Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:00 | 02/11/2019 GMT+7

“Nơi ấy nước Nga” – ghi sử bằng hình ảnh về tình hữu nghị Việt Nam – Nga

aa
Đến với Triển lãm "Nơi ấy nước Nga", người xem như được đến thăm nước Nga, chiêm nghưỡng cảnh đẹp làng mạc, thành phố, thiên nhiên và "gặp gỡ" nhiều người Nga, được chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt-Xô/Việt-Nga...    
noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga 3 trọng tâm hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong tương lai

Hợp tác và xây dựng Chính phủ điện tử, an ninh thông tin và phát triển thành phố thông minh là 3 trọng tâm chính ...

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga Nga sẽ cử giáo viên tới các trường học ở Việt Nam

Thứ trưởng thứ nhất Bộ giáo dục LB Nga P.S. Zenkovich cho hay, một dự án hợp tác giữa Nga và Việt Nam sẽ được ...

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại học tổng hợp quốc gia Pyatigorsk (Nga)

Thay mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh ...

Ngày 1/11, Triển lãm ảnh “Nơi ấy nước Nga” đã được Hội hữu nghị Việt – Nga phối hợp Hội hữu nghị Nga – Việt, Tạp chí Bạch Dương khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Triển lãm trưng bày gần 150 bức ảnh của các nhà báo Vũ Huyến, Nguyễn Đăng Phát, Lê Phúc Nguyên, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Vinh Quang. Họ đã học tập tại khoa báo chí, Đại học Tổng hợp quốc gia Moskvamang tên Lomonosov trong những năm 70 của thế kỷ XX và khi trở về nước làm việc đã trưởng thành từ phóng viên đến Tổng biên tập. Năm nhà báo cũng là những người hoạt động đối ngoại tích cực của Hội Hữu nghị Việt-Nga, đã được Hội Hữu nghị Nga-Việt tặng Huy chương “Hữu nghị” nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Hữu nghị Xô-Việt/Nga-Việt (1958-2018).

Trong không khí đầy cảm xúc của triển lãm, các tác giả đã chia sẻ những kỷ niệm, tình cảm của mình đối với đất nước, con người Nga.

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt-Nga, Tổng biên tập tạp chí Bạch Dương, nguyên Trưởng Ban biên tập Tin Thế Giới và nguyên Trưởng Ban biên tập Tin Kinh Tế, Thông Tấn Xã Việt Nam

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga
Nhà báo Nguyễn Đăng Phát và các bức ảnh về người Nga. Ảnh: Hoàng Yến

“Ấn tượng của tôi về nước Nga là người Nga rất đôn hậu, nhiệt tình. Nước Nga có thiên nhiên mênh mông, cảnh sắc tuyệt vời. Tôi có nhiều năm sinh sống và làm việc tại Nga, vì vậy, nhiều năm qua, tôi đã chụp nhiều ảnh về con người, thiên nhiên và sự kiện của đất nước Nga. Những hoài niệm về con người, đất nước, tình cảm với nước Nga luôn đọng lại trong tâm trí tôi. Triển lãm này là nơi để chúng tôi thể hiện tình cảm của mình với nước Nga. Thông qua triển lãm tôi cũng muốn truyền tình yêu nước Nga của thế hệ trước cho người trẻ. Qua đó khơi gợi trong các bạn trẻ những hiểu biết về nước Nga, về văn hoá và con người Nga”.

Nhà báo Vũ Huyến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nhiếp ảnh Việt Nam, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga

Nhà báo Vũ Huyến giao lưu với TS. Vladimir Sereda, nhân vật trong chùm ảnh "Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga".

