Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba
Ngày 19/4, tại TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) đã phối hợp với Văn phòng đại diện Universales Almacenes S.A tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào đặc khu phát triển Mariel (Cuba) - cầu nối đến khu vực Mỹ Latinh”.
![]() |
| Quang cảnh hội thảo. Ảnh: ITPC |
Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân cho biết, Hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và Cuba chính thức có hiệu lực đầu năm 2020 góp phần thúc đẩy trao đổi giao thương, bảo đảm sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam trong các dự án đầu tư tại Cuba. Hai nước hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, dầu khí, viễn thông, giáo dục, y tế…
Mặc dù vậy, quan hệ thương mại và đầu tư nêu trên vẫn chưa tương xứng với tình hữu nghị giữa hai nước; cơ hội cho doanh nghiệp hai bên vẫn còn tiềm năng trong tương lai.
Hội thảo xúc tiến đầu tư vào đặc khu phát triển Mariel (Cuba) là hoạt động đầu tiên giữa TP.HCM và Cuba kể từ sau đại dịch Covid-19 sẽ hứa hẹn tạo thêm xung lực cho hai bên mở rộng liên kết hợp tác tốt hơn, tạo đà cho sự phát triển trong tương lai. Phó Giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân chia sẻ, chính quyền TP.HCM mong muốn thông qua hội thảo lần này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa vào Cuba.
Phát biểu chào mừng, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TPHCM Ariadne Feo Labrada cho biết, Đặc khu phát triển Mariel (ZED Mariel) là nơi có vị trí địa lý đặc biệt, ở trung tâm của biển Caribe, là ngã tư của các tuyến đường giao thông hàng hải chính ở Tây bán cầu. Đặc khu phát triển Mariel nằm ở tỉnh Artemisa, chỉ cách La Habana 45 km về phía tây, được quy định bởi các chế độ và chính sách đặc biệt, được thiết kế để thu hút đầu tư vào sản xuất hàng hóa và dịch vụ giá trị gia tăng, sử dụng tri thức và đổi mới, cũng như công nghệ sạch, và tạo ra sự tập trung công nghiệp để thay thế nhập khẩu, thúc đẩy xuất khẩu và tạo ra các nguồn việc làm mới. Hàng hóa và dịch vụ được tạo ra trong ZED Mariel có thể được thương mại với tất cả các thực thể hợp pháp tại quốc gia được thành lập ở trong hoặc ngoài đặc khu Mariel.
Theo bà Yanet Vazquez Valdes, Phó Giám đốc Văn phòng Đặc khu phát triển Mariel, việc hình thành Đặc khu phát triển Mariel là dự án với tầm nhìn dài hạn và là một phần của quá trình cập nhật mô hình kinh tế Cuba.
Trong đặc khu, thuế suất ưu đãi 0% được áp dụng đối với hồi vốn về nước; thuế sử dụng lực lượng lao động; đóng góp vào phát triển địa phương; nhập khẩu trong giai đoạn đẩu tư; thuế đối với hoạt động bán buôn hàng hóa, dịch vụ. Mức thuế suất 0% còn được áp dụng trên lợi nhuận trong vòng 10 năm, sau đó áp dụng mức 12%.
Các ưu đãi khác bao gồm: Hệ thống một cửa xử lý tất cả các giấy chứng nhận, giấy phép và ủy quyền; đội ngũ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ cho các nhà đầu tư; giao các lô đất với 7 cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao do Nhà nước Cuba tài trợ; sơ đồ hoạt động tài chính bằng tiền tệ có thể chuyển đổi tự do; ưu đãi đối với sản xuất năng lượng mặt trời từ mái nhà của các cơ sở công nghiệp.
Hiện tại Đặc khu phát triển Mariel có 1 dự án phát triển quốc tế; 1 dự án địa ốc, 12 dự án logistic và vận tải; 19 dự án công nghiệp; 10 dự án công nghiệp thực phẩm; 6 dự án xây dựng; 2 dự án năng lượng tái tạo; 2 dự án tài chính ngân hàng; 1 dự án du lịch; 1 dự án công nông nghiệp; 2 dự án dầu mỏ/năng lượng; 3 dự án công nghệ sinh học và 2 dự án thiết bị y tế.
Với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao, Đặc khu phát triển Mariel hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng tại đất nước Cuba.
| Những năm gần đây, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba không ngừng phát triển. Về thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại châu Á đứng thứ 2 tại Cuba. Năm 2020, quan hệ thương mại 2 nước đạt 102 triệu USD. Về đầu tư, hiện Cuba và Việt Nam đều có dự án đầu tư lẫn nhau. Cuba có 4 dự án đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn hơn 7 triệu USD, đứng thứ 81/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam cũng có 4 dự án đang hoạt động tại Cuba với hơn 44 triệu USD về quy mô vốn. |
Tin bài liên quan
Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana
Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL
Các tin bài khác
EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







