Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:18 | 18/02/2022 GMT+7

Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bắc Giang và Italia trong thời gian tới

aa
"Các doanh nghiệp Italia với công nghệ hiện đại sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của phía Việt Nam. Đại sứ quán của Italia tại Việt Nam cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng Bắc Giang để hỗ trợ phát triển, nâng tầm các sản phẩm thế mạnh của tỉnh" - đó là khẳng định của Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng 18/2.
Giới thiệu ẩm thực Italia đến người tiêu dùng Việt Nam Giới thiệu ẩm thực Italia đến người tiêu dùng Việt Nam
Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang Trao Huân chương Công trạng Italy tặng Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia Bùi Nhật Quang

Ngày 18/2, ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có ông Dương Hải Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Italia, ông Michele Dercole, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM); đại diện lãnh đạo một số tổ chức, doanh nghiệp Italia...

Đại diện tỉnh Bắc Giang tiếp đoàn có: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch & Đầu tư, Công Thương, Lao động – Thương binh & Xã hội, Văn hoá – TT& Du lịch, Liên hiệp Hữu nghị tỉnh…

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương trân trọng cảm ơn Đại sứ Antonio Alessandro và đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm Bắc Giang ngay trong những ngày đầu xuân mới Nhâm Dần.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang chưa có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Italia. Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Bắc Giang sang thị trường nước này năm 2021 mới đạt hơn 36,613 triệu USD. Giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang từ thị trường Italia năm 2021 đạt hơn 4,140 triệu USD với các sản phẩm chính như: máy quang phổ, máy khoan dùng trong sản xuất, máy xử lý bề mặt, thiết bị bồn ép gia nhiệt, thiết bị cảm biến..); nguyên phụ liệu may mặc (vải dệt thoi, nhãn mác…).

Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Giang thành lập ngày 05/10/2000 theo Quyết định số 1240/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Ngay sau khi thành lập, Hội đã triển khai các hoạt động gặp mặt truyền thống, giao lưu hữu nghị và lễ tân truyền thống; Hội duy trì và củng cố mối quan hệ gắn bó với Văn phòng Tổ chức GVC (Italia) tại Việt Nam và với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội. Sự hiện diện của Tổ chức GVC trên địa bàn Bắc Giang từ những năm đầu của thời kỳ mở cửa có tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm của người dân Bắc Giang, trong những năm qua, Bắc Giang cũng đã tiếp nhận nhiều dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Italia như: GVC, GTV, CIAI.

Đại sứ Antonio Alessandro rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và chế biến gỗ của tỉnh Bắc Giang.
Đại sứ Antonio Alessandro rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và chế biến gỗ của tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Antonio Alessandro cho biết: “Mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam bắt nguồn từ tình hữu nghị giữa hai nước. Italia là nước công nghiệp phát triển trong nhóm G7. Làm thế nào để đẩy mạnh hơn nữa chất lượng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học... là vấn đề được chúng tôi quan tâm hiện nay. Các doanh nghiệp Italia với công nghệ hiện đại sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của phía Việt Nam. Đại sứ quán của Italia tại Việt Nam cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng Bắc Giang để hỗ trợ phát triển, nâng tầm các sản phẩm thế mạnh của tỉnh”.

Lần đầu đến Bắc Giang, ngài Antonio Alessandro rất quan tâm tới hai thế mạnh của tỉnh, đó là: Sản xuất nông nghiệp và chế biến gỗ. Hai lĩnh vực này Italia tự hào đứng vào hàng đầu thế giới, là nước thường xuyên tổ chức các hội chợ, triển lãm mang tính quốc tế liên quan đến hệ thống máy móc hiện đại chế biến gỗ và sản phẩm nội thất từ gỗ.

Ngài Đại sứ hy vọng thời gian tới, các doanh nghiệp của Italia sẽ tiếp cận các cơ quan đầu mối của tỉnh Bắc Giang để tiến tới hợp tác. Hai bên có thể tổ chức hội thảo để phía Italia trao đổi kinh nghiệm đưa các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm gỗ, nhãn hiệu ra thị trường. Mời tham dự các hội chợ, triển lãm do phía Italia tổ chức. Ngoài máy móc và công nghệ hiện đại thì còn chuyển giao kinh nghiệm, tạo ra chuỗi các sản phẩm của từng vùng miền.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh, kết quả và định hướng hợp tác của tỉnh với các đối tác Italia, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh: Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) đã mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó có tỉnh Bắc Giang… Bắc Giang đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lựa chọn. Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, sự hấp dẫn của tỉnh còn từ những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi; quyết tâm cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Bắc Giang có vùng vải thiều lớn nhất Việt Nam, đã xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sang hơn 30 nước. Bắc Giang mong muốn có công nghệ xuất khẩu vải tươi (hệ thống cấp đông nông sản) và coi Italia là “cánh cửa” để xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Tỉnh sẽ giao cho Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với tổ chức, doanh nghiệp có kinh nghiệm chế biến nông sản của Italia để xúc tiến hợp tác.

Bắc Giang mặc dù mạnh về thu hút đầu tư nước ngoài song hiện nay chưa có nhà đầu tư nào của Italia vào tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh mong ngài Đại sứ quan tâm đến tỉnh Bắc Giang và giới thiệu các nhà đầu tư về Bắc Giang.

Từ lâu, nền giáo dục và văn hóa Italia dành được nhiều cảm tình của người dân Bắc Giang, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, Bắc Giang sẽ nghiên cứu cùng với Đại sứ quán Italia để tổ chức hoạt động giao lưu hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, góp phần quảng bá rộng rãi nền văn hóa của Bắc Giang. Qua đó tăng thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị cũng như môi trường hợp tác giữa hai bên được thuận lợi.

Cùng ngày, đoàn công tác đến thăm doanh nghiệp chế biến nông sản Vifoco (xã Song Khê, TP Bắc Giang) và thăm Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương Kết nối, thu hút doanh nghiệp Italia đầu tư tại Hải Dương
Đa dạng các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia Đa dạng các hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025 được tổ chức ngày 4/9, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết mở ra hướng hợp tác mới, góp phần tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án cụ thể.
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố của Italia như Torino, Genova và Milan trong các lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, phát triển cảng, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Milan, Italia.

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động