Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:47 | 14/09/2017 GMT+7

Nhiều người vẫn thường nói 8 điều này mà không biết rằng nó đang vô tình gây hại cho người khác

aa
Nhiều người cứ nghĩ nói chuyện chỉ đơn giản là nói ra những điều mà mình muốn, nhưng kỳ thực thì đó lại là cả một nghệ thuật.

Người ta vẫn bảo "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói" để nhấn mạng rằng trước khi định nói ra điều gì, hãy suy nghĩ thật kỹ càng. Bởi lời nói tưởng chừng gió bay nhưng đôi khi lại có sức sát thương còn khủng khiếp hơn cả hàng ngàn mũi dao, lưỡi kiếm.

Khi nói chuyện, chúng ta đều cần thận trọng trong cách sử dụng từ ngữ, không những phải biết "vuốt mặt nể mũi", mà còn phải biết cân nhắc nặng nhẹ để tránh gây hiểu lầm, ác cảm, hoặc thậm chí là tổn hại cho người khác.

Để có thể trở thành một người cao minh, hãy tuyệt đối tránh 8 kiểu lời nói dưới đây.

1. Những lời không may

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Có một số người thường xuyên nói những lời không may hoặc bàn lùi, khiến cho người khác phải nản lòng, không còn tâm trạng tiếp tục làm những điều đang dang dở.

Bất kể trong trường hợp nào, mỗi con người đều cần và mong muốn nhận được những lời động viên, khích lệ tinh thần. Ngay cả khi không có ai cổ vũ mình, con người cũng nên tự biết cách nâng cao tinh thần của bản thân.

Nếu thường xuyên dành cho người khác những lời làm hao mòn ý chí, con người sẽ có xu hướng tự đẩy mình xuống vực thẳm khi xảy ra chuyện không hay.

2. Những lời trách móc

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Vào lúc tức giận, con người thường mất kiểm soát mà nói ra những lời trách móc người khác. Những lời nói ấy không chỉ làm tổn thương người ta, mà đôi khi còn gây hại cho chính bản thân mình.

Khi đang trong cơn giận dữ, tốt nhất là nên giữ yên lặng, cố gắng tĩnh tâm và không phát ngôn bừa bãi. Bởi lời nói được phát ra từ một "cái đầu nóng" thường rất khó nghe và không bao giờ có thể thu hồi lại được.

3. Những lời oán thán

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Những lúc không vừa ý, con người thường hay nói ra những lời oán thán. Đôi khi họ không có ác ý gì mà chỉ đơn giản là "kêu cho sướng cái mồm".

Tuy nhiên, những lời oán thán ấy lại dễ khiến cho người đối diện cảm thấy "nóng máu". Và tất nhiên, một cuộc tranh cãi nảy lửa là điều khó tránh khỏi.

Thử tưởng tượng mà xem, đã đang mất mát hoặc khó chịu mà còn phải căng hết cả óc ra để cãi vã với người khác sẽ là một cảm giác như thế nào? Không chỉ làm khổ những người xung quanh mà còn gây hại cho chính bản thân mình. Trong khi đó, sự việc thì cũng đã rồi, có kêu nữa, kêu mãi thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Vậy thì việc gì phải khổ như thế chứ?

4. Những lời cợt nhả

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Có những người không biết cách tôn trọng người khác. Họ thường nói ra những lời đùa bỡn, thiếu đứng đắn và đôi khi là vô lễ.

Những lời khó nghe đó sẽ khiến cho đối phương cảm thấy không thoải mái và đánh giá thấp nhân cách của người nói. Có thể họ sẽ không có bất kỳ phản ứng gì ngay lúc ấy, nhưng trong lòng chắc hẳn đã thầm mặc định và coi thường.

Ngược lại, người buông những lời cợt nhả lại cứ nghĩ rằng hành động của mình là hay ho, hài hước và lấn át được kẻ khác nên lấy đó làm điều đáng tự hào. Về lâu về dài, họ sẽ vô tình hạ thấp giá trị của bản thân mà không hề hay biết.

