khí đốt kỹ thuật với số lượng xấp xỉ 177 triệu mét khối, cung cấp mức áp suất 103 bar trong đường ống. Áp suất này đủ để bắt đầu vận chuyển khí đốt trong tương lai.

Cũng theo thông cáo, công việc vận hành trên chuỗi thứ hai vẫn tiếp tục và Nord Stream-2 sẽ thông báo thêm về các bước kỹ thuật tiếp theo.

Được biết, các quy định mới của EU về vận tải khí đốt (“Chỉ thị Khí đốt của EU”) được thông qua vào năm 2019 áp đặt các quy tắc thị trường chung đối với các đường ống khí đốt từ một quốc gia bên ngoài EU và vượt qua khối này, với mục đích minh bạch giá cả, tiếp cận cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và sự tách biệt các hoạt động giữa các nhà cung cấp và quản lý.

Do đó, những trục trặc trong việc cấp phép cho Nord Stream-2 có thể dẫn tới tình trạng thời điểm tuyến ống đi vào vận hành sẽ bị trì hoãn đến năm 2022, khiến châu Âu sẽ càn lún sâu vào cuộc khủng hoảng nguồn cung, dẫn đến giá khí đốt tăng phi mã.

Đức có thể từ chối Nord Stream-2 vào phút chót Đức có thể từ chối Nord Stream-2 vào phút chót
Nga khẳng định sẽ tiến hành đối thoại với Mỹ dựa vào các bước đi thực tế của Washington Nga khẳng định sẽ tiến hành đối thoại với Mỹ dựa vào các bước đi thực tế của Washington
In bài viết

Truyền hình