Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:29 | 26/11/2022 GMT+7

Niềm hy vọng từ sự phá vỡ thế bế tắc chính trường

aa
Thế bế tắc trên chính trường Malaysia đã được tháo gỡ khi Quốc vương nước này chỉ định lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim cũng là chính khách đứng đầu Liên minh Hy vọng (PH) giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử đứng ra lập Chính phủ mới.
Đại sứ quán Việt Nam dự sự kiện thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu Hy Lạp Đại sứ quán Việt Nam dự sự kiện thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu Hy Lạp
Chàng trai Chàng trai "xương thủy tinh" phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới
Ông Anwar Ibrahim được chỉ định làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia. (Ảnh: Vincent Thian/AP)
Ông Anwar Ibrahim được chỉ định làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia. (Ảnh: Vincent Thian/AP)

Sau những nỗ lực thương lượng giữa các chính đảng giành nhiều ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội bất thành, Quốc vương Malaysia Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan đã chỉ định ông Anwar Ibrahim, người đứng đầu Liên minh Hy vọng (PH), làm tân Thủ tướng nước này. Thế bế tắc gần một tuần qua trên chính trường Malaysia đã chấm dứt khi ông Anwar Ibrahim tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Al-Sultan vào chiều ngày 24/11.

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 diễn ra ngày 19/11 vừa qua đã đưa Quốc hội Malaysia vào tình thế “quốc hội treo” chưa từng xảy ra với quốc gia Đông Nam Á khi không chính đảng nào giành ít nhất 112 ghế trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ. Bất ngờ hơn là Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) do Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) làm nòng cốt vốn được xem là ứng cử viên nặng ký song lại chỉ về thứ ba trong cuộc bầu cử.

Đảng UMNO của Thủ tướng vừa mãn nhiệm Ismail Sabri Yaakob trước đó bước vào cuộc bầu cử khóa 15 với hy vọng trở lại vị thế lãnh đạo của một chính đảng lâu đời nhất, đồng thời giữ vai trò chi phối chính trường Malaysia lâu nhất. BN với UMNO là đảng đóng vai trò nòng cốt đã cầm quyền liên tục kể từ khi Malaysia giành độc lập từ Anh năm 1957 đến năm 2018. Đây là liên minh cầm quyền lâu đời nhất của Malaysia và chủ tịch UMNO thường giữ chức thủ tướng.

Vai trò chi phối chính trường Malaysia của UMNO lung lay khi chính đảng này thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018 do vừa vướng vào bê bối tham những chấn động dư luận nước này. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Liên minh BN do UMNO đứng đầu để cho các đảng đối lập giành nhiều ghế hơn trong một cuộc bầu cử Quốc hội.

Thế nhưng, không lâu sau khi cầm quyền, liên minh cầm quyền của các đảng đối lập với BN đã nảy sinh những mâu thuẫn, bất đồng khó hàn gắn. Chính điều này đã tạo cơ hội để liên minh trở lại giành quyền đứng ra thành lập chính phủ thời gian qua.

Do phải liên minh với các đảng phải khác nên chính quyền do liên minh BN đứng đầu khá mong manh và phải trải qua không ít sóng gió. Thời gian 4 năm qua kể từ cuộc bầu cử năm 2018, Malaysia đã trải qua tới 3 thay đổi chính phủ, trong đó có Thủ tướng không phải là người đứng đầu của UMNO, điều hiếm thấy trên chính trường nước này.

Cuộc bầu cử diễn ra ngày 19/11 vừa qua vì thế được xem là cơ hội để liên minh BN do UMNO làm nòng cốt đánh dấu sự trở lại với vị thế, vài trò hàng đầu trong đời sống chính trị của Malaysia. Tuy nhiên, trái với trông đợi, liên minh BN thêm một lần nữa cho thấy sự ra sút của mình, chỉ giành được có 30 ghế trong Quốc hội khóa 15.

Trái lại, liên minh Hy vọng (PH) đối lập của Anwar Ibrahim nhận được nhiều sự ủng hộ nhất của cử tri, giành được nhiều ghế nhất với 82 ghế trong Quốc hội mới. Liên minh Dân tộc (PN) và đảng Hồi giáo Malaysia (PAS) giành được tổng số 73 ghế, Liên minh BN với 30 ghế, Liên minh các đảng kết hợp Sarawak (GPS) 22 ghế, đảng Nhân dân đoàn kết Sabah (GRS) 6 ghế, đảng Warisan 3 ghế, đảng Dân tộc Malaysia (PBM) 1 ghế cùng với 2 ứng cử viên độc lập.

Trở thành tân Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim, 75 tuổi, là một chính khách “quen thuộc” trên chính trường nước này. Ông từng là một trong những lãnh đạo nòng cốt của UMNO và Liên minh BN, từng giữ chức Phó thủ tướng giai đoạn 1993-1998. Ông trước đó được coi là người kế nhiệm sáng giá nhất của Thủ tướng tại vị lâu nhất Malaysia là ông Mahathir Mohammad.

