Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:58 | 26/05/2017 GMT+7

Những tập tục khi kết hôn kì lạ nhất trên thế giới

aa
Không chỉ là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người, đám cưới ở các dân tộc trên thế giới còn đi kèm với nhiều phong tục kỳ lạ nhưng vô cùng ý nghĩa.

Phong tục tập quán chính là một trong những nét đẹp riêng của mỗi nền văn hóa. Bên cạnh đón năm mới hay xua đuổi vận đen, đám cưới có thể được xem là một phần không thể thiếu khi nhắc tới nền văn hóa nào đó. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia lại có những tập tục đặc trưng nhưng vô cùng có ý nghĩa vào ngày lễ trọng đại nhất của cuộc đời.

1. Cô dâu phải khóc như mưa trước ngày theo chồng về dinh

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Cô dâu và họ hàng phải khóc lóc khoảng 1 tháng trước khi cưới.

Tập tục này bắt nguồn từ Trung Quốc và đến nay vẫn còn tồn tại ở cộng đồng người Tujia của nước này. Trước ngày cưới khoảng 1 tháng, cô dâu dù buồn hay không cũng phải tỏ ra đau buồn và khóc thật nhiều mỗi ngày. Thậm chí, mẹ và người thân của cô dâu cũng tham gia vào tập tục này. Cụ thể, 10 ngày đầu mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con gái; 10 ngày tiếp theo, cả bà ngoại của cô dâu cũng sẽ khóc cùng con cháu và 10 ngày cuối cùng, tất cả phụ nữ thuộc họ hàng của cô dâu sẽ khóc than ngập trời.

Ý nghĩa của tập tục này là để chứng minh nỗi buồn vì sắp xa gia đình của cô dâu. Ngoài ra, việc họ hàng cũng tham gia khóc lóc thảm thiết là cách mà họ chúc phúc cho cô dâu khi sắp bước vào cuộc sống mới.


2. Tắm trong hỗn hợp bột mì nhớp nhúa

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Tập tục tắm bột mỳ kì lạ của người Scotland.

Ở một số vùng tại Scotland, cô dâu và chú rể phải tắm mình trong một hỗn hợp gồm bột mì, tro và mật đường một ngày trước khi diễn ra lễ cưới. Thậm chí, người thân và bạn bè họ còn dùng cả thức ăn thiu, cá chết hay nước sốt để đổ lên khắp người cặp đôi sắp cưới.

Người ta cho rằng, hành động này sẽ giúp cặp đôi trẻ loại trừ hết tà ma. Đồng thời, tập tục này còn có ý nghĩa là nếu cô dâu chú rể vượt qua được thử thách này thì họ cũng sẽ vượt qua được mọi rắc rối trong đời sống hôn nhân. Khi đó, tình cảm gia đình sẽ được bền lâu mãi mãi.


3. Nhổ nước bọt vào người cô dâu

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Bố của cô dâu sẽ phun nước bọt lên mặt và ngực của con gái mình.

Tại Kenya, mọi cô dâu ở tộc người Masai sẽ được bố của mình phun nước bọt vào mặt và ngực trước khi cưới. Nước bọt của người cha tượng trưng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất mà cha mẹ có thể dành cho con gái. Đây chính là lời chúc phúc mà mỗi ông bố đều phải làm trước khi tiễn con gái về nhà chồng.

Ngoài ra, khi rước dâu, cô dâu không được ngoáy đầu nhìn lại nếu không sẽ bị hóa thành đá. Không những thế, chú rể cũng phải là người do bố cô dâu chỉ định chứ không phải do cô lựa chọn.


4. Đập vỡ bát đĩa để chúc phúc

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Đập vỡ chén đĩa là cách các vị khách ở Đức chúc mừng cô dâu chú rể.

Nếu một số nước phương Đông cho rằng việc đổ vỡ đồ đạc vào ngày cưới là một điềm gở báo hiệu sự rạn nứt trong cuộc sống hôn nhân thì ở Đức, đây lại là một lời chúc phúc. Vào đêm trước hôn lễ, các vị khách sẽ đến trước nhà cô dâu hay chú rể và đập vỡ thật nhiều chén đĩa sứ còn mới tinh.

Tập tục này có tên là Polterabend và là lời chúc mừng ngày vui của các cặp đôi. Theo quan niệm ở đây, âm thanh của chén đĩa vỡ sẽ giúp xua đuổi ma quỷ và mang lại điềm lành cho cô dâu chú rể.


