Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
16:16 | 27/05/2025 GMT+7

Những bàn tay níu nghề thổ cẩm ở Đạ Long

aa
Giữa thôn 2, xã Đạ Long (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) – nơi từng được biết đến với tên gọi làng K’Tung – tiếng khung dệt vẫn lách cách vang lên mỗi ngày từ đôi tay của 4–5 nghệ nhân cao tuổi, hơn 20 phụ nữ còn gắn bó với nghề và một lớp trẻ đang tập tành kéo sợi. Ít ỏi nhưng bền bỉ, họ chính là những người đang giữ nhịp thở cuối cùng cho nghề dệt thổ cẩm – di sản văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây – với một niềm tin lặng lẽ: nghề sẽ không biến mất, nếu còn người giữ lửa.
Làng đá Khuổi Ky: Điểm sáng du lịch cộng đồng tại Cao Bằng
Hợp tác xã Lanh Trắng cùng phụ nữ Sà Phìn "dệt" cuộc sống ấm no

Người “giữ lửa” của làng K’Tung

Bước sang tuổi 80, cụ Cil K’Pop, người dân thôn 2, xã Đạ Long, vẫn miệt mài ngồi bên khung dệt. Dù tuổi cao, cụ vẫn kiên trì truyền nghề cho con cháu và phụ nữ trong làng với mong muốn “ngọn lửa nghề” sẽ không tắt.

Cụ Cil K’Pop, Người “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm làng K’Tung
Cụ Cil K’Pop, người “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm làng K’Tung. (Ảnh: Phạm Hưng)

Trong căn nhà đơn sơ của cụ vào một sáng cuối tháng 5, khoảng chục cuộn chỉ nhiều màu được xếp gọn bên hiên. Đôi bàn tay gầy guộc nhưng thuần thục của cụ cứ thế đan xen, móc nối từng sợi chỉ. Chỉ sau khoảng 20 phút, những sợi chỉ rời rạc đã trở thành một bảng màu sống động, óng ánh như cầu vồng. Cụ vừa dệt, vừa trò chuyện với con gái về kỹ thuật tạo hoa văn – thứ linh hồn làm nên vẻ đẹp riêng có của thổ cẩm K’Tung.

Ngồi bên mẹ, chị Cil K’Phang (44 tuổi), con gái cụ K’Pop, thao tác nhanh nhẹn, thuần thục bên khung dệt. Với khoảng 10 thanh gỗ được căng cố định, mỗi động tác dệt đòi hỏi sự mạnh mẽ, dứt khoát để tạo độ chắc cho vải, nhưng đồng thời phải khéo léo khi luồn chỉ, phối màu tạo hoa văn – những họa tiết mà người dân gọi là “tía”. Những đường tía zíc zắc, liên kết với nhau không chỉ phản ánh đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn là biểu tượng của tinh thần gắn kết cộng đồng. Đặc biệt, nét đặc trưng trong hoa văn và cách phối màu của người Cơ Ho – Chil nơi đây vẫn giữ được sự thuần khiết, không bị lai tạp.

Nói về nghề dệt thổ cẩm, cụ K’Pop hào hứng kể: "Tôi học dệt từ khi mới 11-12 tuổi, vừa tự mày mò, vừa được mẹ và bà chỉ dạy tỉ mỉ. Gắn bó với khung dệt hơn 70 năm, ban đầu chỉ để dệt cho gia đình. Sau này, khi phụ nữ trong làng có nhu cầu, tôi bắt đầu truyền nghề cho bà con. Dù vất vả, nhưng tôi vẫn dạy con gái và luôn nhắc nhở: phải giữ lấy nghề".

Không chỉ có con gái, thế hệ cháu của cụ K’Pop cũng đang tiếp bước. Cô cháu gái – con gái thứ tư của chị K’Phang – hiện đã thành thạo những kỹ thuật dệt cơ bản, có thể tự tay dệt nên những tấm vải tuy chưa phức tạp về họa tiết nhưng đã đủ làm ấm lòng người thợ già gìn giữ nghề.

Hồi sinh từ nỗ lực cộng đồng

Nghề dệt thổ cẩm ở buôn K’Tung từng phát triển mạnh với nhiều sản phẩm đa dạng như áo, váy, khố, tấm treo tường, túi đeo, khăn choàng, khăn trải bàn… Tuy nhiên, hiện nay đây không còn là nghề chính. Phụ nữ trong làng chỉ tranh thủ dệt vào lúc nông nhàn, sau các mùa thu hoạch cà phê, điều, sầu riêng.