5. Những lời tự sướng

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Nhiều người luôn tự đề cao bản thân một cách thái quá và không ngừng tìm cớ tâng bốc chính mình trong các cuộc trò chuyện.

Có thể bởi họ quá yêu bản thân, hoặc cũng có thể họ cảm thấy làm như vậy sẽ giúp nâng cao giá trị của mình trong mắt người khác. Thế nhưng, đáng tiếc rằng những lời tự cao tự đại đấy chẳng những không mang lại cho họ bất kỳ lợi ích nào, mà ngược lại còn khiến họ tự làm tổn thương chính mình. Những người này luôn sống trong ảo tưởng, thích tự huyễn hoặc bản thân mà không phát hiện ra rằng mình rất đáng thương khi không thể sống đúng với bản chất.

Thường thì người nghe đôi khi sẽ vì phép lịch sự mà cười trừ hoặc gật gù trong vô thức, nhưng chắc hẳn chẳng ai thấy vui vẻ gì, thậm chí còn cảm thấy lố bịch nữa là đằng khác.

Muốn được công nhận, hãy dùng hành động để chứng minh và để người khác khen ngợi. Kỳ thực, việc tự sướng trong lời nói chính là đang gợi cho người khác sự chán ghét và khinh bỉ mà thôi.

6. Những lời gian dối

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Một lần bất tín, vạn lần bất tin. Cho dù bạn chỉ nói dối một lần duy nhất, nhưng tất cả những lời nói sau này của bạn dù có thành thật đến mấy cũng sẽ chẳng được ai tin tưởng nữa. Bởi con người là sinh vật biết rút kinh nghiệm, thế nên chỉ cần một lần phải nghe lời dối gian, họ sẽ luôn mang tâm lý phòng bị ở những lần sau.

Người ta có thể che giấu một lời nói dối trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, nhưng chẳng thể che giấu được cả đời. Cái kim trong bọc ắt sẽ có ngày phải lòi ra. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chờ đợi sự thật bị bóc trần, người khoác lác sẽ luôn phải vắt óc suy nghĩ thêm rất nhiều lời nói dối khác nhằm che đậy cho sự gian trá đầu tiên của mình, việc này mới mỏi mệt làm sao!

7. Những lời cơ mật

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào cũng đều có những điều bí mật riêng. Và đã là chuyện cơ mật thì kiểu gì cũng sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng nếu bị truyền đến tai người khác.

Trong lúc sơ ý, nếu bạn chẳng may tiết lộ ra những điều bí mật, chắc chắn bạn sẽ phải nhận lại những hậu quả khủng khiếp, thậm chí là bị trừng phạt rất nặng.

Trước khi định nói ra một điều cơ mật, hãy suy nghĩ thật kỹ đến hậu quả. Và liệu bạn có chắc khi tâm sự điều này với người khác thì mọi chuyện sẽ được giải quyết theo hướng tốt đẹp hơn không?

Đừng tuỳ tiện mở miệng, cũng đừng bao giờ nghĩ rằng "chỉ tiết lộ với một người duy nhất" là điều an toàn. Bởi cứ mỗi người lại mù quáng tin tưởng một người nào đó, thì khẳng định rằng câu chuyện của bạn sẽ được truyền đi khắp thế giới, ngay đến những người chẳng biết bạn là ai cũng sẽ đều biết hết điều bí mật của bạn.

8. Những lời riêng tư

nhieu nguoi van thuong noi 8 dieu nay ma khong biet rang no dang vo tinh gay hai cho nguoi khac

Ai cũng có một khoảng trống cho riêng mình và không muốn bị người khác xâm phạm, cũng giống như con người luôn có chuyện riêng tư không muốn cho người khác thấy được.

Nếu bạn vô tình biết được chuyện riêng tư nào đó của người khác, hoặc được họ tin tưởng tâm sự cùng thì đừng đem đi kể lể lung tung, điều đó sẽ khiến cho người ta đánh giá thấp nhân phẩm của bạn.

Giữ bí mật giúp người khác không chỉ là tôn trọng họ, mà còn là tôn trọng chính bản thân mình.

Đình Đình - Design: Linh Phương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động