Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
10:39 | 06/12/2024 GMT+7

Nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản

aa
Hà Nội là thành phố tiêu biểu của Việt Nam, môi trường đầu tư đáng quan tâm và trên thực tế đã có nhiều dự án sử dụng vốn đầu tư của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tại đây, ông Maeda Tadashi, Chủ tịch Hội đồng quản trị JBIC nhận định.
Chiều 5/12, tại Hà Nội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp và làm việc với ông Maeda Tadashi, Chủ tịch Hội đồng quản trị JBIC.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt chào mừng ông Maeda Tadashi và đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội và bày tỏ đánh giá cao những đóng góp tích cực của JBIC và cá nhân Chủ tịch Maeda Tadashi đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.
Theo Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh, Thủ đô Hà Nội đã xây dựng lộ trình với nhiều mục tiêu rõ ràng trong 10-15 năm tới với những điểm nhấn như: xây dựng 400km đường sắt đô thị; cải thiện lại môi trường thành phố theo hướng xanh, sạch. Đây là khối lượng công việc lớn tuy đã có sự chuẩn bị, nhưng vẫn cần thiết có sự hỗ trợ của nguồn lực quốc tế trong quá trình triển khai. Hà Nội cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án sử dụng vốn Nhật Bản, là tiền đề thuận lợi cho các nỗ lực hợp tác trong tương lai.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Maeda Tadashi (Ảnh: T.L).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Maeda Tadashi (Ảnh: T.L).
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, những lĩnh vực ngân hàng có thế mạnh, quan tâm cũng là những vấn đề Thủ đô Hà Nội đang triển khai, do đó có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai. Lãnh đạo UBND Thành phố cũng khẳng định, Hà Nội hoan nghênh các ý tưởng của JBIC và sẵn sàng chia sẻ thông tin để ngân hàng có cơ hội tìm hiểu các vấn đề quan tâm và lựa chọn dự án đầu tư trong tương lai.
Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội đồng quản trị JBIC Maeda Tadashi khẳng định, Hà Nội là Thành phố tiêu biểu của Việt Nam, là môi trường đầu tư đáng quan tâm và trên thực tế đã có nhiều dự án sử dụng vốn đầu tư của JBIC. Giới thiệu một số định hướng hoạt động của JBIC tới lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, ông Maeda Tadashi nhấn mạnh tới trọng tâm là lĩnh vực đầu tư, trong đó có hoạt động đầu tư gián tiếp qua các quỹ, nhằm mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp chưa niêm yết.
Ông Maeda Tadashi cũng giới thiệu các mô hình hợp tác đa dạng mà JBIC có thể triển khai, trong đó nhấn mạnh tới các lĩnh vực như: công nghệ, bất động sản, năng lượng tái tạo, môi trường, giải pháp kinh tế tuần hoàn, trung tâm dữ liệu, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Chủ tịch Hội đồng quản trị JBIC cũng giới thiệu một số gói cho vay, trong đó nhấn mạnh tới gói cho vay các chính quyền địa phương không cần bảo lãnh. Lãnh đạo JBIC cũng cho biết, gần đây ngân hàng còn đồng hành với các doanh nghiệp Nhật Bản trong các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
Đánh giá cao môi trường đầu tư đầy tiềm năng của thành phố Hà Nội trong giai đoạn phát triển bứt tốc, lãnh đạo JBIC cho rằng hai bên có nhiều cơ hội hợp tác, triển khai các ý tưởng trong tương lai. Ông Maeda Tadashi cũng nêu rõ, JBIC luôn sẵn sàng đóng góp vào các mô hình phát triển, kinh doanh mới.
Tại buổi tiếp, hai bên cũng dành thời gian trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm. Lãnh đạo doanh nghiệp phía Nhật Bản bày tỏ mong muốn có thể đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam thông qua các công nghệ mới như robot, AI, giải pháp quản trị số, thiết bị thông minh.
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 30.000 lượt khách tham quan Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2025

Hơn 30.000 lượt khách tham quan Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2025

Sau ba ngày diễn ra sôi nổi (từ 11-13/4), Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2025 đã khép lại trong không khí sôi nổi, để lại nhiều dấu ấn với hơn 30.000 lượt người dân và du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh

Ngày 8/4 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có các cuộc tiếp ông Alejandro Negrín Munoz - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam và bà Camila Maria Polo Flórez - Đại sứ nước Cộng hòa Colombia tại Việt Nam. Hai cuộc gặp cùng hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác Mỹ Latinh trong các lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, môi trường và giao lưu văn hóa.
Đi chơi lễ 30/4-1/5 ở Hà Nội: Phố đi bộ hồ Gươm mở cửa giờ nào?

Đi chơi lễ 30/4-1/5 ở Hà Nội: Phố đi bộ hồ Gươm mở cửa giờ nào?

Dịp 30/4-1/5, phố đi bộ hồ Gươm và phố cổ Hà Nội điều chỉnh thời gian hoạt động, hứa hẹn mang đến trải nghiệm lễ hội sôi động giữa lòng Thủ đô.

Các tin bài khác

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Từ ngày 31/3-03/4, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Australia. Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và các thành phố của Australia.
Công an Hà Nội cử 6 cán bộ, chiến sĩ tham gia đoàn cứu hộ tại Myanmar

Công an Hà Nội cử 6 cán bộ, chiến sĩ tham gia đoàn cứu hộ tại Myanmar

Công an Hà Nội đã cử 6 cán bộ, chiến sĩ tham gia Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả động đất hôm 28/3.
Hà Nội và New Zealand mong muốn hợp tác về công nghiệp sáng tạo, giảm thiểu phát thải

Hà Nội và New Zealand mong muốn hợp tác về công nghiệp sáng tạo, giảm thiểu phát thải

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác với thủ đô, địa phương các nước trên thế giới, từ ngày 26/3 - 4/4/2025, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại New Zealand và Australia.
Sôi nổi Ngày chạy Olympic - Vì an ninh Tổ quốc tại Hà Nội

Sôi nổi Ngày chạy Olympic - Vì an ninh Tổ quốc tại Hà Nội

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày chạy Olympic - Vì an ninh Tổ quốc khối các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội năm 2025 tại Khu Tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ".

Đọc nhiều

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, tại Phụ lục 2 kèm theo chỉ thị này quy định cụ thể về độ tuổi đối với cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc

Chiều 14/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 15/4 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động "Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc", Lễ khởi động "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên", Lễ khởi động “Hành trình hợp tác Đường sắt Việt Nam - Trung Quốc” và Triển lãm ảnh "75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc".
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động