Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
20:52 | 03/12/2025 GMT+7

Những công nghệ nông nghiệp giúp nuôi sống 10 tỷ người làm nóng Tọa đàm VinFuture 2025

aa
Người nông dân sẽ không cần phải bỏ số tiền lớn mua hạt giống để canh tác mua vụ mới vì đã có công nghệ đột phá giúp họ tự “sao y bản chính” hạt giống với chất lượng không thay đổi. Công nghệ đột phá này nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà khoa học quốc tế tại Tọa đàm “Đổi mới trong Nông nghiệp và Thực phẩm” diễn ra chiều 03/12, trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025.
Triển lãm “Tỏa V – Điểm Chạm Khoa Học”: Cuộc đối thoại giữa nghệ thuật và trí tuệ nhân loại
Nhà khoa học VinFuture hé lộ “vũ khí của tương lai” trong cuộc đối đầu với kháng kháng sinh và ung thư

Hạt giống vô tính giải bài toán chi phí và năng suất cho người nông dân

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), đến năm 2050, sản lượng nông nghiệp toàn cầu cần tăng ít nhất 70% để đáp ứng nhu cầu của gần 10 tỷ người. Trước thách thức của biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và yêu cầu cấp thiết về an ninh lương thực toàn cầu, nông nghiệp đang bước vào giai đoạn đổi mới mạnh mẽ.

Tại Tọa đàm do Quỹ VinFuture tổ chức, GS. Raphaël Mercier, Viện Nghiên cứu Di truyền Cây trồng Max Planck, CHLB Đức, đã giới thiệu về hạt giống vô tính - một hướng đi mang tính cách mạng cho ngành nông nghiệp.

Ảnh 1: GS. Raphaël Mercier, Viện Nghiên cứu Di truyền Cây trồng Max Planck, CHLB Đức chia sẻ tại tọa đàm chiều ngày 03/12.
GS. Raphaël Mercier, Viện Nghiên cứu Di truyền Cây trồng Max Planck, CHLB Đức chia sẻ tại tọa đàm chiều ngày 03/12.

Theo ông, trong sinh sản hữu tính thông thường, các đặc điểm ưu việt của cây lai thế hệ F1 (giống lai) sẽ bị phân ly và giảm sút ở các thế hệ sau, buộc nông dân phải mua hạt giống lai mới đắt tiền mỗi vụ.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu của ông đã can thiệp di truyền để biến đổi cây trồng từ sinh sản hữu tính sang sinh sản vô tính qua hạt (từ chuyên môn gọi là apomixis).

Kết quả là cây trồng có thể tạo ra hạt giống F2 có bộ gen hoàn toàn giống hệt cây mẹ F1, giúp duy trì trọn vẹn ưu thế lai và khả năng kháng bệnh. GS. Raphaël ví công nghệ này như việc sử dụng máy photocopy để nhân bản sách, nông dân có thể tự nhân giống với chất lượng đồng nhất mà không cần phụ thuộc vào nguồn hạt giống ban đầu.

Công nghệ này đã được GS. Raphaël theo đuổi trong 15 năm và đã sẵn sàng tiếp cận thị trường. Về mặt lý thuyết, công nghệ mới thử nghiệm cho cây lúa, song giáo sư người Đức khẳng định có thể mở rộng sang các cây lương thực quan trọng khác, như lúa mì, đại mạch, đậu tương…

“Tôi muốn công nghệ hạt giống biến đổi gen của chúng tôi sẽ được áp dụng rộng rãi, kể cả trong canh tác hữu cơ”, GS. Raphaël Mercier bày tỏ.

Thực tế, rào cản pháp lý của công nghệ là quy định canh tác hữu cơ hiện nay không cho phép sử dụng hạt giống biến đổi gen. Song, các nhà khoa học tham gia Tọa đàm đồng tình rằng, công nghệ gen hoàn toàn có thể song hành với nông nghiệp hữu cơ nếu các rào cản pháp lý được gỡ bỏ.

Ảnh 2: Các chuyên gia cùng chia sẻ tại tọa đàm.
Các chuyên gia cùng chia sẻ tại tọa đàm.