Ông Anwar Ibrahim sau đó đã rời khỏi liên minh cầm quyền do có những bất đồng với nhà lãnh đạo Mahathir Mohamad. Ông sau đó từng ngồi tù gần một thập kỷ vì “có quan hệ đồng tính và tham nhũng”, cáo buộc được mô tả là có động cơ chính trị nhằm chấm dứt sự nghiệp của ông. Ông Anwar Ibrahim được Quốc vương Malaysia ân xá năm 2018 và trở thành nhà lãnh đạo của đảng PH đối lập.

Chính khách lão luyện Anwar Ibrahim nay đã trở lại đỉnh cao quyền lực sau những sóng gió, biến cố có lúc tưởng chừng rất khó vượt qua. Bản lĩnh chính trường trải qua những thử thách đó chắc chắn giúp ích rất nhiều cho tân Thủ tướng Anwar Ibrahim trong lần trở lại này, nhất là khi những khó khăn và thử thách đón đợi ông cùng liên minh cầm quyền ở phía trước những không kém phần nặng nề.

Thủ tướng Anwar Ibrahim và Chính phủ do ông đứng đầu trước hết cần đưa ra những quyết sách để giúp nền kinh tế hồi phục bền vững sau đại dịch Covid-19 và trong đối cảnh kinh tế thế giới nguy cơ rơi vào suy thoái do tác động đứt gẫu các chuỗi cung ứng cùng bất ổn về an ninh và chính trị. Hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của Malaysia có biểu hiện suy giảm, tỷ lệ lạm phát cao do những tác động tiêu cực từ những bất ổn kinh tế và an ninh trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Chính phủ của ông Anwar Ibrahim phải tập trung cải thiện những vấn đề người dân đang rất quan tâm, đó là cơ hội việc làm, chi phí sinh hoạt cùng giá cả hàng hóa tăng cao và loại trừ tận gốc tình trạng đói nghèo cùng cực.

Sự ổn định chính trị là một trong những yếu tố tiên quyết với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Anwar Ibrahim người dân Malaysia đã phải chịu ảnh hưởng nhiều từ những bất ổn do sự chia rẽ, mâu thuẫn trên chính trường nước này. Giới đầu tư nước ngoài cũng sẽ căn cứ vào sự ổn định chính trị, sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, mức ưu đãi thuế quan và lực lượng lao động có kỹ năng để đưa ra các quyết định đầu tư, một nhân tố quan trọng giúp Malaysia ứng phó với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ xảy ra trong năm tới.

Phá vỡ thế bế tắc “quốc hội treo” để đi tới sự ổn định lâu dài, rõ ràng đang là hy vọng lớn nhất vào lúc này với Liên minh Hy vọng của tân Thủ tướng Thủ tướng Anwar Ibrahim.

Xúc động lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh nơi biển đảo Trường Sa Xúc động lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh nơi biển đảo Trường Sa
Đã thành thông lệ, mỗi khi tàu đưa đoàn công tác ra thăm và làm việc ở Trường Sa, khi đến vùng biển đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, tàu đều dừng máy làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Phật tử Daniel (Colombia): “Sự hy sinh của các liệt sĩ vì hoà bình là vô giá” Phật tử Daniel (Colombia): “Sự hy sinh của các liệt sĩ vì hoà bình là vô giá”
“Đứng trước hàng ngàn ngôi mộ liệt sĩ tại Nghệ An, tôi mới hiểu rõ hơn về ý nghĩa của sự mất mát và giá trị để có được hoà bình như ngày hôm nay trên đất nước Việt Nam. Đó là điều đáng quý và trân trọng mãi mãi…”, Daniel Blanco, một phật tử người Colombia, chia sẻ với phóng viên Thời Đại.
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới

Sáng 28/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và có bài phát biểu chính sách tại Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia (UKM), một trung tâm học thuật hàng đầu của Malaysia và châu Á (đứng thứ 138 thế giới, 28 châu Á).
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt tại Malaysia

Gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt tại Malaysia

Từ ngày 8-10/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng có chuyến công tác tại Malaysia. Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, bà Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao công tác bảo tồn và gìn giữ tiếng Việt, tinh thần dạy và học của cô trò tại Malaysia.

Các tin bài khác

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Lễ phát động cấp quốc gia: Ủng hộ nhân dân Cuba về lương thực, vật tư y tế và nhu yếu phẩm

Lễ phát động cấp quốc gia: Ủng hộ nhân dân Cuba về lương thực, vật tư y tế và nhu yếu phẩm

Ngày 13/8, tại Hà Nội diễn ra Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba". Chương trình kéo dài trong 65 ngày (13/8 - 16/10/2025), đặt mục tiêu vận động tối thiểu 65 tỷ đồng để hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm và các lĩnh vực hợp tác phát triển bền vững, góp phần giúp nhân dân Cuba vượt qua khó khăn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Algeria nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân

Hội hữu nghị Việt Nam - Algeria nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân

Ngày 12/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Algeria (Hội) tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030, nhằm tổng kết hoạt động giai đoạn 2016-2025 và đề ra phương hướng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Hỗ trợ 16.000 phụ nữ và cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk cải thiện sinh kế

Hỗ trợ 16.000 phụ nữ và cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk cải thiện sinh kế

Đây là những kết quả nổi bật của Dự án “Vươn mình – She Thrives” sau ba năm triển khai (2022–2025) được chia sẻ tại buổi tổng kết dự án diễn ra vào ngày 12/8 tại Đắk Lắk.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động