Nhật, Mỹ kiên quyết phản đối hoạt động gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông
| Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Mỹ Mark Esper phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Lầu Năm Góc ở Washington, Mỹ hôm 14/1/2020. (Ảnh: Reuters) |
“Liên quan Biển Đông và biển Hoa Đông, chúng tôi xác nhận Nhật và Mỹ sẽ phản đối mạnh mẽ những quốc gia đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”, Bộ trưởng Kono cho hay trong cuộc họp báo trực tuyến sau cuộc gặp với Bộ trưởng Esper tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.
Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 29/8, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.
Ông Kono đã chia sẻ quan điểm của mình với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng về nhiều vấn đề, từ công nghệ, nhân quyền đến các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.
Theo ông Kono, ông Esper đã xác nhận rằng hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo đó, ông Esper đã tái xác nhận Điều 5 trong hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật áp dụng cho cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Điều 5 quy định cam kết của Washington trong việc bảo vệ Tokyo.
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (thứ 3 từ phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (thứ 2 từ trái) tại cuộc gặp ở đảo Guam ngày 29.8 CHỤP MÀN HÌNH KYODO NEWS |
Trước đó, một số quan chức Lầu Năm Góc nói rằng Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tới Biển Đông hôm 26.8, theo Kyodo News. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật cho hay ông Kono đã nói với Bộ trưởng Esper rằng việc phóng tên lửa đó có thể làm gia tăng bất ổn khu vực và ông sẽ theo dõi tình hình trong tâm thế quan ngại.
Khi bắt đầu cuộc đối thoại với ông Kono, Bộ trưởng Esper đã lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết phản đối những hoạt động gây bất ổn của Bắc Kinh ở khu vực”, theo Kyodo News.
Vào đầu tháng này, Bộ trưởng Kono tuyên bố Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ hành động cứng rắn khi cần nếu tàu cá Trung Quốc tăng cường hoạt động quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Liên tiếp tổ chức tập trận, Trung Quốc tiếp tục khiến tình hình Biển Đông căng thẳng hơn khi phóng 2 tên lửa Đông Phong ... |
Hôm 26/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với hơn hai chục công ty và các quan chức ... |
Theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP) sáng 24-8, Trung Quốc gần đây đã mời các nhà ngoại giao từ 10 nước .. |
Tin bài liên quan
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza
Các tin bài khác
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Đọc nhiều
Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