Giảm phát thải có thể song hành tăng năng suất nông nghiệp

Bên cạnh công trình về hạt giống vô tính của GS. Raphaël Mercier, các nhà khoa học tại Tọa đàm cũng đã trình bày nhiều nghiên cứu đột phá khác, mà ở đó công nghệ gen là yếu tố cốt lõi để giải quyết các thách thức môi trường và an ninh lương thực toàn cầu.

GS. Pamela Christine Ronald - Đại học California, Davis, Hoa Kỳ, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, đồng thời là Chủ nhân giải Đặc biệt VinFuture 2022 - chia sẻ về một công trình nghiên cứu nhằm tái thiết kế cây lúa có khả năng giảm phát thải khí metan - loại khí nhà kính mạnh mà cây lúa là một trong những nguồn phát thải chính.

Nhóm nghiên cứu của bà đã can thiệp di truyền bằng cách cấy gen PSY vào rễ lúa. Thử nghiệm trong nhà kính cho thấy, cây lúa có chứa gen PSY giảm đáng kể lượng phát thải metan ra môi trường, đồng thời sinh trưởng nhanh hơn. Kết quả nghiên cứu đáp ứng cả hai vấn đề vốn mâu thuẫn nhau là giảm phát thải và tăng năng suất.

Những công nghệ nông nghiệp giúp nuôi sống 10 tỷ người làm nóng Tọa đàm VinFuture 2025
GS. Pamela Christine Ronald - Đại học California, Davis, Hoa Kỳ chia sẻ công nghệ đột phá gen cây trồng

Cũng liên quan tới giảm phát thải, nhóm nghiên cứu của TS. Nadia Radzman từ Đại học Cambridge (Anh) đã tìm kiếm một giải pháp bền vững bằng cách cấy các loại peptide (chuỗi axit amin ngắn) vào rễ cây họ đậu để khả năng cố định nitơ tự nhiên.

Mục đích chính của quá trình này là chuyển hóa nitơ phân tử​ mà thực vật không thể hấp thụ trực tiếp thành các hợp chất nitơ có hoạt tính sinh học mà thực vật có thể sử dụng được, góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Việc cố định nitơ tự nhiên cũng sẽ cung cấp đạm “miễn phí” cho cây và giúp giảm sử dụng phân đạm hóa học.

Ở lĩnh vực chăn nuôi, GS. Ermias Kebreab từ Đại học California, Davis, Thành viên Hội đồng Sơ khảo VinFuture, giới thiệu một nghiên cứu đáng chú ý về tảo biển đỏ - một loại tảo có thể sinh trưởng dễ dàng ở vùng biển ấm như Việt Nam. Theo đó, nếu bổ sung tảo biển đỏ vào khẩu phần ăn hằng ngày của bò thì lượng phát thải metan giảm đến 90%.

Ảnh 4: GS. Ermias Kebreab từ Đại học California chia sẻ về mô hình ứng dụng AI trong nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp.
GS. Ermias Kebreab từ Đại học California chia sẻ về mô hình ứng dụng AI trong nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu của GS. Ermias cũng vừa sáng chế một mô hình AI được xem như Chat GPT trong nông nghiệp mang tên Farmer Chat. Với ứng dụng AI này, người nông dân có thể dễ dàng tính toán thức ăn cho gia súc theo hướng tối ưu nhất, tiết kiệm nhất và cho ra năng suất cao nhất.

“Bạn chỉ cần nói với Farmer Chat rằng: Tôi có con bò làm ra 5 lít sữa/ngày, tôi muốn nó cho 10 lít sữa, thức ăn có cỏ voi, tôi nên cho nó ăn bao nhiêu. Ứng dụng sẽ lập tức tính toán và đưa ra cho bạn khuyến nghị chính xác”, GS. Ermias minh hoạ.

Từ hạt giống vô tính đến AI trong chăn nuôi, các nhà khoa học tại Tọa đàm VinFuture đã phác họa tương lai của nền nông nghiệp có thể nuôi sống gần 10 tỷ người mà vẫn giảm thiểu tác động khí hậu. Chìa khóa để mở ra cuộc cách mạng nông nghiệp nằm ở việc phá vỡ những bức tường ngăn cách giữa phòng thí nghiệm và đồng ruộng, biến những đột phá khoa học thành chính sách và hành động thực tiễn.

