Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
04:38 | 24/10/2018 GMT+7

Nóng: Doanh nghiệp lợi dụng bốc phong hóa trục đường sắt Bắc-Nam để vận chuyển đất ra khỏi địa phương

aa
TĐO-Thời gian gần đây, người dân phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế xôn xao, bàn tán việc một doanh nghiệp lợi dụng việc thi công dọn vệ sinh bốc phong hóa ở hai bên tuyến đường dây thông tin tín hiệu đường sắt Bắc –Nam, múc đất đỏ và sét đưa ra khỏi hiện trường đưa đi tiêu thụ.

Chưa được phép đã “manh động” khai thác rầm rộ

Theo đó, người dân tổ dân Long Khê, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà vô cùng bức xúc, phản ánh Công ty Cổ phần DTA 366 (gọi là Công ty 336), có trụ sở tại thôn Bắc Triều Vịnh, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã lợi dụng việc ký hợp đồng với Xí nghiệp thông tin tín hiệu (TTTH-PV) Bình Trị Thiên để thực hiện công tác phát cây dọc theo hành lang của tuyến đường dây thông tin tín hiệu đường sắt, dọn vệ sinh hai bên tuyến đường dây TTTH từ cột số 989 đến cột số 1019 khu gian Hiền Sĩ- Văn- Xá theo hành lang bảo vệ của đường dây. Tuy nhiên, trong thời gian chờ xin chủ trương của các cấp thì ông sếp Tổng Công ty 366 chỉ đạo hoạt động bốc phong hóa và vận chuyển đất dôi dư ra khỏi địa bàn đưa đi tiêu thụ nơi khác.

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

Con đường được xới tung nham nhở và vết hằn bánh xe lầy lội trong khi hiện Huế đang thời tiết đang nắng

Qua ghi nhận của PV báo Thời Đại tại hiện trường vào ngày 23/10 thì, tại khu đất này được công nhân xới tung nham nhở và vết hằn bánh xe lầy lội và nhiều cây keo tràm đã được đốn hạ để san ủi dọn vệ sinh, bốc lớp phong hóa như một ngọn đồi trọc và có dấu hiệu chuẩn bị vận chuyển “đất lậu” ra khỏi hiện trường có thể trong thời sớm nhất. Điều đáng nói hơn, cột mốc chỉ giới hành lang của an toàn đường sắt đã bị đơn vị này cày xới nằm vật vã, ngổn ngang giữa đồi núi trọc.

Được biết, Công ty 366 và Xí nghiệp TTTH Bình Trị Thiên chỉ mới báo cáo xin UBND phường và tiếp tục cũng cố những hồ sơ liên quan để trình các cấp phê duyệt. Tuy nhiên, qua kiểm tra các hồ sơ do Cung TTTH cung cấp cho chính quyền địa phương và các ngành tại buổi làm việc chưa đầy đủ theo quy định; do đó chưa có cơ sở để phối hợp thực hiện được ký vào ngày 14/9 vừa qua.

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

Nhiều cây keo tràm đã được đốn hạ để san ủi dọn vệ sinh, bốc lớp phong hóa.

Có chuyện bất chấp pháp luật?

Theo đó, để hoạt động khai thác đúng pháp luật cho phép phía Công ty Cổ phần TTTH Đường sắt Đà Nẵng đã ký giấy ủy quyền cho Công ty 366 do ông Hoàng Ngọc Lợi làm Tổng giám đốc. Theo nội dung ủy quyền thì vị Giám đốc Lợi tự liên hệ các địa phương thi công dọn vệ sinh, bốc phong hóa, khoan cắt bê tông dọc tuyến đường dây TTTH đường sắt Hà Nội-TP.Hồ Chí Minh liên hệ địa phương xin bãi đỗ đất đá dư thừa của công trình.

Lợi dụng giấy ủy quyền này, vị Giám đốc Hoàng Ngọc Lợi đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh xin phép với nội dung xin vận chuyển tận thu đất đỏ đồi và đất sét đồi dư thừa trong quá trình thực hiện dọn vệ sinh, đào đất và bốc phong hóa hai bên tuyến đường dây TTTH đường sắt Bắc-Nam.

