Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
15:02 | 27/03/2019 GMT+7

Những người bạn Triều Tiên đầu tiên đến Việt Nam sau chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong Un

aa
TĐO - Là những người đầu tiên đến thăm Việt Nam sau chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, những thành viên đoàn Hội hữu nghị Triều Tiên - Việt Nam có những ấn tượng khác nhau nhưng đều có chung cảm xúc về một Việt Nam gần gũi, thân thiện và dành nhiều tình cảm cho người dân Triều Tiên.
Ngôi trường biểu tượng của quan hệ Việt Nam - Triều Tiên Đại biểu Triều Tiên: Ghi mãi trong tim hình ảnh người Việt Nam chào đón Chủ tịch Kim Jong Un Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tiếp đoàn Hội Hữu nghị Triều Tiên - Việt Nam

Ngay sau chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên đến Việt Nam, đoàn Hội hữu nghị Triều Tiên – Việt Nam do bà Ri Kang Juk, đại biểu Hội nghị Nhân dân tối cao nước CHDCND Triều Tiên, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Triều Tiên – Việt Nam, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo tài năng Kieng San dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 22-28/3.

nhung nguoi ban trieu tien dau tien den viet nam sau chuyen tham cua chu tich kim jong un
Bà Ri Kang Juk gặp Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Dù đã đến Việt Nam 3 lần, nhưng đối với bà Ri Kang Juk, lần này thăm Việt Nam vẫn có những cảm xúc đặc biệt hơn. Bởi chuyến thăm đúng dịp Chủ tịch Kim Jong Un vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam rất thành công ngày 1/3 vừa qua.

“Chúng tôi được xem trên ti vi, báo đài thấy người dân Việt Nam và đặc biệt là người dân Hà Nội đã dành cho Chủ tịch Kim Jong Un sự chào đón rất nồng nhiệt, ấm áp. Sự kiện lịch sử này cũng cho thấy, quan hệ giữa Triều Tiên và Việt Nam rất gần gũi, thân thiết”, bà Ri Kang Juk chia sẻ

Đoàn cũng đã gặp Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các thành viên Hội hữu nghị Việt Nam – Triều Tiên. Bà Ri Kang Juk rất xúc động và cảm ơn khi phía Việt Nam luôn dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị.

Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này còn có 3 bạn học sinh trường mẫu giáo tài năng Kieng San cùng tham gia đoàn. Bà Ri Kang Juk nhấn mạnh, đây là những sứ giả nhỏ tuổi tham gia với ý nghĩa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước sẽ luôn được kế thừa và ngày càng phát triển.

Vào sáng ngày 27/3, 3 bạn học sinh có buổi biểu diễn giao lưu với các bạn học sinh trường mẫu giáo Việt – Triều hữu nghị. Trường Mẫu giáo tài năng Kieng San có quan hệ hợp tác với Trường Mẫu giáo Việt - Triều hữu nghị 10 năm nay. Bà Ri Kang Juk cho biết, trong tương lai, hai trường sẽ cùng hợp tác trong những hoạt động cụ thể, cùng phối hợp đào tạo cho trẻ em Việt Nam – Triều Tiên. “Chúng tôi hy vọng những mầm non tương lai này của đất nước sẽ chính là những người tích cực nhất trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Triều Tiên”, bà Ri Kang Juk nói.

nhung nguoi ban trieu tien dau tien den viet nam sau chuyen tham cua chu tich kim jong un
Hong Se Min tập trung hát bài "Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh"

Khi được hỏi về kỷ niệm mà mình nhớ nhất trong chuyến thăm Việt Nam lần này, em Hong Se Min (học sinh trường mẫu giáo tài năng Kieng San) đã chia sẻ về chuyến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà ở Triều Tiên, các em vẫn thường hay gọi là Bác Hồ. “Khi đến Lăng Bác, em thấy rất vui, bởi em được học tại lớp mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng em được học những bài hát về Bác Hồ và trong lớp cũng treo ảnh chân dung Bác Hồ nữa. Nhưng đây là lần đầu tiên em được vào Lăng viếng Bác và thực sự nhìn thấy Bác Hồ nằm trong lăng. Em cảm thấy rất vinh dự. Khi về Triều Tiên, em chắc chắn sẽ kể lại kỷ niệm đáng nhớ này cho bố mẹ và bạn bè nghe”, em Hong Se Min nói.

nhung nguoi ban trieu tien dau tien den viet nam sau chuyen tham cua chu tich kim jong un
Kwak Yon A cùng biểu diễn với các bạn học sinh trường mẫu giáo Việt - Triều hữu nghị

Còn với em Kwak Yon A thì điều nhớ nhất lại là buổi biểu diễn chung với các bạn trường mẫu giáo Việt – Triều hữu nghị. Em cho biết các em đều đã chuẩn bị rất kĩ cho những tiết mục này và cố gắng biểu diễn thật tốt với sự kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô. Em Kwak Yon A rất vui khi được cùng hát, đánh đàn các tiết mục của cả Triều Tiên và Việt Nam và đặc biệt là thấy những sự ủng hộ của các bạn, của thầy cô giáo và của các cô chú phụ huynh ở trường Việt – Triều hữu nghị. Em cho rằng, nhận được sự cổ vũ như vậy nghĩa là em đã thành công trong việc góp một phần công sức của mình để mọi người, của cả Việt Nam – Triều Tiên gần gũi nhau hơn, hiểu về nhau hơn qua các tiết mục mà mình biểu diễn.

nhung nguoi ban trieu tien dau tien den viet nam sau chuyen tham cua chu tich kim jong un
Ngồi tên ô tô, em Kim Ji Yun thướng hay nhìn ra cửa sổ, vẫy tay với người đi đường và nhận lại được những nụ cười thân thiện

Đối với em Kim Ji Yun, ấn tượng của em khi đến Việt Nam là sụ thân thiện của người dân nơi đây. “Đi đến đâu em cũng được mọi người yêu thương. Và kể cả người đi đường cũng rất thân thiện nữa, ngồi trên ô tô em vẫy tay chào họ đều cười và vẫy tay chào lại. Thỉnh thoảng, em quên mất mình đang ở nước ngoài, ở Việt Nam mà cảm tưởng như đang ở Triều Tiên, ở nhà em vậy”, em Kim Ji Yun cười và nói.

Sự thân thiện của người dân Việt Nam, chuyến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hay những tiết mục biểu diễn giao lưu cùng các bạn học sinh Việt Nam... là những kỷ niệm mà những thành viên đoàn Hội hữu nghị Triều Tiên – Việt Nam luôn ghi nhớ về chuyến thăm Việt Nam lần này.

Thuỳ Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tây Tạng

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tây Tạng

Sáng 21/8, tại quảng trường Cung điện Potala ở thành phố Lhasa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập khu tự trị Tây Tạng cùng với khoảng 20.000 cán bộ, quần chúng các dân tộc, các giới Tây Tạng.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động