Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức
Sáng 18/2, Bộ Nội vụ phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ khởi động Dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam. Dự án sẽ kéo dài trong 3 năm.
![]() |
| Thứ trưởng Nội vụ Trương Hải Long phát biểu tại lễ khởi động, kết nối trực tuyến với Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: Hiếu Duy |
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, cải cách chế độ công vụ, công chức luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định là khâu then chốt để đảm bảo thành công và hiệu quả của cải cách nền hành chính nhà nước, trong đó có đổi mới hoạt động thi tuyển công chức.
Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung hình thức thi phỏng vấn, lựa chọn lại nội dung thi và cách thức thi để có thể tuyển chọn được những công chức, viên chức có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực thi công vụ.
Bộ Nội vụ xác định, một trong những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc này là tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia điển hình thành công, trong đó có Nhật Bản đã áp dụng kỳ thi tuyển quốc gia từ năm 1948 và đến nay vẫn thể hiện rõ tính hiệu quả của hoạt động này.
"Triển khai dự án sẽ là cơ hội để Việt Nam được tiếp cận kinh nghiệm thành công, thông tin bổ ích của Nhật Bản trong việc tổ chức thi tuyển công chức quốc gia, qua đó từng bước hoàn thiện công tác tuyển dụng công chức ở Việt Nam", ông Long nói.
Được biết, các hoạt động chính của Dự án bao gồm:
Thứ nhất, các hoạt động liên quan tới thi tuyển vòng 1, gồm: đánh giá tình trạng, thách thức hiện nay bao gồm các quy định chi tiết, cơ cấu tổ chức kỳ thi tuyển công chức ở Việt Nam cũng như các đơn vị thí điểm; xác định phương hướng để cải thiện phương pháp thực hiện kỳ thi tuyển vòng 1 cũng như chất lượng các câu hỏi; đưa ra lời khuyên để hoàn thiện dự thảo Nghị định và các văn bản có liên quan tới thi tuyển.
Bên cạnh đó, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản và các phương pháp xây dựng câu hỏi liên quan tới khả năng tư duy; đưa ra những đề xuất cần thiết để hoàn thiện việc quản lý thi tuyển vòng 1 và việc giới thiệu các câu hỏi liên quan tới khả năng tư duy; đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho việc giới thiệu phương pháp phân tích và nâng cao chất lượng câu hỏi.
Thứ hai, các hoạt động liên quan tới thi tuyển vòng 2, gồm: đánh giá tình trạng hiện nay và thách thức trong việc tổ chức thi vòng 2; đề xuất giải pháp cải thiện đánh giá phương pháp thi vòng 2.
Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp của Nhật Bản trong việc tổ chức thi phỏng vấn; hỗ trợ việc áp dụng các phương pháp nhằm cải thiện phương pháp thi tuyển vòng 2, bao gồm cả việc thi phỏng vấn; đưa ra các đề xuất cần thiết với các văn bản liên quan tới việc quản lý thi vòng 2 (như Thông tư và cẩm nang).
| Với việc thực hiện Dự án Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam và kinh nghiệm thực tiễn phong phú của các chuyên gia hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Nội vụ hy vọng có thể tạo được sự bổ sung kỹ thuật quan trọng cho việc thực hiện thống nhất kiểm định chất lượng đầu vào công chức tại Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trên tinh thần 2 bên cùng có lợi
Thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Toyama, Nhật Bản
Các tin bài khác
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân
Thay đổi để vươn xa
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