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

Lợi dụng việc san ủi trên doanh nghiệp ngang nhiên múc đất đưa đi ra địa phương khiến khe nước bị chặn đứng

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra cấp phép. Qua kiểm tra thủ tục đăng ký mà Công ty 366 cung cấp thì lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn trả lời các đơn vị liên quan về việc xin khai thác khoáng sản trong quá trình đào, lắp rãnh cáp chôn bao 4 đường ngang tuyến đường sắt Hà Nội-TP.Hồ Chí Minh tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà.

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

Nắm bắt được sự việc lực lượng Công an phường nhanh chóng kịp thời đến hiện trường ghi nhận vụ việc có hay không khai thác vận chuyển đất lậu.

Qua đó, nội dung của hợp đồng chỉ có tính pháp lý giữa hai đơn vị thi công (Công ty Cổ phần TTTH đường sắt Đà Nẵng và Công ty 366-PV) mà không có sự tham gia của chủ đầu tư dự án, nên giữa Công ty 366 và chủ đầu tư dự án không có tính pháp lý.

Bên cạnh đó, phía Công ty 366 cung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường thì dự án đào, lắp rãnh cáp chôn 4 bao đường ngang tại km 704+585, km 731+630, km 714+016 và km 734+570 tuyến đường sắt Hà Nội-TP.Hồ Chí Minh không có quyết định chủ trương đầu tư của cấp có thẩm quyền và không có ý kiến của chủ đầu tư. Vì vậy, hồ sơ do Công ty 366 đã cung cấp chưa đủ căn cứ pháp lý và cho thấy chưa phù hợp để giải quyết đề nghị của Công ty được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký vào 17/10. Thế nhưng, không hiểu lý do gì và “ai chống lưng” cho đơn vị này khai thác hoạt động trong suốt thời gian dài trong lúc vị giám đốc này làm thủ tục cấp phép?!

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

Không chỉ có vậy đơn vị này đã ngang nhiên múc luôn cả mốc giới hành lang đường sắt

Trao đổi với PV, ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND phường Hương Vân cho biết: “Trước đó, vào ngày 5/9, UBND phường đã có báo cáo với UBND thị xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường về việc thi công dọn vệ sinh, bốc phong hóa hai bên tuyến đường dây TTTH tuyến đường sắt Bắc-Nam đoạn đi qua địa bàn phường. Đến ngày 14/9, lãnh đạo địa phương đã có phiên họp làm việc với các bên liên quan để thống nhất một số công việc liên quan mà Công ty 366 xin phép. Theo đó, địa phương cùng các ngành của thị xã thống nhất chủ trương của ngành đường sắt, đồng thời sẽ phối hợp để triển khai thi công đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua kiểm tra các hồ sơ do Cung TTTH cung cấp cho địa phương và các ngành tại buổi làm việc chưa đầy đủ theo quy định; do đó chưa có cơ sở để giải quyết thực hiện”.

nong doanh nghiep loi dung boc phong hoa truc duong sat bac nam de van chuyen dat ra khoi dia phuong

Một trong chủ rừng ở khu vực đường sắt đi qua mà đơn vị Công ty 336 thi công cung cấp những giấy tờ liên quan với PV.

“Theo tôi việc cải tạo, san lắp thì được vì Công ty đã có trình các thủ tục liên quan nhưng việc chở đất, đá ra khỏi hiện trường là không thể được. Mới đây, qua phản ánh của người dân lãnh đạo địa phương đã đi kiểm tra thì phát hiện đơn vị này cho xe đất ra khỏi hiện trường và sau đó bàn giao cho Công an thị xã Hương Trà xử lý theo thẩm quyền. Chưa dừng lại đó, chỉ sau vài ngày địa phương cũng phát hiện thêm một xe chuẩn bị chở ra ngoài nên buộc tài xế đỗ xuống lại hiện trường", ông An nhấn mạnh.

Bài và ảnh Phi Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động