Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:02 | 01/12/2020 GMT+7

Những cái "đầu tiên" hứa hẹn làm nên chuyện cho nước Mỹ dưới thời ông Biden

aa
Những gương mặt được ông Joe Biden đề cử nắm giữ những trọng trách của nước Mỹ nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hứa hẹn sẽ làm nên lịch sử.
Ông Biden chỉ định cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời Obama là người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia Ông Biden chỉ định cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời Obama là người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia
Sau hơn 2 tuần chặn quá trình chuyển giao, ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo Sau hơn 2 tuần chặn quá trình chuyển giao, ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo

Thông tin trên TTXVN cho hay, kể từ khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, ông Biden đã có những động thái rõ ràng nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là xây dựng một chính quyền giống và phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. Đầu tiên, nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã phá vỡ một rào cản lớn khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống.

Những cái
Những cái "đầu tiên" hứa hẹn làm nên chuyện cho nước Mỹ dưới thời ông Biden

Và sau đó, liên tiếp những sự lựa chọn mà trước nay chưa một tổng thống tiền nhiệm nào của nước Mỹ có sự lựa chọn dứt khoát và táo bạo như thế.

Thư ký xã hội Nhà Trắng người gốc Tây Ban Nha đầu tiên - Carlos Elizondo

Elizondo là trợ lý đặc biệt của tổng thống và thư ký xã hội của ông Biden trong suốt 8 năm thời chính quyền Obama. Ông sẽ là người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Trong chính quyền cựu Tổng thống Clinton, Elizondo cũng phục vụ trong cả Nhà Trắng và Văn phòng Trưởng ban Lễ tân.

Người nhập cư gốc Latinh đầu tiên làm Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa - Alejandro Mayorkas

Ông Mayorkas sẽ là người Latinh đầu tiên và là người nhập cư đảm nhiệm ghế Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa nếu được Thượng viện phê chuẩn. Ông từng là Thứ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Obama, và từng là Giám đốc Sở Nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS) thuộc Bộ An ninh nội địa. Trong thời gian ở USCIS, Mayorkas giám sát việc thực hiện chương trình Hành động vì trẻ em nhập cư, theo sắc lệnh hành pháp dưới thời Obama nhằm bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ đến Mỹ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất. Tổng thống Donald Trump đề nghị chấm dứt chương trình này vào năm 2017 nhưng cuối cùng đã bị Tòa án Tối cao ngăn chặn không cho phép thực hiện.

Thứ trưởng Tài chính da màu đầu tiên - Adewale "Wally" Adeyemo

Ông Adeyemo hiện là Chủ tịch của Quỹ Obama. Ông từng phục vụ trong chính quyền Obama với tư cách là cố vấn kinh tế quốc tế cấp cao của Tổng thống, đồng thời cũng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia, Phó Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, Chánh văn phòng của Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng, Cố vấn cấp cao và Phó chánh văn phòng tại Bộ Tài chính.

Người phụ nữ da màu đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế - Cecilia Rouse

Bà Rouse sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế nếu được Thượng viện xác nhận.

Cecilia Rouse từng là hiệu trưởng của Trường Quan hệ Quốc tế và Công cộng Princeton, đồng thời là giáo sư kinh tế và các vấn đề công cộng tại Đại học Princeton. Trước đây bà là thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama. Bà cũng từng làm việc tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính quyền Clinton với vai trò trợ lý đặc biệt cho tổng thống.

Người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Tài chính - Janet Yellen

Janet Yellen một lần nữa làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Bà từng đi vào lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) và đã đảm nhiệm vị trí đó từ năm 2014 đến năm 2018. Trước đó, bà từng giữ chức Phó chủ tịch hội đồng quản trị trong bốn năm, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Cục Dự trữ Liên bang San Francisco trong 4 năm trước đó. Yellen cũng là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng từ năm 1997 - 1999.

Người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ - Avril Haines

Bà Haines sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Giám đốc tình báo quốc gia. Bà từng là trợ lý cho tổng thống và Phó Cố vấn an ninh quốc gia chính cho Tổng thống Barack Obama. Bà từng chủ trì Ủy ban Đại biểu của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), có nhiệm vụ hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chính quyền.

Người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách - Neera Tanden

Tanden sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trở thành giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

Bà là giám đốc điều hành và chủ tịch của Trung tâm Vì sự tiến bộ Mỹ. Bà Tanden trước đây phục vụ trong chính quyền Tổng thống Obama và Clinton. Bà từng là cố vấn cấp cao về cải cách y tế tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, và cũng là giám đốc chính sách đối nội cho chiến dịch tranh cử của ông Obama. Tiếp đó bà làm giám đốc chính sách cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton, và làm việc trong văn phòng Thượng viện của cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Biden công bố đội truyền thông Nhà Trắng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ Ông Biden công bố đội truyền thông Nhà Trắng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ
Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức
Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.

Đọc nhiều

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động