Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
09:30 | 20/10/2025 GMT+7

Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

aa
Trước tình hình thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước đã nhanh chóng hỗ trợ tiền, hàng hóa và vật phẩm thiết yếu, góp phần giúp người dân tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh… sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang

Ngày 19/10, Tổ chức Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation tại Việt Nam (Tổ chức Tzu Chi) phối hợp với Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên tổ chức trao gói viện trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại tỉnh Thái Nguyên.

Gói viện trợ bao gồm 1.000 bao gạo và 1.000 chai dầu ăn, được trao cho 767 hộ dân tại phường Gia Sàng và 233 hộ dân tại xã Kha Sơn.

Tổ chức Tzu Chi trao gói viện trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại tỉnh Thái Nguyên
Tổ chức Tzu Chi trao gói viện trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai)

Ngày 17/10, Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai đã bàn giao hàng viện trợ khẩn cấp của Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (Trung tâm AHA) cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Cao Bằng để phân phối đến người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trước đó, hai chuyến hàng viện trợ của Trung tâm AHA đã lần lượt hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài trong các ngày 15 và 16/10. Lô hàng bao gồm 1.720 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, thiết yếu cho gia đình; 3.176 bộ dụng cụ bếp và 2.000 bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, giúp người dân vùng thiên tai sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chuyến hàng viện trợ khẩn cấp thứ hai của Trung tâm AHA cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai đến Sân bay Quốc tế Nội Bài, ngày 16/10/2025. (Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai)
Chuyến hàng viện trợ khẩn cấp thứ hai của Trung tâm AHA cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai đến Sân bay Quốc tế Nội Bài, ngày 16/10/2025. (Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai)

Ông Nguyễn Thắng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Cao Bằng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai và Trung tâm AHA, cho rằng số hàng viện trợ này là nguồn động viên to lớn đối với chính quyền và người dân tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, khẳng định sẽ kịp thời chuyển giao số hàng này tới người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai để khắc phục hậu quả.

Từ ngày 14 đến 16/10, Tổ chức Samaritan’s Purse phối hợp Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai triển khai hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 10 tại các tỉnh Hà Tĩnh và Tuyên Quang.

Tại Hà Tĩnh, các túi hàng cứu trợ bao gồm đồ dùng gia đình và nhà bếp, gói vệ sinh cá nhân và gói thực phẩm thiết yếu, được phân phát tới 1.500 hộ dân tại các xã Thạch Khê (ngày 14/10), Đồng Tiến (ngày 15/10) và Đông Kinh (ngày 16/10).

Tiếp đó, ngày 16/10/2025, hoạt động cứu trợ được mở rộng tới tỉnh Tuyên Quang, với 800 hộ gia đình tại phường Hà Giang 1 và phường Hà Giang 2 nhận được hàng hóa hỗ trợ, nhằm giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngày 14/10, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Renee Jean Deschamps đã trao số hàng viện trợ bao gồm 320 bộ dụng cụ nhà bếp, 756 bộ dụng cụ vệ sinh, 756 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 300 bộ chăn cho ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai và bà Thái Hải Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh.

"Những bộ dụng cụ sinh hoạt, sửa chữa nhà cửa và chăn màn được trao tặng không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, thể hiện tình hữu nghị, hợp tác bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Australia", bà Thái Hải Anh chia sẻ.

Lô hàng cứu trợ của Chính phủ Nhật Bản đến Việt Nam, ngày 13/10/2025. (Ảnh:
Lô hàng cứu trợ của Chính phủ Nhật Bản đến Việt Nam, ngày 13/10/2025. (Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai)

Trước đó, ngày 13/10, Chính phủ Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đã chuyển hàng cứu trợ gồm các mặt hàng thiết yếu như thiết bị lọc nước, chăn, tấm nhựa đa chức năng và can nhựa. Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đã chính thức tiếp nhận hàng cứu trợ và điều phối việc phân phát hàng cứu trợ đến tỉnh Bắc Ninh, một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề.

Ông Kobayashi Yosuke, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn này và hy vọng rằng hàng cứu trợ khẩn cấp sẽ đến tay những người cần hỗ trợ sớm nhất có thể, góp phần giúp họ khắc phục và ổn định cuộc sống".

Trong tháng 9 và tháng 10, Việt Nam liên tiếp hứng chịu nhiều đợt thiên tai nghiêm trọng, bao gồm các cơn bão số 8, 9, 10 và 11, cùng với mưa lũ lớn sau bão trên diện rộng ở nhiều khu vực. Bão số 8 (Mitag) và số 9 (Ragasa) đã đổ bộ vào miền Trung và miền Bắc Việt Nam vào đầu tháng 9 gây thiệt hại ban đầu đối với cơ sở hạ tầng và nông nghiệp. Sau đó, bão số 10 (Bualoi) đã đổ bộ vào khu vực tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vào ngày 28-29/9/2025, gây thiệt hại nặng nề. Trước khi lũ rút, bão số 11 (Matmo) đã đổ bộ vào các tỉnh phía bắc, đẩy mực nước các sông lên mức báo động - vượt mức kỷ lục lịch sử ở một số khu vực và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tại cuộc họp với các đối tác quốc tế về giảm nhẹ rủi ro thiên tai ngày 09/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, dù Chính phủ và người dân Việt Nam đã rất nỗ lực ứng phó, song mức độ thiên tai ngày càng khốc liệt đã vượt quá khả năng chịu đựng. Ông kêu gọi các đối tác tiếp tục đồng hành, triển khai hỗ trợ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất tới người dân vùng bị ảnh hưởng.

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang
Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thông báo kết quả Đại hội XIV của Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài

Thông báo kết quả Đại hội XIV của Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài

Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV không chỉ đánh giá nhiệm kỳ 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) mà còn là một dấu mốc lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.

Các tin bài khác

Đại tướng Phan Văn Giang chúc Tết các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Đại tướng Phan Văn Giang chúc Tết các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Sáng 8/2 tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác Trung ương do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

Chương trình "Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các địa phương triển khai đã lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế, với tổng ngân sách hơn 6,7 tỷ đồng.
Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
Triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026

Triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026

Ban Chỉ đạo 35 Trung ương giao Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp các cơ quan Trung ương tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, nhằm tiếp tục và liên tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển dân tộc hùng cường trong kỷ nguyên mới, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng và tương lai đất nước.

Đọc nhiều

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động