Ảnh: Hoàng Yến

“Với tôi, nước Nga có hai điểm đẹp nhất: thiên nhiên và con người. Cảnh đẹp thiên nhiên rộng lớn của nước Nga không thể nào ca ngợi hết được. Tôi có cảm giác người Việt Nam chỉ thích mùa thu vàng. Nhưng thực ra, Nga đâu chỉ mùa thu đẹp, mùa nào cũng có nét đẹp riêng. Nét đẹp thứ hai chính là con người Nga hồn hậu. Tuy hoàn cảnh xã hội hiện tại có nhiều thay đổi, nhưng người Nga và người Việt Nam luôn gắn bó bằng tình hữu nghị truyền thống. Điều này được củng cố qua lịch sử, qua những thời gian khó khăn của hai đất nước. Trong những năm gần đây, du lịch giữa Việt Nam và Nga rất phát triển. Nhiều người không học tiếng Nga nhưng đã tới nước Nga, ca ngợi vẻ đẹp của nước Nga và muốn tìm hiểu về nước Nga. Điều này khiến tôi cảm thấy rất tự hào về tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước hiện nay”.

Nhà báo Lê Phúc Nguyên, Trung tướng, nguyên Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga
Nhà báo Lê Phúc Nguyên và bức ảnh "Làng quê Nga ở tỉnh Pskov". Ảnh: Hoàng Yến

“Trong tôi mãi mãi là một tình yêu nước Nga. Đó là tình yêu với thiên nhiên, văn hóa của Nga, tình cảm của nhân dân Nga với nhân dân Việt Nam. Tôi coi đây là quà tăng quý giá nhất dành cho tôi và gia đình, cho những người may mắn được học tập tại Liên Xô cũ trước đây. Thông qua những bức ảnh trong buổi triển lãm, tôi muốn gửi lời cảm ơn đối với đất nước Nga, nhân dân Nga và giữ mãi tình yêu với nước Nga”.

Nhà báo Phạm Tiến Dũng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh, nguyên Trưởng ban Biên tập ảnh Thông Tấn Xã Việt Nam

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga
Nhà báo Phạm Tiến Dũng và chùm ảnh "Chuyến bay vũ trụ quốc tế Việt-Xô". Ảnh: Hoàng Yến

Đây là những hình ảnh chuyến bay vũ trụ quốc tế Việt-Xô năm 1980, chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam, cũng là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Chuyến bay đã trở thành sự kiện lịch sử trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và tình hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên Xô trước đây, cũng như với Liên bang Nga ngày nay. Được chụp những bức ảnh đầu tiên, khi các phi công vũ trụ của chúng ta được huấn luyện cùng các phi công của Nga là sự kỷ niệm đáng nhớ và là vinh dự rất lớn đối với tôi.

Nhà báo Nguyễn Vinh Quang, nguyên Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga
Nhà báo Nguyễn Vinh Quang và các bức ảnh về đất nước, con người Nga. Ảnh: Hoàng Yến

“Những năm tháng gắn bó với nước Nga đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong quá trình học tập cũng như hình thành nhân cách của tôi. Những kỷ niệm sâu sắc với nước Nga luôn theo tôi trong những năm tháng công tác cũng như trong suốt cuộc đời mình. Những hình ảnh tại triển lãm là một phần rất nhỏ về những kỷ niệm ấy. Tôi tin tưởng, với nền tảng vững chắc trong mối quan hệ Việt Nam – Nga đã được củng cố qua thời gian, tình cảm giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng sâu sắc hơn”.

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga Nga trưng bày hàng loạt súng, xe tăng tối tân nhất tại Hà Nội

Khu trưng bày của Nga bao gồm các gian hàng của Tập đoàn Nhà nước Rostec và các nhà sản xuất các sản phẩm quân ...

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt

Cuốn sách là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều năm giữa hai cơ quan Lưu trữ của hai nước Việt Nam và ...

noi ay nuoc nga ghi su bang hinh anh ve tinh huu nghi viet nam nga Doanh nghiệp Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Hội nghị “Kết nối giao thương Việt – Nga” là thời cơ tốt để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh và ...

Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

Ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1945 - 2025). Đây là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong năm của nước Nga, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động