Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:36 | 01/10/2022 GMT+7

Nhật Bản vinh danh đóng góp của PGS.TS Hà Hùng Cường trong quan hệ hợp tác tư pháp

aa
PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp. Từ những đóng góp này, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho ông. Lễ trao tặng diễn ra ngày 30/9 tại Hà Nội do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.
Nhà vua Naruhito coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Nhà vua Naruhito coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
Nhật Bản vinh danh đóng góp của PGS.TS Hà Hùng Cường trong quan hệ hợp tác tư pháp
PGS.TS Hà Hùng Cường (thứ 3, từ phải sang) nhận Huân chương mọc Chính phủ Nhật Bản trao tặng (Ảnh: An Như).

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã điểm lại những đóng góp to lớn của nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp. Trong đó, Dự án hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam thông qua mô hình hợp tác của JICA triển khai hiệu quả hơn 20 năm qua đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đánh giá quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay, Đại sứ Yamada Takio mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan của hai nước nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp, dựa trên nền tảng mà nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã dày công xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, việc Nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao vàng và bạc cho ông Hà Hùng Cường là vinh dự to lớn không chỉ dành riêng cho cá nhân ông Hà Hùng Cường mà còn là vinh dự chung của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua hơn 30 năm hình thành, phát triển và đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp.

“Là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Hà Hùng Cường đã nỗ lực cùng tập thể Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng đi vào chiều sâu. Mối quan hệ thân thiết, gắn bó và tin cậy lẫn nhau này tới nay vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, công chức của Bộ Tư pháp hai nước quan tâm, thúc đẩy”, ông Lê Thành Long cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hà Hùng Cường bày tỏ vinh dự đón nhận Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cao quý của Nhà nước Nhật Bản, khẳng định sẽ tiếp tục góp phần vun đắp cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.

Ông Hà Hùng Cường cho biết: Sự chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của các chuyên gia Nhật Bản, đặc biệt là sự hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao cho Việt Nam đã góp phần giúp Việt Nam xây dựng được hệ thống pháp luật khá đồng bộ; tổ chức thi hành pháp luật ngày càng tốt hơn; cải cách tư pháp đã có những bước tiến quan trọng; thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đã trở thành một nguyên tắc vững chắc trong đời sống kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo ông Hà Hùng Cường, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đã góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ về mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau để hai nước hiện nay đã trở thành những Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hoà bình, thịnh vượng ở châu Á.

Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Đại học Oxford bổ nhiệm Giáo sư Luật người Việt Nam Đại học Oxford bổ nhiệm Giáo sư Luật người Việt Nam

Thanh Hải - An Như
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Nhật Bản và Plan International Japan hỗ trợ giáo dục bình đẳng giới cho trẻ em vùng cao

Đại sứ quán Nhật Bản và Plan International Japan hỗ trợ giáo dục bình đẳng giới cho trẻ em vùng cao

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ ký Hợp đồng viện trợ không hoàn lại dành cho dự án liên kết với tổ chức phi chính phủ Plan International Japan. Dự án mang tên “Cải thiện môi trường học tập từ góc nhìn bình đẳng giới tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở tỉnh Hà Giang và tỉnh Lai Châu”.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk và Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk và Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Chiều 11/3, tại TP. Buôn Ma Thuột đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk và Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản.
Thủ tướng: Mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tin tưởng và gắn bó với Việt Nam

Thủ tướng: Mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tin tưởng và gắn bó với Việt Nam

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 và 2 con số trong những năm tiếp theo, chiều 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư cùng Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM tặng sách cho 11 trường ở Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM tặng sách cho 11 trường ở Việt Nam

Sáng nay 4/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đã trao tặng sách tham khảo cho 11 trường học ở TP.HCM với rất nhiều đầu sách.
Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước viếng đồng chí Khamtay Siphandone

Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước viếng đồng chí Khamtay Siphandone

Sáng 4/4, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam do Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu đã viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào viếng Đại tướng Khamtay Siphandone

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào viếng Đại tướng Khamtay Siphandone

Ngày 4/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tới Việt Nam tìm cơ hội hợp tác về công nghệ cao

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tới Việt Nam tìm cơ hội hợp tác về công nghệ cao

Đó là thông tin từ Giáo sư Đào Nhất Đào, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển hợp tác Quốc tế Vành đai – Con đường thuộc Đại học Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) trong buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) ngày 3/4.

Đọc nhiều

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Sau gần hai năm sống trong những cơn đau âm ỉ ở vùng khớp háng, anh Vương Khắc Việt (40 tuổi, ngụ Khánh Hòa), một tài xế đường dài, sắp được bước đi nhẹ nhàng trên chính đôi chân của mình. Niềm hy vọng hồi sinh ấy đến từ chương trình phẫu thuật thay khớp háng miễn phí do Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) triển khai, mang lại cơ hội điều trị chất lượng cao cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động