Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:34 | 11/08/2018 GMT+7

Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị

aa
Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức tại các tỉnh thành nhân kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trj.

TP.HCM: Phát động cuộc thi vẽ tranh về Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Sáng 10/8, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba (26/7/1953 – 26/7/2018) và lễ phát động cuộc thi “vẽ tranh về Chủ tịch Cuba Fidel Castro” nhân kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel thăm Quảng Trị.

nhieu hoat dong ky niem 45 nam ngay lanh tu cuba fidel castro tham quang tri

Lễ kỷ niệm 65 năm ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba (26/7/1953 – 26/7/2018)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Hiền – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố nhắc lại kỷ niệm 65 năm trước, ngày 26/7/1953 đã đánh dấu một sự kiện lịch sử quan trọng của Cuba, ngày tấn công pháo đài Moncada, sự kiện lịch sử trọng đại do Chủ tịch Fidel Castro lãnh đạo được coi là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của Cách mạng Cuba, cổ vũ nhân dân Cuba đứng lên khởi nghĩa, làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1/1/1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba - kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố, buổi họp mặt hôm nay còn kỷ niệm một sự kiện quan trọng ghi dấu tình hữu nghị giữa hai dân tộc, tháng 9 năm 1973, từ bên kia bán cầu, Chủ tịch Cuba Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới Quảng Trị - vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định Paris vừa được ký kết. Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” trở thành một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước.

Trong bài phát biểu của mình, bà Indira López Arguelles - Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP.HCM gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố cùng các đơn vị hữu quan đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm này, buổi họp mặt hôm nay mang nhiều ý nghĩa đối với Cuba và đối với mối quan hệ truyền thống sắc son giữa hai nước: Kỷ niệm 65 năm ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba – ngày tấn công pháo đài Moncada (26/7/1953 – 26/7/2018), lễ phát động cuộc thi “sáng tác tranh cổ động về Chủ tịch Cuba Fidel Castro” nhân kỷ niệm 45 năm ngày đồng chí Fidel thăm vùng giải phóng Quảng trị và 55 năm ngày Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam”.

Bà Tổng lãnh sự cho rằng, ý tưởng của cố Chủ tịch Fidel Castro là sự thành lập một Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam, đó là cơ sở vững chắc của ông để đánh thức hàng triệu những người bạn khác, đó là sự công bố của ông về tình đoàn kết và ông là một minh chứng, một nhà lãnh đạo của Cuba và của thế giới thứ ba, khi đến thăm các vùng lãnh thổ được giải phóng miền Nam, không chỉ mang thông điệp của tình yêu và sự giúp đỡ của Cuba cho các chiến sĩ, mà ông còn trình bày cho thế giới biết chiến thắng của cuộc cách mạng chính nghĩa tại Việt Nam.

nhieu hoat dong ky niem 45 nam ngay lanh tu cuba fidel castro tham quang tri

Sau buổi lễ phát động, cuộc vẽ tranh về Chủ tịch Cuba Fidel Castro sẽ được thông tin rộng rãi đến sinh viên yêu thích hội họa trên địa bàn thành phố và các em học sinh đang sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa Quận 2. Các em học sinh, sinh viên tham gia vẽ tranh và nộp về Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM và trường Đại học Mỹ thuật thành phố hạn cuối vào 10/9/2018.

Các tranh đạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong buổi lễ họp mặt kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Cuba thăm vùng giải phóng Quảng Trị, Việt Nam vào tháng 9 theo thông báo từ Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố.

Quảng Bình: Khánh thành tượng đài lãnh tụ Fidel Castro

Chiều 10/8, tại khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành tượng đài lãnh tụ Fidel Castro.

nhieu hoat dong ky niem 45 nam ngay lanh tu cuba fidel castro tham quang tri

Lễ cắt băng khánh thành tượng đài lãnh tụ Fidel Castro

Tượng đài được xây dựng có diện tích 90m2,trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới với tổng mức đầu tư 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện và của các tổ chức, các nhân khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.


Trong bom đạn chiến tranh, tháng 9/1973 Chủ tịch Fidel Castro đã có một chuyến thăm lịch sử đến nơi địa đầu tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị. Trong chuyến đi dù ngắn ngủi này, ngoài những ân tình mà vị lãnh tụ Cuba đã dành cho nơi miền “đất lửa” này, ông còn tặng cho người dân nơi đây một món quà thật sự ý nghĩa đó là Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới…

Ngày 19/5/1974, đúng vào ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới được khởi công xây dựng. Sau 6 năm xây dựng, một bệnh viện quy mô 450 giường bệnh hoàn thành vào tháng 9/1981, và được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại và đồng bộ bậc nhất Việt Nam thời đó.

Từ đó đến nay, Cuba đã cử hàng trăm chuyên gia sang giúp Quảng Bình điều hành, quản lý bệnh viện, cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân. Hiện nay, đoàn chuyên gia Cuba đang làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, gồm có các bác sĩ chuyên khoa tim mạch can thiệp, chuyên khoa phẫu thuật thần kinh và chuyên khoa phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Tại buổi lễ, Bác sĩ CK2 Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết: “Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới là biểu tượng của tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam – Cuba, món quà ý nghĩa mà Đảng, Chính phủ nhân dân Cuba anh em đã dành tặng cho nhân dân tỉnh Quảng Bình. Công trình này là món quà của cán bộ nhân viên Bệnh viện và nhân dân Quảng Bình, tri ân những tình cảm của cố chủ tịch Fidel Castro nhân kỉ niệm 45 năm ngày Chủ tịch đến thăm Quảng Bình, Quảng Trị. Đây là biểu tượng nhằm tô thắm mối quan hệ bền vững giữa hai nước Việt Nam và Cuba. Đồng thời quyết tâm giữ gìn và phát triển bệnh viện ngày càng tốt hơn nữa, xứng đáng là địa chỉ khám, chữa bệnh lớn nhất tỉnh Quảng Bình và khu vực bắc miền Trung cũng như cả nước”.

A.N (t/h)


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

Ngày 1/7, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất sau khi hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Đây là kỳ họp mang tính lịch sử nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy HĐND, UBND tỉnh và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Từ ngày 07 - 08/7, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm và khảo sát tại thành phố Dương Tuyền và thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).
Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 cùng thời tiết thuận lợi, vụ vải năm 2025 tại Trung Quốc đã đạt sản lượng kỷ lục. Các vùng trồng vải trọng điểm như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đều ghi nhận sản lượng tăng mạnh. Nhờ được mùa và hệ thống logistics phát triển, giá vải giảm sâu, giúp người tiêu dùng Trung Quốc có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây yêu thích này với mức giá phải chăng.
Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước; Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga; chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/7.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động