Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:26 | 08/11/2024 GMT+7

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

aa
Mở cửa đón khách từ ngày 1/11/2024, Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã thu hút nhiều người quan tâm đến quá khứ quân sự anh hùng của Việt Nam, đồng thời là địa điểm lý tưởng cho những người yêu thích lịch sử và văn hóa​.
Hơn 200 tài liệu, hiện vật tái hiện tại triển lãm “Điện Biên Phủ trên không - Bước ngoặt lịch sử”
Đoàn viên, thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham quan Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam
Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
Du khách thích thú với công nghệ sa bàn 3D mapping tái hiện các trận đánh thời xa xưa (Ảnh: Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam)

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới được Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng tại khu vực Tây Mỗ và Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, từ năm 2019. Với diện tích rộng tới 386.600m², bảo tàng hiện lưu giữ hơn 150.000 hiện vật, bao gồm 4 bảo vật quốc gia quý giá. Kiến trúc hiện đại của bảo tàng không chỉ để trưng bày về các giai đoạn lịch sử của chiến tranh mà còn là một không gian giao lưu, nơi khách tham quan có thể trải nghiệm và hiểu sâu hơn về cuộc đấu tranh giành độc lập của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thiết kế trưng bày của bảo tàng ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như sa bàn 3D mapping, các màn hình tra cứu thông tin và thuyết minh tự động audioguide. Khách tham quan có thể quét mã QR để tìm hiểu chi tiết về hiện vật và xem hơn 60 video giới thiệu về các chiến dịch lịch sử, trận đánh, cũng như những nhân vật anh hùng. Ngoài ra, bảo tàng còn nổi bật với tòa tháp Chiến thắng cao 45m ở sân trước và khối nhà chính có diện tích sàn rộng 64.640m2, mang đến diện mạo đặc trưng của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Nhiều du khách nước ngoài tham quan, tìm hiểu về lịch sử quân sự Việt Nam

(Ảnh: Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam)

Trong khuôn viên bảo tàng có các khu vực trưng bày ngoài trời, chia thành hai phần: bên trái là các vũ khí và trang bị của Quân đội Việt Nam, như pháo 85mm, pháo cao xạ 57mm, xe tăng PT67, máy bay MiG 17 và SU22; bên phải là các vũ khí của quân đội Pháp và Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Nổi bật trong số này là pháo tự hành M-107 cỡ nòng 175mm và các loại máy bay Mỹ như A37, F5E, CH47, và C130, cùng nhiều loại bom đạn.

Phía trong bảo tàng, các hiện vật trưng bày theo 6 chủ đề lịch sử từ thời kỳ dựng nước và giữ nước đến hiện đại. Các hiện vật này được trưng bày theo trình tự thời gian, có chú thích chi tiết và tích hợp các hình thức truyền tải đa phương tiện như hình ảnh, màn hình thông tin, thuyết minh tự động. Đặc biệt, chiếc MiG-21 mang số hiệu 4324, biểu tượng của lực lượng không quân Việt Nam, được treo trên trần bằng dây cáp, tái hiện hình ảnh nó đang xuất kích bảo vệ Tổ quốc.

Các khu trưng bày ngoài trời và các biểu tượng hòa bình, như cây xanh và cánh chim bồ câu, là điểm nhấn khác trong kiến trúc của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Điều này thể hiện khát vọng hòa bình của Việt Nam và tinh thần của các thế hệ chiến sĩ trong suốt lịch sử đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Toàn bộ không gian bảo tàng là sự kết hợp giữa các hiện vật, công nghệ trình chiếu và mô hình sống động, giúp khách tham quan cảm nhận rõ rệt tinh thần anh hùng của quân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đa chiều, sâu sắc cho những ai yêu thích lịch sử và văn hóa quân sự của Việt Nam.

Khách tham quan Bảo tàng cần lưu ý những điều sau

- Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ mở cửa đón du khách tham quan miễn phí đến hết tháng 12/2024.

- Khung giờ mở cửa tại Bảo tàng: Sáng từ: 8h-11h; Chiều từ: 13h -16h30. Bảo tàng sẽ tạm đóng cửa vào các ngày thứ 2, thứ 6 hàng tuần.

- Từ trung tâm Hà Nội, du khách có thể đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam bằng xe bus. Một số tuyến bus thuận tiện như 71B, 74, 107 sẽ đưa du khách đến gần địa điểm bảo tàng. Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, có thể đi dọc theo Đại lộ Thăng Long để đến Bảo tàng, thời gian di chuyển khoảng 30 phút tính từ trung tâm Hà Nội.

- Trang phục lịch sự, nên mang theo mũ, nón.

- Khách tham quan không tì tay lên kính, không chạm tay hay trèo lên hiện vật. Khi quay phim, chụp ảnh phải hỏi ý kiến nhân viên Bảo tàng để biết được phạm vi cho phép. Không dùng đèn flash để chụp ảnh hiện vật Bảo tàng.

- Khách tham quan phải chịu trách nhiệm nếu gây ra bất cứ tổn thất nào cho Bảo tàng.

- Các cơ quan, đơn vị, trường học… đến tham quan theo đoàn cần liên hệ đăng ký trước.

Ấn tượng triển lãm

Ấn tượng triển lãm "Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia"

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), ngày 22/6, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Thư viện Quân đội tổ chức khai mạc triển lãm "Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia".

Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật

Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia: Lời kể của những hiện vật

Tập bài hát, đĩa hát Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk tặng bộ đội Trường Sơn; chứng minh thư của ông Nguyễn Thế Bôn - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 7; chiếc đài của Trung tướng Nguyễn Chức... Đó là một số hiện vật trong tổng số hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tài liệu được trưng bày tại triển lãm "Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia".
Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Lễ khánh thành công trình biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế thể hiện mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và các nước bạn.
Xây dựng công trình tưởng niệm chiến sĩ quốc tế: Biểu tượng tri ân trong lòng Thủ đô

Xây dựng công trình tưởng niệm chiến sĩ quốc tế: Biểu tượng tri ân trong lòng Thủ đô

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vừa kiểm tra khu vực xây dựng công trình tưởng niệm chiến sĩ quốc tế tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội). Công trình tri ân sự hy sinh, giúp đỡ của chuyên gia quân sự các nước trong các cuộc kháng chiến của Việt Nam, dự kiến hoàn thành trước dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2025.
Việt - Pháp tăng cường hợp tác bảo tồn di sản lịch sử, gìn giữ ký ức chiến tranh

Việt - Pháp tăng cường hợp tác bảo tồn di sản lịch sử, gìn giữ ký ức chiến tranh

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ và Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Pháp) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác. Từ đó mở ra bước tiến mới trong gìn giữ và phát huy giá trị di sản lịch sử, đặc biệt là các tư liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của tinh thần đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động