Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:02 | 01/12/2020 GMT+7

Những cái "đầu tiên" hứa hẹn làm nên chuyện cho nước Mỹ dưới thời ông Biden

aa
Những gương mặt được ông Joe Biden đề cử nắm giữ những trọng trách của nước Mỹ nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hứa hẹn sẽ làm nên lịch sử.
Ông Biden chỉ định cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời Obama là người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia Ông Biden chỉ định cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời Obama là người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia
Sau hơn 2 tuần chặn quá trình chuyển giao, ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo Sau hơn 2 tuần chặn quá trình chuyển giao, ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo

Thông tin trên TTXVN cho hay, kể từ khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, ông Biden đã có những động thái rõ ràng nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là xây dựng một chính quyền giống và phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. Đầu tiên, nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã phá vỡ một rào cản lớn khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống.

Những cái
Những cái "đầu tiên" hứa hẹn làm nên chuyện cho nước Mỹ dưới thời ông Biden

Và sau đó, liên tiếp những sự lựa chọn mà trước nay chưa một tổng thống tiền nhiệm nào của nước Mỹ có sự lựa chọn dứt khoát và táo bạo như thế.

Thư ký xã hội Nhà Trắng người gốc Tây Ban Nha đầu tiên - Carlos Elizondo

Elizondo là trợ lý đặc biệt của tổng thống và thư ký xã hội của ông Biden trong suốt 8 năm thời chính quyền Obama. Ông sẽ là người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Trong chính quyền cựu Tổng thống Clinton, Elizondo cũng phục vụ trong cả Nhà Trắng và Văn phòng Trưởng ban Lễ tân.

Người nhập cư gốc Latinh đầu tiên làm Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa - Alejandro Mayorkas

Ông Mayorkas sẽ là người Latinh đầu tiên và là người nhập cư đảm nhiệm ghế Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa nếu được Thượng viện phê chuẩn. Ông từng là Thứ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Obama, và từng là Giám đốc Sở Nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS) thuộc Bộ An ninh nội địa. Trong thời gian ở USCIS, Mayorkas giám sát việc thực hiện chương trình Hành động vì trẻ em nhập cư, theo sắc lệnh hành pháp dưới thời Obama nhằm bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ đến Mỹ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất. Tổng thống Donald Trump đề nghị chấm dứt chương trình này vào năm 2017 nhưng cuối cùng đã bị Tòa án Tối cao ngăn chặn không cho phép thực hiện.

Thứ trưởng Tài chính da màu đầu tiên - Adewale "Wally" Adeyemo

Ông Adeyemo hiện là Chủ tịch của Quỹ Obama. Ông từng phục vụ trong chính quyền Obama với tư cách là cố vấn kinh tế quốc tế cấp cao của Tổng thống, đồng thời cũng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia, Phó Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, Chánh văn phòng của Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng, Cố vấn cấp cao và Phó chánh văn phòng tại Bộ Tài chính.

Người phụ nữ da màu đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế - Cecilia Rouse

Bà Rouse sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế nếu được Thượng viện xác nhận.

Cecilia Rouse từng là hiệu trưởng của Trường Quan hệ Quốc tế và Công cộng Princeton, đồng thời là giáo sư kinh tế và các vấn đề công cộng tại Đại học Princeton. Trước đây bà là thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama. Bà cũng từng làm việc tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính quyền Clinton với vai trò trợ lý đặc biệt cho tổng thống.

Người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Tài chính - Janet Yellen

Janet Yellen một lần nữa làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Bà từng đi vào lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) và đã đảm nhiệm vị trí đó từ năm 2014 đến năm 2018. Trước đó, bà từng giữ chức Phó chủ tịch hội đồng quản trị trong bốn năm, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Cục Dự trữ Liên bang San Francisco trong 4 năm trước đó. Yellen cũng là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng từ năm 1997 - 1999.

Người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ - Avril Haines

Bà Haines sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Giám đốc tình báo quốc gia. Bà từng là trợ lý cho tổng thống và Phó Cố vấn an ninh quốc gia chính cho Tổng thống Barack Obama. Bà từng chủ trì Ủy ban Đại biểu của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), có nhiệm vụ hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chính quyền.

Người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách - Neera Tanden

Tanden sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trở thành giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

Bà là giám đốc điều hành và chủ tịch của Trung tâm Vì sự tiến bộ Mỹ. Bà Tanden trước đây phục vụ trong chính quyền Tổng thống Obama và Clinton. Bà từng là cố vấn cấp cao về cải cách y tế tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, và cũng là giám đốc chính sách đối nội cho chiến dịch tranh cử của ông Obama. Tiếp đó bà làm giám đốc chính sách cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton, và làm việc trong văn phòng Thượng viện của cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Biden công bố đội truyền thông Nhà Trắng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ Ông Biden công bố đội truyền thông Nhà Trắng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ
Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức
Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động