Trang chủ Kinh tế
17:47 | 19/04/2023 GMT+7

Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo vệ tài sản trong bối cảnh quá nhiều biến động

aa
Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.
Những yếu tố đẩy giá vàng lên cao nhất trong nhiều năm gần đây Những yếu tố đẩy giá vàng lên cao nhất trong nhiều năm gần đây
Việc giá vàng tăng trong tuần này tuy nhiên diễn ra sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.
Lý do nhà đầu tư luôn nên giữ vàng trong danh mục Lý do nhà đầu tư luôn nên giữ vàng trong danh mục
Các chuyên gia quản lý quỹ tin rằng rủi ro vĩ mô vẫn còn tồn tại trong môi trường lạm phát cao và hoạt động kinh tế chững lại.

Theo bản tin mới được Kitco News và Bloomberg đăng tải, trên thị trường Mỹ, Cục Đúc tiền Kim loại Mỹ (US Mint) đánh giá, nhu cầu đối với các sản phẩm vàng tăng mạnh trong quý 1/2023, doanh số bán các sản phẩm vàng do cơ quan này sản xuất ra trong tháng 3 và quý đầu của năm lên cao nhất trong hơn 2 thập kỷ.

Theo số liệu của US Mint, cơ quan này đã bán ra ước tính 215.000 ounce vàng dưới hình thức và mệnh giá của nhiều loại sản phẩm khác nhau mang biểu tượng đại bàng. Cùng lúc đó, cơ quan này cũng bán ra ước tính 435.500 ounce vàng trong 3 tháng đầu năm và như vậy có quý kinh doanh tốt nhất tính từ năm 1999.

Doanh số bán vàng tháng 3/2023 cao hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Cùng lúc đó, doanh số bán vàng quý 1/2023 cao hơn 2% so với quý 1/2022.

Theo các chuyên gia phân tích, không quá ngạc nhiên khi mà doanh số bán các sản phẩm vàng của US Mint lại cao đến như vậy trong tháng 3/2023. Nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư tìm đến loại tài sản để bảo đảm giá trị danh mục khi mà ngành tài chính toàn cầu chứng kiến cuộc khủng hoàng ngân hàng tồi tệ nhất tính từ năm 2008.

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng nhu cầu đầu tư vàng trên quy mô lớn đã đẩy giá vàng tăng vượt mức 2.000USD/ounce.

Cùng với việc nhu cầu tại Bắc Mỹ tăng, số liệu từ Sở Đúc tiền Perth Mint thuộc chính phủ Australia cho thấy riêng trong tháng 3/2023 cơ quan này bán ra 80.541 ounce vàng dạng đồng xu, mức cao nhất tính từ tháng 11/2022. Doanh số bán vàng của Perth Mint trong tháng 3/2023 tăng hơn 54% so với tháng 2/2023, tuy nhiên lại giảm 34% so với tháng 3/2021.

Trong 3 tháng đầu của năm nay, Perth Mint bán được 197.177 ounce vàng dạng đồng xu, giảm gần 25% so với quý 1/2022.

Cũng theo Perth Mint, nhu cầu đối với các sản phẩm bạc cũng tăng trưởng mạnh như các sản phẩm vàng. Cơ quan này công bố họ đã bán ra 1,823 triệu ounce bạc trong tháng 4/2023, tăng gần 23% so với tháng 2/2023 và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Một số nhà đầu tư coi vàng như công cụ ngừa lạm phát, họ dự báo giá vàng sẽ vẫn giữ giá trị nếu giá trị các tài sản khác giảm xuống. Việc giá vàng tăng trong thời gian qua tuy nhiên diễn ra sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

Nhà đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hãm bớt đà nâng lãi suất dù rằng lạm phát hiện vẫn ở trên ngưỡng mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương (Fed).

Nhiều thành viên thị trường hiện đang lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ trên thực tế có thể yếu hơn so với tính toán của nhà quản lý và giới đầu tư. Dù rằng thị trường lao động vẫn vững vàng, cuộc khủng hoảng ngân hàng trong tháng trước tạo ra nhiều mối lo rằng kinh tế vẫn chịu tổn thương ngay cả từ các diễn biến ngắn hạn bất thường.

Việc Fed đảo chiều chính sách có thể tạo ra lạm phát cao hơn trong nền kinh tế trong những năm sắp tới, theo khẳng định của các chuyên gia phân tích, nó tạo ra môi trường có lợi cho giá vàng.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Allspring Global Investments, ông Brian Jacobsen, nói rằng diễn biến giá vàng có nguyên nhân từ những kỳ vọng về cả việc tăng trưởng kinh tế suy giảm cũng như lạm phát leo thang.

