Nhật Bản tìm cách giảm phí môi giới cho các thực tập sinh Việt Nam
| Mới đây, đài truyền hình NHK Nhật Bản đã có chương trình giới thiệu cuộc sống hàng ngày của các thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại vùng đất Hokkaido. |
| Ngày 10/7, Lễ công bố và trao giải Quỹ khuyến học của Hội người Việt Nam tại TP.Kitakhyushu (Nhật Bản) đã diễn ra trang trọng tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka. |
![]() |
| Ảnh tư liệu: Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Công ty TNHH Mishow (Tokyo). |
Tờ Nikkei Asia cho biết trang thông tin điện tử này sẽ cung cấp thông tin cho những người có nhu cầu đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản về các cơ hội tu nghiệp ở nước này, bao gồm cả các thông tin về nơi làm việc, mức lương và các ngày nghỉ trong năm. Sau khi có thông tin, những người có nhu cầu sẽ đăng ký trực tiếp với các công ty phái cử ở Việt Nam mà không cần thông qua các đơn vị môi giới.
Bên cạnh việc cung cấp thông tin về cơ hội tu nghiệp tại Nhật Bản, website trên sẽ cho phép các thực tập sinh ghi lại các khoản phí mà họ đã trả cho các công ty phái cử. Chính phủ Việt Nam sẽ giám sát các khoản phí mà các công ty phái cử đã thu và đảm bảo rằng các thực tập sinh sẽ không phải trả các khoản phí cao hơn so với quy định. Ngoài ra, trang thông tin điện tử trên cũng được thiết kế để giải quyết các đơn kiện từ phía các thực tập sinh trong trường hợp họ phải làm việc theo các điều khoản khác với kỳ vọng.
Theo Nikkei Asia, trang web trên dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm sau tháng 4/2023 và đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2024.
Theo chương trình thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản, các công ty phái cử được Chính phủ Việt Nam cấp phép sẽ chịu trách nhiệm tuyển các ứng cử viên và cung cấp cho họ các khóa học cơ bản về tiếng Nhật. Hiện nay, các ứng cử viên phải trả các khoản phí cho các công ty phái cử này và các đơn vị môi giới. Nikkei Asia cho biết có khoảng 17% thực tập sinh Việt Nam tham gia chương trình thông qua các đơn vị môi giới và phải trả phí môi giới bình quân khoảng 446.000 yen/người (3.300 USD/người).
Trong khi đó, theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISA), vào thời điểm cuối năm 2021, có 276.123 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài ở Nhật Bản, trong đó Việt Nam có 160.563 người, chiếm khoảng 58%. Kết quả điều tra gần đây của ISA và Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) cho thấy có tới 54,7% thực tập sinh nước ngoài đã ở trong cảnh nợ nần trước khi tới Nhật Bản, với số tiền vay nợ bình quân lên tới 547.788 yen/người (4.111 USD/người). Số tiền vay nợ bình quân của các thực tập sinh Việt Nam là 674.480 yen/người (5.061 USD/người), cao nhất trong số các quốc gia cử thực tập sinh tới Nhật Bản. Tiếp đến là Campuchia và Trung Quốc với số tiền nợ bình quân tương ứng là 566.889 yen/người (4.254 USD/người) và 528.847 yen/người (3.969 USD/người).
Có tới 1.369 trong tổng số 2.184 thực tập sinh nước ngoài tham gia cuộc điều tra tiết lộ số tiền mà họ phải trả cho các công ty phái cử, hoặc những đơn vị môi giới, hoặc cả hai, với số tiền bình quân là 542.311 yen/người (4.069 USD). Số tiền bình quân mà các thực tập sinh Việt Nam phải trả cho các công ty phái cử, hoặc những đơn vị môi giới, hoặc cả hai là cao nhất, lên tới 688.143 yen/người (5.164 USD/người). Tiếp đến là Trung Quốc và Campuchia với số tiền phải trả bình quân tương ứng là 591.777 yen/người (4.441 USD) và 573.607 yen/người (4.304 USD).
| 100 tấn gạo ST 25 của Việt Nam đã có mặt tại hệ thống siêu thị Nhật Bản để phục vụ người tiêu dùng Nhật Bản cũng như người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản. |
| Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch vừa tổ chức đón tiếp và giao lưu với đoàn 30 học sinh trường Trung học phổ thông Birkerød Gymnasium của Copenhagen. |
Tin bài liên quan
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam
Các tin bài khác
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane
Đọc nhiều
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới
Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







