Những nét phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
![]() |
Ngôi nhà quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Hoàng Trì, Nam Đàn, Nghệ An. Nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã cất tiếng khóc chào đời ngày 19/5/1890 và trải qua những năm tháng đầu đời cho đến 5 tuổi, trước khi theo cha vào kinh đô Huế.
Trưng bày chuyên đề "Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung" được tổ chức vừa qua tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
![]() |
Ngày 5/6/1911, với tên mới là Văn Ba, Nguyễn Tất Thành lên tàu Đô đốc L'Admiral Latouche Tréville rời cảng Sài Gòn để tới nước Pháp, khởi đầu hành trình tìm đường cứu nước.
![]() |
Được sự giúp đỡ của Tổ chức quốc tế Cứu tế đỏ và luật sư F.H.Loseby, Nguyễn Ái Quốc đã thoát khỏi nhà tù Hồng Kông. Ngày 22/11/1933, Nguyễn Ái Quốc cải trang thành thương gia Trung Quốc giàu có lên tàu bí mật rời Hồng Kông.
Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của bà Tống Khánh Linh, Nguyễn Ái Quốc đã liên lạc với Quốc tế Cộng Sản và trở về Liên Xô an toàn.
![]() |
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp bàn, quyết định mở chiến dịch biên giới 1950.
![]() |
Ngày 6/12/1953, thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiên cứu kế hoạch tác chiến và chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.
![]() |
Chủ tich Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam, năm 1960.
![]() |
Nhân dân Thủ đô Bình Nhưỡng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm hữu nghị nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên, ngày 8/7/1957.
![]() |
Sau 50 năm xa cách, Chủ tịch Hồ Chí Minh về quê hương Nghệ An lần đầu tiên ngày 14/6/1957.
Tại cuộc họp mặt thân mật với người dân quê nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói "Tôi là một người con của tỉnh nhà đã 50 năm xa cách quê hương. Đã lâu về thăm quê hương thì thường tình người ta tủi tủi, mừng mừng. Tôi không thấy tủi tủi mà chỉ thấy mừng mừng, Lúc ra đi nước ta còn bị thực dân cai trị, đồng bào ta đều là những người nô lệ. Bây giờ trở về thì thấy đồng bào miền Bắc nói chung, đồng bào Nghệ An nói riêng là những người dân tự do, làm chủ nước nhà".
![]() |
Chủ tich Hồ Chí Minh tát nước chống hạn với bà con nông dân ở cánh đồng Quai Chảo, xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, Hà Đông, Hà Nội, ngày 12/1/1958.
![]() |
Bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh của các chiến sỹ ở nhà tù Côn Đảo. Giám mục nhà tù khi đó là Paul Atoine Miniconi (người Pháp) đã phát hiện và tịch thu bức tượng này. Tuy nhiên, tôn trọng tình cảm, lòng trung thành của những chiến sỹ cộng sản với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã quyết định giữ bức tượng và đưa về Pháp như một kỷ niệm về những năm tháng làm việc tại Côn Đảo.
Trước khi mất, ông đã để lại bức tượng cho con trai. Cuối năm 2019, thực hiện di nguyện của cha mình, con trai ông Paul Atoine Miniconi đã trao tặng bức tượng cho Đại sứ Việt Nam tại Pháp. Ngày 25/2/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bàn giao bức tượng cho bảo tàng Hồ Chí Minh.
Bộ tem bưu chính kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm một mẫu tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa ... |
Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-9/5/2020) ... |
Hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban tiếng Việt-Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov Ucraina tổ chức cuộc ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang









