Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:32 | 27/09/2022 GMT+7

Nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong ngành xi măng - vật liệu xây dựng

aa
Ông Nithi Patarachoke, Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Chủ tịch ngành Xi măng - Vật liệu Xây dựng Tập đoàn SCG (Thái Lan) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp Thái Lan đánh giá cao về triển vọng kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan

SCG đã có những hoạt động cụ thể nào thúc đẩy giao lưu nhân dân, đặc biệt là hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa hai nước Thái Lan - Việt Nam, thưa ông?

- Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi của Việt Nam có hiệu lực vào năm 1992 đúng vào thời điểm SCG nhận thấy việc đầu tư, kinh doanh đã đến ngưỡng ở Thái Lan, cần phát triển ra các nước trong khu vực, mà Việt Nam là một thị trường tiềm năng. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định đầu tư vào Việt Nam, ban đầu chủ yếu là thương mại, tiến tới sản xuất nhỏ rồi càng về sau quy mô hoạt động của tập đoàn càng mở rộng và hiện nay trở thành chuỗi ngành nghề tổng hợp (xi măng - vật liệu xây dựng, hóa dầu, bao bì, logostics…).

Ông Nithi Patarachoke, Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Chủ tịch ngành Xi măng - Vật liệu Xây dựng Tập đoàn SCG (Ảnh: Thành Luân).
Ông Nithi Patarachoke, Tổng Thư ký Trung ương Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Chủ tịch ngành Xi măng - Vật liệu Xây dựng Tập đoàn SCG (Ảnh: Thành Luân).

Chúng tôi mong muốn mang lại sự phồn vinh cho nơi mình đến đầu tư bằng cách phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường, quan tâm đến xã hội, nhất là cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, phát triển thể dục thể thao, an sinh xã hội, minh bạch trong đầu tư, kinh doanh…

Tôi rất chia sẻ với quan điểm của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Tạ Quang Ngọc rằng quan hệ nhân dân là xương sống của sự hợp tác, là nền tảng của các mối quan hệ kinh tế, văn hóa, xã hội...

Nói cách khác, muốn làm ăn thì phải làm bạn với nhau trước. SCG vào Việt Nam đã được 30 năm. Trong lượng vốn SCG đầu tư ra nước ngoài, số vốn đổ vào Việt Nam là lớn nhất và mang tính chiến lược lâu dài. Vốn đầu tư của chúng tôi tăng dần lên theo sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau.

Ông cho biết SCG sẽ phối hợp thế nào với doanh nghiệp Việt Nam để hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường?

- Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng, đồng thời là đối tác hợp tác, chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau về logistics, nguồn nguyên liệu, chuỗi cung ứng... Hai nước cần tận dụng lợi thế của khu vực để cùng nhau hợp tác, phát triển, nhất là thị trường rộng lớn của nhóm nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ…

SCG sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam một cách thiết thực, hiệu quả. Chúng tôi cũng mong muốn được nghe chia sẻ của doanh nghiệp Việt Nam để có góc nhìn đa chiều hơn.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Thái Lan đã đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 25 tỷ USD vào năm 2025. Vậy, SCG sẽ đóng góp như thế nào để góp phần hiện thực hóa mục tiêu này?

- Chúng tôi sẽ góp phần đáng kể vào con số 25 tỷ USD này, vì càng đầu tư lớn thì giá trị thương mại hai chiều sẽ tăng lên. Việt Nam có nguồn lao động trẻ dồi dào, đồng thời là lực lượng tiêu thụ đáng kể. Họ có nhu cầu về nơi ở, tiêu dùng… nhu cầu ấy tăng lên cùng với sự tăng trưởng của dân số. Chúng tôi tin tưởng con số kim ngạch thương mại mà lãnh đạo hai nước đề ra sẽ thành hiện thực.

Môi trường đầu tư của Việt Nam có những ưu điểm nào để hấp dẫn nhà đầu tư, thưa ông?

- 30 năm qua, môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam hiện tiến bộ vượt bậc so với nhiều nước trong khu vực. Việt Nam ký kết rất nhiều hiệp định thương mại tự do, mang lại cơ hội lớn để tăng trưởng xuất khẩu. Đây là những điểm mấu chốt giúp Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trân trọng cảm ơn ông!

Từ năm 2007, chương trình học bổng SCG Sharing The Dream đã trao hơn 5.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam trên toàn quốc. SCG cũng đồng hành cùng Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2009 với nhiều hoạt động ý nghĩa cho các em nhỏ.

Từ năm 2012, SCG tiến hành xây dựng sân các chơi thiếu nhi SCG Chung một ước mơ tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ năm 2021, tập đoàn xây dựng sân thể thao cộng đồng tại Quảng Bình và Bình Dương.

Trong đại dịch Covid-19, SCG tiếp sức chống dịch với nhiều sáng kiến như: giường làm từ bìa carton, buồng vệ sinh kháng khuẩn cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến; phòng áp lực dương kháng khuẩn phục vụ công tác lấy mẫu bệnh phẩm; vách ngăn bằng bìa carton cứng cho các công sở, văn phòng,… và hỗ trợ tài chính với kinh phí hơn 40 tỷ đồng trên cả nước.

Đề nghị doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn Đề nghị doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn
Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Thái Lan đến đầu tư
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động