“Thực tế đã cho thấy nhiều người sai lầm khi tin rằng cơ quan quản lý có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu trong năm nay hoặc năm sau. Và thật không may mắn khi mà cùng lúc đó các kỳ vọng tăng trưởng cũng đang sụt giảm”, ông Jacobsen nói.

Số liệu công bố vào ngày thứ Năm cho thấy chỉ số giá sản xuất, chỉ số phản ánh diễn biến của điều kiện nguồn cung trong nền kinh tế, trong tháng 3/2023 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, giảm đáng kể so với mức cao của năm 2022 tuy nhiên cao hơn so với diễn biến trước đại dịch COVID-19.

Số liệu vào ngày thứ Tư trước đó cũng nói lên câu chuyện tương tự về lạm phát tiêu dùng. Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tháng 3/2023 tăng 5% so với năm liền trước đó, giảm từ mức cao trong nhiều thập kỷ từng được thiết lập tháng 6/2023, tuy nhiên vẫn cao hơn so với bình thường.

Biên bản cuộc họp của Fed công bố vào tuần này cho thấy giới chức Mỹ dự kiến sẽ vẫn nâng lãi suất ngắn hạn từ ngưỡng mục tiêu 4,75% cho đến 5%.

“Từng xuất hiện những kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ không đưa ra quan điểm cứng rắn mà nhiều người đã nói đến trước đó. Tuy nhiên mọi chuyện cuối cùng đã không xảy ra như vậy”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nói.

Những rối ren trong ngành ngân hàng Mỹ vào tháng trước có thể ảnh hưởng đến diễn biến lãi suất của Fed. Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng các ngân hàng có thể giảm bớt tín dụng và vì vậy tạo ra điều kiện kinh tế chặt chẽ hơn. Kết quả, Fed sẽ phải hãm bớt đà nâng lãi suất.

Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce
Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây.
Giá vàng sẽ ra sao sau tháng tăng mạnh nhất trong gần 3 năm? Giá vàng sẽ ra sao sau tháng tăng mạnh nhất trong gần 3 năm?
Trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích khẳng định nhà đầu tư sẽ cần phải chú ý chặt chẽ đến các số liệu kinh tế để có thể tính toán xem có khả năng hạ lãi suất trong năm nay hay không.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

Hà Nội, ngày 19/11/2025 - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố Thẻ doanh nghiệp MB Visa Hi BIZ phiên bản mới với ưu đãi nổi bật cho quản trị doanh nghiệp, mở giao thương quốc tế qua hợp tác chiến lược cùng Visa và Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), nhằm đáp ứng xu hướng chuyển đổi số đáp ứng nghị định 70 và nhu cầu tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành trong thời đại quản trị thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam.
Giới khoa học quốc tế “đặt lịch sớm” tham gia Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Giới khoa học quốc tế “đặt lịch sớm” tham gia Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang hướng về Việt Nam, nơi Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 chuẩn bị mở màn với chuỗi tọa đàm xoay quanh những lĩnh vực trọng yếu của tương lai nhân loại. Những cuộc gặp gỡ trực tiếp, trao đổi chuyên sâu và thảo luận đa chiều của những trí tuệ lỗi lạc sẽ đưa Việt Nam thành “vùng hội tụ tri thức” hiếm có tại khu vực và thế giới.
BSR tích cực thực hiện sứ mệnh STEM Innovation Petrovietnam

BSR tích cực thực hiện sứ mệnh STEM Innovation Petrovietnam

Thời gian qua, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tích cực triển khai các hoạt động của chương trình STEM Innovation Petrovietnam. Với kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết, 15 phòng STEM đạt chuẩn quốc tế do BSR tài trợ tại 5 tỉnh/thành phố sẽ không chỉ đồng hành cùng ngành giáo dục trong công cuộc chuyển đổi số, mà còn góp phần gieo mầm tri thức, sáng tạo, công nghệ cho thế hệ trẻ Việt Nam.
VinFast VF 3 – Xe “hợp gu” những người sành điệu và sáng tạo

VinFast VF 3 – Xe “hợp gu” những người sành điệu và sáng tạo

Tại Việt Nam, không khó để bắt gặp những chiếc VF 3 hiện diện trên từng con ngõ, trên từng khu phố hay các tòa chung cư. Thiết kế độc đáo, cá tính đi kèm mức chi phí vận hành và chi phí sở hữu tối ưu là những yếu tố hàng đầu làm nên sức hút của VF 3.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động