TĐO - Giới chức Triều Tiên ngày 25/5 khẳng định, nước này luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ để giải quyết các bất đồng, dù trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố, việc ông Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh nói trên đã "đi ngược lại với kỳ vọng của toàn thế giới". Theo Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan, ông Kim đã "nỗ lực hết sức" để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump.

Cuộc gặp vốn được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore và sẽ là lần gặp mặt đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên. Ông Kim Kye-gwan khẳng định, Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Washington, bày tỏ hy vọng hội nghị vẫn có thể được tổ chức vào một dịp khác.

"Mục tiêu và ý chí của chúng tôi trong việc nỗ lực hết mình cho hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như toàn cầu vẫn không thay đổi, và chúng tôi luôn sẵn sàng bỏ thời gian và tạo cơ hội cho phía Mỹ cùng với sự cởi mở. Chúng tôi nhắc lại với người Mỹ, chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán vào bất cứ lúc nào, bằng bất kỳ cách nào, để giải quyết vấn đề", Thứ trưởng Kim nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh dự kiến trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 24/5. Ông Trump lấy lý do các tuyên bố mới đây của phía Triều Tiên thể hiện rõ "sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt".

nhieu nguyen thu quoc gia quan ngai ve tuyen bo huy cuoc gap thuong dinh my trieu tien cua tong thong trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh KCNA/Reuters.

Tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân của nước này tại Punggye-ri, giống như cam kết trước đó của Bình Nhưỡng nhằm mở đường cho hội nghị.

Ông Trump đề cập tới tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, người đã mạnh mẽ chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông Pence so sánh Triều Tiên với Libya.

Giới chức Triều Tiên đã nhiều lần chỉ trích sự so sánh này. Theo họ, Libya đã chấp nhận phi hạt nhân hóa theo đề nghị của Mỹ vào năm 2003, để rồi sau đó bị thay đổi chế độ và rơi vào hỗn loạn vào năm 2011.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để 2 bên chấm dứt những bất đồng, tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đảm bảo hòa bình, ổn định cho khu vực. Vì thế, việc hội nghị bị hủy bỏ đã khiến cộng đồng quốc tế thất vọng.

Cùng ngày 24/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại cũng như nuối tiếc trước quyết định của ông Trump.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình