Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:49 | 15/05/2021 GMT+7

Nợ công, tín dụng đen và hợp tác quốc tế là mối quan tâm hàng đầu của cử tri trong quân đội

aa
Ngày 15/5, tại Trường Quân sự Quân khu 7, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 04 (quận 10, quận 12). Cử tri là đại diện cấp ủy đảng, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị Trường Quân sự Quân khu 7, Trung đoàn 657, Tiểu đoàn tác chiến điện từ 97, Đội K70.
Cử tri nữ quận 10, TP. Hồ Chí Minh quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em Cử tri nữ quận 10, TP. Hồ Chí Minh quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em
Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh): Linh hoạt, sáng tạo trong tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh): Linh hoạt, sáng tạo trong tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

5 ý kiến với 10 câu hỏi của cử tri trong buổi tiếp xúc quan tâm đến các vấn đề liên quan dịch bệnh COVID-19; chính sách với người có công… đặc biệt là ba vấn đề: nợ công; tín dụng đen và hợp tác quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri Nguyễn Mạnh Tường ủng hộ, nhất trí cao với chương trình hành động của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV, tổ bầu cử số 04, nhưng ông băn khoăn: “Nợ công của Việt Nam cao hay thấp? Có ở trong tầm kiểm soát hay không? Nếu trúng cử trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV thì các đại biểu có giải pháp gì cho vấn đề này?”

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong giai đoạn những năm 2011-2015, trên các phương tiện thông tin đại chúng cả trong nước và quốc tế liên tục cảnh báo nợ công của Việt Nam. Đầu năm 2016, nợ công của Việt Nam chiếm gần 64% GDP thì cuối 2020, nợ công giảm xuống ở mức 55% GDP. Đây là kết quả rất tốt, có được nhờ sự phấn đấu, tích lũy của các năm gần đây tạo dư địa cho điều hành, trong khi vẫn đảm bảo chi đầu tư, chi an sinh xã hội.

Có thể trong thời gian tới, nợ công sẽ tăng do nhu cầu đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội nhưng quan trọng là giám sát để sử dụng hiệu quả nguồn vay đó. Làm sao tiền đầu tư đạt được hiệu quả, không sử dụng lãng phí. Nợ công của Việt Nam vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

Một vấn đề khác được nhiều cử tri đặt câu hỏi là vấn đề cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Các cử tri này cho rằng, tại TP. Hồ Chí Minh, khắp các hẻm, ngõ phố, trên không gian mạng, tờ rơi… đều có sự xuất hiện của tín dụng đen. Điều này dẫn tới tình trạng mất an ninh trật tự, cần có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt để.

Nợ công, tín dụng đen và hợp tác quốc tế là mối quan tâm hàng đầu của cử tri trong quân đội
Nhiều bảng quảng cáo cho vay tiền dán khắp nơi khiến nhiều người rơi vào bẫy tín dụng đen - đây là vấn đề cử tri TP. Hồ Chí Minh quan tâm.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Đỗ Khắc Hưởng - Đại tá, Đảng ủy viên, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an khẳng định: cơ sở pháp lý cho vấn đề cho vay nặng lãi tương đối chặt chẽ, hoàn thiện nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng này lại khá phổ biến, gây bức xúc cho người dân. Cũng theo ông Hưởng, ngoài hoàn thiện luật, các cơ sở pháp lý thì cần tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận tốt hơn nữa với loại hình tín dụng hợp pháp, tiếp cận nguồn vay ngân hàng. Đồng thời, cần quy trách nhiệm tới cán bộ nắm địa bàn, người quản lý phường, xã… để nâng cao trách nhiệm cán bộ. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, cơ quan tổ chức đoàn thể cùng tham gia phòng ngừa, đấu tranh tội phạm.

Ông Trần Hoàng Ngân bổ sung thêm: cần giúp người dân có công ăn việc làm, giảm nghèo bền vững để họ không còn khó khăn về kinh tế, hạn chế việc tìm tới tín dụng đen.

Cử tri Phạm Văn Long lại quan tâm tới chính sách pháp luật của Việt Nam trong hợp tác, đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những giải pháp để tăng cường hợp tác quốc tế phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Nợ công, tín dụng đen và hợp tác quốc tế là mối quan tâm hàng đầu của cử tri trong quân đội
Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 04 sáng 15/5.

Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân - ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 chia sẻ: “Việt Nam có hệ thống chính sách, pháp luật tương đối đồng bộ trong việc huy động nguồn lực từ các nước và các tổ chức quốc tế đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Ngoài các chính sách, Việt Nam còn có Nghị quyết Đại hội Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm… là sợ chỉ đỏ, phương hướng để chúng ta thực hiện".

"Nếu trở thành đại biểu Quốc hội, tôi sẽ kiến nghị các giải pháp và chính sách đồng bộ theo hướng liên kết vùng, tạo chuỗi đồng bộ trong việc thu hút đầu tư; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao; có hệ thống các cơ sở sản xuất, công nghiệp phụ trợ và theo hướng chuyển giao dần công nghệ hiện đại giống như bài học của Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản trong thế kỷ thứ XX. Hiện nay, trong công việc hàng ngày của mình tôi đã, đang và sẽ trực tiếp góp phần huy động nguồn lực, sự ủng hộ của mạng lưới bạn bè quốc tế, thu hút các nhà đầu tư, các công ty, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài... để phục vụ phát triển kinh tế xã hội" - ông Phan Anh Sơn cho biết.

Cử tri nhất trí cao với chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04, TP. Hồ Chí Minh Cử tri nhất trí cao với chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04, TP. Hồ Chí Minh
Chất lượng sống và dự án PCPNN phát triển kinh tế- xã hội là vấn đề được cử tri tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm Chất lượng sống và dự án PCPNN phát triển kinh tế- xã hội là vấn đề được cử tri tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm
Phạm Hưng - Lê Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác quốc tế phát triển nghề cá Việt Nam minh bạch, bền vững

Hợp tác quốc tế phát triển nghề cá Việt Nam minh bạch, bền vững

Việt Nam đang chủ động hợp tác với các tổ chức và quốc gia trên thế giới để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển nghề cá bền vững. Những nỗ lực này vừa bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vừa nâng cao năng lực quản lý, minh bạch chuỗi cung ứng và gia tăng sức cạnh tranh quốc tế cho ngành thủy sản Việt Nam.
Đề xuất sửa Luật Quản lý nợ công: Tăng phân cấp, rút gọn thủ tục

Đề xuất sửa Luật Quản lý nợ công: Tăng phân cấp, rút gọn thủ tục

Theo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động