5. Đánh đòn vào đôi chân chú rể

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Tục đánh bàn chân chú rể ở Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, sau khi mọi nghi thức kết thúc, chú rể sẽ phải chịu đựng một trận đòn trước khi có thể động phòng với cô dâu. Bạn bè, người thân sẽ sử dụng một sợi dây hay thắt lưng da buộc hai chân chú rể lại, sau đó họ sẽ thay phiên nhau đánh bằng gậy hoặc cá khô.. Không những thế, họ cũng sẽ liên tục cù vào lòng bàn chân để chú rể vừa đau đớn vừa nhột không chịu được.

Hành động kỳ cục này nhằm chúc cho chú rể có sức khỏe thật tốt vào đêm tân hôn đầu tiên. Bên cạnh đó, đây còn là cách các anh chàng chúc chiến hữu của mình luôn hài lòng với cuộc hôn nhân của mình.


6. Không được đi vệ sinh sau khi cưới

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Cô dâu chú rể người Tidong không được phép đi vệ sinh trong 3 ngày sau khi cưới.

Cộng đồng người Tidong ở Indonesia sở hữu khá nhiều phong tục kỳ lạ. Một trong số đó phải kể đến việc các cặp đôi mới cưới thuộc bộ tộc này không được phép đi vệ sinh trong 3 ngày liên tiếp sau khi cưới. Họ cũng sẽ không được phép bước ra khỏi nhà trong khoảng thời gian này. Do đó, họ chỉ được ăn và uống rất ít để không phải đi vệ sinh.

Người ta cho rằng phá vỡ tục lệ này có thể khiến hôn nhân đổ vỡ hoặc sinh con chết non.Vì vậy, mọi cặp đôi đều phải tuân theo tập tục có phần quái dị và khó khăn này để các con mình sinh ra được khỏe mạnh. Sau khi hoàn thành, họ sẽ được sinh hoạt như bình thường.


7. Cấm cười trong ngày cưới

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Không ai được phép cười đùa trong lễ cưới của người Congo.

Mặc dù đám cưới có thể xem là ngày vui nhất của một đời người, cô dâu và chú rể ở Congo không được phép nở một nụ cười nào trong suốt thời gian tiến hành hôn lễ. Không những vậy, những người tham gia đám cưới cũng không nên hé môi cười vì hành động này được xem là bất lịch sự và khiếm nhã.

Theo người dân ở đây, kết hôn là một dịp vô cùng quan trọng và nghiêm túc nên một nụ cười cũng không được phép. Nếu bạn lỡ cười trong đám cưới của người khác thì chắc chắn lần sau sẽ không ai dám mời bạn đến ngày vui của họ nữa.


8. Hẹn thề bằng trò bắn tên

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Tục bắn tên vào cô dâu của người Dụ Cố, Trung Quốc.

Ở tộc người Dụ Cố, Trung Quốc, chú rể sẽ dùng cung bắn tên vào người cô dâu 3 lần. Tuy vậy, hành động này không hề nguy hiểm gì, vì các mũi tên đều có đầu tù và chỉ mang tính tượng trưng. Sau đó, chính chú rể sẽ tiến đến gỡ mũi tên ra và bẻ gãy nó.

Hành động khó hiểu này được xem là lời hẹn thề mãi yêu thương nhau của chú rể dành cho vợ mình. Ngoài ra, nếu chú rể có thể bắn trúng cả 3 mũi tên vào người cô dâu thì đây là một điềm lành. Người ta tin rằng, cặp đôi đó sẽ bên nhau trọn đời.


9. Tụ tập quậy phá ầm ĩ trước phòng tân hôn

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Mọi người tụ tập trước phòng tân hôn.

Nghi thức Charivari hay còn biết đến với tên gọi shivaree của người Pháp có nghĩa là những tiếng ồn ào huyên náo. Đúng như tên gọi của mình, đây có lẽ là nghi thức gây khó chịu vô cùng cho các cặp vợ chồng mới cưới. Vào đêm tân hôn, bạn bè cũng như những người thân trong gia đình cô dâu, chú rể sẽ tụ tập bên ngoài phòng tân hôn để hát hò, nhảy múa... Họ gây ra đủ mọi tiếng ồn và sử dụng mọi phương pháp để phá rối cặp đôi.

Tuy nhiên thì ý nghĩa của tục lệ này cũng là sự mong đợi hạnh phúc. Họ tin rằng, những âm thanh càng khó chịu, càng gây rối cho đôi vợ chồng trong đêm tân hôn thì họ sẽ càng hạnh phúc sau này. Bởi vậy, nên cũng thật khó trách móc những người chỉ mong điều tốt đến với đôi vợ chồng.

(Nguồn: MSN)

Hiền Phan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.

Đọc nhiều

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (A80) diễn ra ngày 09/10 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Kỷ niệm các ngày lễ lớn đánh giá: các hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trang trọng, đúng tầm vóc, an toàn tuyệt đối; không chỉ khơi dậy niềm tự hào, khát vọng phát triển trong nhân dân, mà còn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động