Cơ sở hạ tầng còn hạn chế, sản phẩm chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu gia đình, khiến nghề đứng trước nguy cơ mai một.

Chị Cil K’Phang luồn thoi dệt thổ cẩm. (Ảnh: Phạm Hưng)
Chị Cil K’Phang luồn thoi dệt thổ cẩm. (Ảnh: Phạm Hưng)

Nhằm thay đổi thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạ Long đã triển khai mô hình hợp tác xã "Dệt thổ cẩm". Theo đại diện Hội, mô hình không chỉ góp phần khôi phục bản sắc văn hóa truyền thống của người Cơ Ho – Chil, mà còn mở ra hướng tăng thu nhập cho phụ nữ, từng bước tạo sinh kế bền vững. Khi tuyến đường 722 từ Lạc Dương xuống Đam Rông hoàn thiện, mô hình này kỳ vọng sẽ kết nối với du lịch cộng đồng, đưa sản phẩm thổ cẩm đến với du khách trong và ngoài nước.

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, ông Liêng Hót Ha Sép, Phó Chủ tịch xã Đạ Long cho biết: UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định công nhận Làng nghề dệt thổ cẩm buôn K’Tung, thôn 2, xã Đạ Long đạt tiêu chí Làng nghề truyền thống. Điều này không chỉ mang ý nghĩa tinh thần mà còn tạo cơ sở pháp lý để làng được hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

Cũng theo ông Liêng Hót Ha Sép, hiện Đạ Long chưa có lớp học tập trung, bài bản để truyền nghề dệt thổ cẩm. Sản xuất vẫn manh mún, thu nhập từ nghề chưa cao. Để hồi sinh làng nghề cần thời gian, nhưng điều đáng quý là người dân và chính quyền cùng chung lòng, chung sức. Nghề dệt không chỉ là sinh kế, mà còn là di sản văn hóa cần gìn giữ.

Khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm ở Đạ Long không chỉ mang lại thu nhập cho đồng bào dân tộc trong thời gian nông nhàn, mà còn góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đang có nguy cơ bị lãng quên. Đó là trăn trở của các nghệ nhân như cụ K’Pop, là nỗ lực của chính quyền và cộng đồng, là mong mỏi của những người làm công tác bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số.

Giữ lấy nghề – cũng là giữ lấy hồn làng.

Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số
Giao lưu văn hóa, kết nối du lịch Lâm Đồng với vùng Ladakh - Ấn Độ Giao lưu văn hóa, kết nối du lịch Lâm Đồng với vùng Ladakh - Ấn Độ
Phạm Hưng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho các dự án lớn ven biển

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho các dự án lớn ven biển

Ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười đã khảo sát loạt dự án trọng điểm ven biển, chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và xác định giá đất, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp, du lịch trị giá hàng tỷ USD.
Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Áp dụng công nghệ thông minh tưới tự động cho sầu riêng (điều khiển từ xa bằng Remot); sử dụng các nền tảng, công nghệ số như Zalo, Facebook… để buôn bán các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phương; sử dụng các nền tảng trực tuyến để giao dịch với chính quyền… đó là những ứng dụng mà bà con xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã, đang thực hiện. Với hướng đi mới này, Đạ Rsal đã thay đổi nhanh chóng trong xây dựng và phát triển địa phương.
Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Chiều ngày 6/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội - năm 2025”. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm quảng bá những giá trị đặc trưng về văn hóa, con người và du lịch của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng đến với người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước.

Các tin bài khác

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Không chỉ dừng ở hỗ trợ khẩn cấp, Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do Oxfam và các đối tác triển khai tại Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình (cũ), nay là Lào Cai và Phú Thọ còn hướng tới phục hồi sinh kế và phát triển bền vững. Phóng viên tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam, để làm rõ cách tiếp cận song hành cứu trợ - phục hồi và những bài học chính sách rút ra từ thực tiễn địa phương.
Hơn 45.000 người dân được Oxfam hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân được Oxfam hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Chiều 21/7, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã tiếp Toàn quyền Australia, bà Sam Mostyn tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Canberra.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động