Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:26 | 08/11/2024 GMT+7

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

aa
Mở cửa đón khách từ ngày 1/11/2024, Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã thu hút nhiều người quan tâm đến quá khứ quân sự anh hùng của Việt Nam, đồng thời là địa điểm lý tưởng cho những người yêu thích lịch sử và văn hóa​.
Hơn 200 tài liệu, hiện vật tái hiện tại triển lãm “Điện Biên Phủ trên không - Bước ngoặt lịch sử”
Đoàn viên, thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham quan Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam
Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
Du khách thích thú với công nghệ sa bàn 3D mapping tái hiện các trận đánh thời xa xưa (Ảnh: Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam)

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới được Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng tại khu vực Tây Mỗ và Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, từ năm 2019. Với diện tích rộng tới 386.600m², bảo tàng hiện lưu giữ hơn 150.000 hiện vật, bao gồm 4 bảo vật quốc gia quý giá. Kiến trúc hiện đại của bảo tàng không chỉ để trưng bày về các giai đoạn lịch sử của chiến tranh mà còn là một không gian giao lưu, nơi khách tham quan có thể trải nghiệm và hiểu sâu hơn về cuộc đấu tranh giành độc lập của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thiết kế trưng bày của bảo tàng ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như sa bàn 3D mapping, các màn hình tra cứu thông tin và thuyết minh tự động audioguide. Khách tham quan có thể quét mã QR để tìm hiểu chi tiết về hiện vật và xem hơn 60 video giới thiệu về các chiến dịch lịch sử, trận đánh, cũng như những nhân vật anh hùng. Ngoài ra, bảo tàng còn nổi bật với tòa tháp Chiến thắng cao 45m ở sân trước và khối nhà chính có diện tích sàn rộng 64.640m2, mang đến diện mạo đặc trưng của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Nhiều du khách nước ngoài tham quan, tìm hiểu về lịch sử quân sự Việt Nam

(Ảnh: Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam)

Trong khuôn viên bảo tàng có các khu vực trưng bày ngoài trời, chia thành hai phần: bên trái là các vũ khí và trang bị của Quân đội Việt Nam, như pháo 85mm, pháo cao xạ 57mm, xe tăng PT67, máy bay MiG 17 và SU22; bên phải là các vũ khí của quân đội Pháp và Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Nổi bật trong số này là pháo tự hành M-107 cỡ nòng 175mm và các loại máy bay Mỹ như A37, F5E, CH47, và C130, cùng nhiều loại bom đạn.

Phía trong bảo tàng, các hiện vật trưng bày theo 6 chủ đề lịch sử từ thời kỳ dựng nước và giữ nước đến hiện đại. Các hiện vật này được trưng bày theo trình tự thời gian, có chú thích chi tiết và tích hợp các hình thức truyền tải đa phương tiện như hình ảnh, màn hình thông tin, thuyết minh tự động. Đặc biệt, chiếc MiG-21 mang số hiệu 4324, biểu tượng của lực lượng không quân Việt Nam, được treo trên trần bằng dây cáp, tái hiện hình ảnh nó đang xuất kích bảo vệ Tổ quốc.

Các khu trưng bày ngoài trời và các biểu tượng hòa bình, như cây xanh và cánh chim bồ câu, là điểm nhấn khác trong kiến trúc của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Điều này thể hiện khát vọng hòa bình của Việt Nam và tinh thần của các thế hệ chiến sĩ trong suốt lịch sử đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Toàn bộ không gian bảo tàng là sự kết hợp giữa các hiện vật, công nghệ trình chiếu và mô hình sống động, giúp khách tham quan cảm nhận rõ rệt tinh thần anh hùng của quân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đa chiều, sâu sắc cho những ai yêu thích lịch sử và văn hóa quân sự của Việt Nam.

Khách tham quan Bảo tàng cần lưu ý những điều sau

- Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ mở cửa đón du khách tham quan miễn phí đến hết tháng 12/2024.

- Khung giờ mở cửa tại Bảo tàng: Sáng từ: 8h-11h; Chiều từ: 13h -16h30. Bảo tàng sẽ tạm đóng cửa vào các ngày thứ 2, thứ 6 hàng tuần.

- Từ trung tâm Hà Nội, du khách có thể đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam bằng xe bus. Một số tuyến bus thuận tiện như 71B, 74, 107 sẽ đưa du khách đến gần địa điểm bảo tàng. Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, có thể đi dọc theo Đại lộ Thăng Long để đến Bảo tàng, thời gian di chuyển khoảng 30 phút tính từ trung tâm Hà Nội.

- Trang phục lịch sự, nên mang theo mũ, nón.

- Khách tham quan không tì tay lên kính, không chạm tay hay trèo lên hiện vật. Khi quay phim, chụp ảnh phải hỏi ý kiến nhân viên Bảo tàng để biết được phạm vi cho phép. Không dùng đèn flash để chụp ảnh hiện vật Bảo tàng.

- Khách tham quan phải chịu trách nhiệm nếu gây ra bất cứ tổn thất nào cho Bảo tàng.

- Các cơ quan, đơn vị, trường học… đến tham quan theo đoàn cần liên hệ đăng ký trước.

Ấn tượng triển lãm

Ấn tượng triển lãm "Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia"

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), ngày 22/6, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Thư viện Quân đội tổ chức khai mạc triển lãm "Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia".

Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật

Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật

Tập bài hát, đĩa hát Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk tặng bộ đội Trường Sơn; chứng minh thư của ông Nguyễn Thế Bôn - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 7; chiếc đài của Trung tướng Nguyễn Chức... Đó là một số hiện vật trong tổng số hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tài liệu được trưng bày tại triển lãm "Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia".
Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây dựng công trình tưởng niệm chiến sĩ quốc tế: Biểu tượng tri ân trong lòng Thủ đô

Xây dựng công trình tưởng niệm chiến sĩ quốc tế: Biểu tượng tri ân trong lòng Thủ đô

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vừa kiểm tra khu vực xây dựng công trình tưởng niệm chiến sĩ quốc tế tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội). Công trình tri ân sự hy sinh, giúp đỡ của chuyên gia quân sự các nước trong các cuộc kháng chiến của Việt Nam, dự kiến hoàn thành trước dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2025.
Việt - Pháp tăng cường hợp tác bảo tồn di sản lịch sử, gìn giữ ký ức chiến tranh

Việt - Pháp tăng cường hợp tác bảo tồn di sản lịch sử, gìn giữ ký ức chiến tranh

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ và Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Pháp) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác. Từ đó mở ra bước tiến mới trong gìn giữ và phát huy giá trị di sản lịch sử, đặc biệt là các tư liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của tinh thần đấu tranh vì độc lập dân tộc.
Hành trình 80 năm của Quân đội dưới cờ Đảng quang vinh qua triển lãm lịch sử

Hành trình 80 năm của Quân đội dưới cờ Đảng quang vinh qua triển lãm lịch sử

Ngày 6/12 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm “80 năm vững bước dưới cờ Đảng quang vinh”. Gần 300 tài liệu, hình ảnh và hiện vật quý đã được giới thiệu, tái hiện sinh động những đóng góp to lớn của Tổng cục Chính trị và vai trò của công tác đảng, công tác chính trị trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động