Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:05 | 10/12/2020 GMT+7

Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ

aa
Điều này có nghĩa những ngân hàng Nhật Bản không được phép cung cấp hay thực hiện các giao dịch thay mặt bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) - Đặc khu trưởng Hong Kong.
50 bang của Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử, đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12 50 bang của Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử, đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12
Lần đầu tiên Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Lần đầu tiên Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân

Theo South China Morning Post, chính phủ Nhật Bản đã xác nhận các ngân hàng nội địa có hoạt động tại Mỹ sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt.

“Chính phủ yêu cầu các tập đoàn tài chính Nhật Bản có văn phòng ở nước ngoài nên nhìn nhận thực tế rằng luật và quy định về các biện pháp trừng phạt ở những nước sở tại có thể nghiêm ngặt hơn so với của Nhật Bản”, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp nội các.

Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong, tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Ảnh: Bloomberg

Như vậy, ngay cả khi bà Lam có tài khoản tại các ngân hàng Nhật Bản hoạt động tại Mỹ, các tài khoản này sẽ bị đóng băng theo quy định của nước này và bà Lam cũng không thể mở tài khoản mới với các tổ chức ngân hàng đó.

Tuyên bố của chính phủ Nhật Bản không đề cập đến vấn đề hạn chế việc đi lại của bà Lam.

“Điều này có nghĩa là các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được tự động áp dụng tại Nhật Bản”, ông Jin Matsubara, một thành viên Quốc hội Nhật Bản nói.

“Không chỉ Carrie Lam, các quan chức Trung Quốc khác trong danh sách hạn chế của Mỹ cũng sẽ bị đóng băng tài khoản ngân hàng. Điều này có nghĩa họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn bán bất động sản đang nắm giữ tại Nhật Bản", ông Matsubara cho biết.

Ông Matsubara lo ngại động thái này của chính phủ Nhật Bản sẽ khiến giới cầm quyền Bắc Kinh khó chịu.

“Điều này có thể khiến giới lãnh đạo Trung Quốc, những người có thể đang đầu tư vào Nhật Bản, cảm thấy tức giận” - Ông nói.

Nếu đánh giá của ông Matsubara là đúng, diễn biến này có thể thúc đẩy các đảng viên Trung Quốc chuyển dịch tài sản của họ ra khỏi Nhật Bản nhanh chóng.

Hiện vẫn chưa rõ bà Lam có sử dụng bất kỳ tài khoản nào tại các ngân hàng Nhật Bản hay không, nhưng giới chức Nhật Bản cho biết họ đang xem xét vấn đề.

Ông Biden nhiều khả năng sẽ phải tiếp quản Nhà Trắng trong tình cảnh khu Cánh Tây Ông Biden nhiều khả năng sẽ phải tiếp quản Nhà Trắng trong tình cảnh khu Cánh Tây "không người"
Tên của Tổng thống đắc cử Mỹ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020 Tên của Tổng thống đắc cử Mỹ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Tại thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra mắt Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Hàng Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam House).

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động