Tuần lễ Khoa học - Công nghệ VinFuture 2025 diễn ra từ ngày 02 - 06/12 tại Hà Nội. Chủ nhân của những giải thưởng danh giá, với tổng giá trị 4,5 triệu USD, sẽ chính thức lộ diện tại Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam từ 20h10, ngày 05/12/2025.

Với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, chuỗi sự kiện năm nay tiếp tục khẳng định tầm vóc của một trong những giải thưởng khoa học công nghệ lớn nhất hành tinh, cũng như sứ mệnh của VinFuture trong việc kết nối tri thức, khơi dậy khát vọng phụng sự và nâng tầm vị thế của Việt Nam như một trung tâm khuyến khích khoa học và đổi mới sáng tạo của thế giới.

Cuộc hẹn của các trí tuệ dẫn dắt y học tương lai tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 Cuộc hẹn của các trí tuệ dẫn dắt y học tương lai tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025
Các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiến kế nuôi sống 10 tỷ người tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 Các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiến kế nuôi sống 10 tỷ người tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

VinFuture 2025 – Vinh danh 4 công trình khoa học “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”

VinFuture 2025 – Vinh danh 4 công trình khoa học “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”

Ngày 05/12/2025 tại Hà Nội, Quỹ VinFuture chính thức công bố các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2025. Bốn công trình khoa học công nghệ xuất sắc được vinh danh đã khẳng định nhất quán chủ điểm năm nay là “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”, thể hiện vai trò hợp tác khoa học xuyên biên giới để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu về y tế, môi trường và sinh kế cho nhân loại.
Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Đó là dự đoán của GS. Tan Yap Peng tại Tọa đàm “Robot và tự động hóa thông minh” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture, diễn ra sáng 4/12, về một thế hệ robot hình người được tạo ra từ vật liệu mềm và AI vật lý.
Nhà khoa học VinFuture hé lộ “vũ khí của tương lai” trong cuộc đối đầu với kháng kháng sinh và ung thư

Nhà khoa học VinFuture hé lộ “vũ khí của tương lai” trong cuộc đối đầu với kháng kháng sinh và ung thư

Sau nhiều thập kỷ bị lãng quên vì sự ra đời của thuốc kháng sinh, liệu pháp thực khuẩn thể (Phage therapy) đang trở lại mạnh mẽ. Tại tọa đàm “Bước tiến trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, diễn ra sáng 3/12, các nhà khoa học hàng đầu thế giới dự báo đây sẽ là liệu pháp của tương lai, giúp nhân loại đứng vững trong cuộc chiến chống lại kháng kháng sinh và ung thư.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 tiếp tục ủng hộ đồng bào Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

EVNGENCO1 tiếp tục ủng hộ đồng bào Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong hai ngày 02–03/12/2025, Đoàn công tác của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) do ông Trần Nam Trung – Phó Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ cho đồng bào các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là đợt hỗ trợ tiếp theo, nối tiếp chương trình an sinh xã hội trị giá 3,3 tỷ đồng mà EVNGENCO1 đã triển khai tại Lâm Đồng vào ngày 24/11/2025.
Triển lãm “Tỏa V – Điểm Chạm Khoa Học”: Cuộc đối thoại giữa nghệ thuật và trí tuệ nhân loại

Triển lãm “Tỏa V – Điểm Chạm Khoa Học”: Cuộc đối thoại giữa nghệ thuật và trí tuệ nhân loại

Từ ngày 02/12/2025 đến hết ngày 28/02/2026, Quỹ VinFuture và Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) trân trọng giới thiệu triển lãm “Tỏa V – Điểm Chạm Khoa Học”|“The Foliage V – The Touch of Science”, nhằm tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Đây là sự kiện nghệ thuật đặc biệt nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 – đã diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Được EVN giao chủ trì phân ban, EVNGENCO1 đã đảm nhiệm vai trò điều hành và đóng góp nghiên cứu có tính ứng dụng cao, khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới công nghệ nguồn điện.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Ninh và chính quyền địa phương hai xã Yên Thế, Bố Hạ tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 (Matmo) tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Hội thảo "Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự tham gia của các doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam" đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V. Các ý kiến đề xuất chính phủ giảm "tiền kiểm", tăng "hậu kiểm", thiết lập cơ chế "đồng thiết kế - đồng thực hiện - đồng đánh giá" với địa phương, cùng mô hình hợp tác "win-win" giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp để tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động