Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:02 | 19/07/2022 GMT+7

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay

aa
Ngoài dao, hành khách cũng không được mang nhiều vật dụng khác lên máy bay.
Dòng OPPO Find X5 được trang bị ứng dụng O Relax mang đến những giây phút tĩnh tâm cho người dùng Dòng OPPO Find X5 được trang bị ứng dụng O Relax mang đến những giây phút tĩnh tâm cho người dùng
Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Những đồ dùng thí sinh được phép mang theo Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Những đồ dùng thí sinh được phép mang theo

Mới đây, cộng đồng mạng lại một phen xôn xao trước hình ảnh được chia sẻ về một vị khách đã cầm theo con dao gọt hoa quả lên máy bay. Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN208 từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào sáng ngày 18/7.

Ngay sau khi phát hiện hành khách có mang theo dao lên máy bay, tiếp viên đã lập biên bản và thu giữ vật dụng này ngay lập tức. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát an ninh với chuyến bay trên.

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Hình ảnh hành khách mang dao lên máy bay để gọt hoa quả nhận được nhiều sự chú ý (Ảnh: Diễn đàn Hàng không).

Theo quy định, các loại dao lam, dao rọc giấy, giao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm đều không được phép theo trong loại hành lý này. Danh sách bị cấm hoặc hạn chế cũng bao gồm những vật khác như đồ có cồn, chất dễ gây cháy, nổ, đe dọa sự an toàn trên máy bay hay còn cả loại quả quen thuộc: sầu riêng.

Nếu hành khách vi phạm những quy định về hành lý xách tay, có thể bị lập biên bản và xử phạt hành chính từ 7-10 triệu đồng.

Những vật dụng bị cấm, hạn chế mang lên máy bay

Vật dụng có khả năng sát thương

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra thương vong, mọi hãng hàng không trên thế giới đều cấm hành khách mang theo những vật dụng có khả năng sát thương lên máy bay.

Các vật dụng này có thể kể tới như dụng cụ lao động: búa, cờ lê, mỏ lết, kìm chiều dài trên 10cm; các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay. Hay các đồ vật, dụng cụ đầu tù như gây bóng chày, gậy đánh golf, gậy bi-a; các loại dùi cui...

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Các vật dụng có khả năng gây sát thương từ dao, kéo, dụng cụ lao động cho đến dụng cụ thể thao đều bị cấm mang lên máy bay.

Chân máy ảnh, camera, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại cũng được liệt vào danh sách hành lý cấm.

Một số hãng hàng không có dịch vụ vận chuyển dụng cụ thể thao riêng. Nếu hành khách vẫn muốn mang theo, hãy liên hệ nhân viên sân bay hoặc nhân viên hãng để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Đồ vật, chất gây cháy, nổ

Bên cạnh các vật dụng sắc nhọn, có khả năng gây thương vong, các hãng hàng không trên thế giới cũng tuyệt đối cấm các đồ vật, chất gây cháy nổ trên máy bay.

Đó là mìn, đạn, thiết bị nổ quân dụng khác; các loại pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo nổ, pháo hiệu, thuốc pháo; các loại xăng, dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, diêm không an toàn...

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Các đồ vật, chất gây cháy nổ cũng tuyệt đối bị cấm.

Vũ khí và những vật dễ bị nhầm lẫn là vũ khí

Các loại súng bao gồm cả súng cao su, súng laze; các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu được coi là vũ khí và cũng bị cấm mang lên máy bay.

Ngoài các vũ khí thật kể trên, các vật dụng có hình dáng giống, dễ bị nhầm lẫn là vũ khí như đồ chơi, mô hình cũng sẽ bị kiểm tra ở cửa an ninh và tỉ lệ bị giữ lại là khá cao.

Hóa mĩ phẩm và đồ có cồn

Về cơ bản, các đồ dùng hóa mĩ phẩm rất ít khả năng gây nguy hiểm, mất an toàn cho chuyến bay. Tuy nhiên, chúng sẽ bị giới hạn số lượng mang lên máy bay theo đường xách tay vì một lý do khác. Đó là để hạn chế việc mua bán hàng hóa trốn thuế, đặc biệt là trong những chuyến bay quốc tế.

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay

Hóa mĩ phẩm có thể mang lên máy bay nhưng sẽ bị giới hạn số lượng.

Còn đối với đồ có cồn, tùy theo nồng độ mà sẽ bị cấm hoặc hạn chế số lượng.

Đối với chất lỏng, rượu có độ cồn dưới 24%, hành khách có thể mang theo dưới dạng đóng chai, không giới hạn. Với rượu, chất lỏng có nồng độ từ 24 - 70%, giới hạn tối đa 5 lít/người, phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, còn nguyên niêm phong và nhãn mác.

Còn với nồng độ cồn trên 70% thì tuyệt đối không được mang lên máy bay.

Thực phẩm nặng mùi

Trên thực tế, việc mang thực phẩm có mùi lên máy bay không bị cấm hoàn toàn, tuy nhiên nó sẽ bị hạn chế và nhắc nhở bởi những nhân viên tại sân bay. Chúng có thể là hải sản khô, nước mắm, thức ăn hỏng bốc mùi hay sầu riêng...

Mùi hương có phần "nặng" và nồng của những loại thực phẩm này vô tình có thể sẽ gây ảnh hưởng tới những hành khách khác và không khí của cả chuyến bay.

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay
Sầu riêng là một trong những loại quả "nặng" mùi bị hạn chế khi mang lên máy bay.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn hãy gửi các loại hành lý này theo dạng ký gửi để tránh xảy ra những bất tiện không đáng có. Nếu vẫn muốn mang lên máy bay, hãy đảm bảo đóng gói thật kỹ càng để "khóa" chặt mùi hương của chúng.

Ngoài ra, hành lý xách tay của mỗi hành khách tùy theo hãng hàng không mà sẽ có định lượng khác nhau. Thông thường phổ thông nhất sẽ là từ 7 - 10kg. Bạn và gia đình nên cân nhắc thật kỹ, cân hành lý xách tay trước khi lên máy bay. Bởi nếu vượt quá số cân quy định này, bạn sẽ bị phạt một số tiền ngay tại sân bay.

Rơi máy bay ở Cộng hòa Dominica, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng Rơi máy bay ở Cộng hòa Dominica, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng
Hành khách đột nhập buồng lái máy bay, phi công cố ngăn cản nhưng không kịp Hành khách đột nhập buồng lái máy bay, phi công cố ngăn cản nhưng không kịp
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Quy định mới về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/2

Quy định mới về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/2

Thông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số nội dung về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/02/2024.
Những đồ vật không nên mang theo khi du lịch châu Á

Những đồ vật không nên mang theo khi du lịch châu Á

Thuốc lá điện tử, gói gia vị mỳ tôm, thiết bị điện tử có pin không thể tháo rời, bộ bài tây và dụng cụ hỗ trợ đánh bài, hàng giả, hàng nhái... là một số đồ vật du khách lưu ý không mang theo khi du lịch đến một số quốc gia ở châu Á để tránh nguy cơ đối mặt với các mức phạt cao hoặc án tù.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động