Đài NHK của Nhật ngày 10/4 cho biết Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) đã tim thấy mảnh vỡ của chiến đấu cơ mất tích F-35A. Ngay sau đó toàn bộ phi đội F-35A đã bị "đắp chiếu".
Hãng Boeing bị hàng chục gia đình nạn nhân khởi kiện Mối lo "giang hồ sống ảo": Rao bán vũ khí, mua bán xe gian Vây ráp bắt giữ 4 đối tượng sử dụng vũ khí nóng buôn ma túy xuyên quốc gia
tim thay manh vo gan noi chien dau co tang hinh f 35a bien mat
Một chiến đấu cơ F-35A. Ảnh: Lockheed Martin.

Theo Reuters, người phát ngôn của JASDF ngày 10/4 cho biết các đội tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy mảnh vỡ gần nơi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 mất tích một ngày trước đó nhưng vẫn chưa xác định được liệu đó có phải mảnh vỡ của nó hay không.

Tiêm kích tàng hình F-35A biến mất khỏi radar ở vị trí cách căn cứ không quân Misawa, thuộc tỉnh Aomori ở miền bắc Nhật Bản, khoảng 135 km về phía đông, trong một chuyến bay huấn luyện hôm 9/4.

Chuyến bay huấn luyện có sự tham gia của 4 chiếc F-35A. Một phi công có mặt trên máy bay mất tích và cho tới nay vẫn chưa được tìm thấy, theo Reuters.

Máy bay này được cho là chiếc F-35A đầu tiên được lắp ráp tại cơ sở của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi đóng tại Nagoya.

Chiếc F-35A biến mất khỏi radar khoảng nửa giờ sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Misawa tối 9/4 cùng 3 phi cơ còn lại. Đây là bài tập huấn luyện ban đêm thường xuyên của các máy bay chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Takeshi Iwaya hôm 9/4 tuyên bố Tokyo sẽ tạm thời cho ngừng bay với toàn bộ phi đội F-35A của JASDF sau sự việc.

Trước đó, vào tháng 12, Nhật từng công bố kế hoạch mua thêm 105 chiến đấu cơ F-35 để bổ sung cho lực lượng nằm trong kế hoạch ban đầu là 42 chiếc. Việc mua thêm ước tính tiêu tốn hơn 1.000 tỷ yen (gần 8,9 tỷ USD) và biến Nhật trở thành khách hàng quốc tế lớn nhất của dòng chiến đấu cơ do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo./.

Xem thêm

tim thay manh vo gan noi chien dau co tang hinh f 35a bien mat Khơ me Đỏ được trang bị vũ khí thế nào mà dám tấn công Việt Nam?

Trang bị vũ khí của Khơ me Đỏ được giới chuyên gia quốc tế đánh giá cao, hầu hết các loại súng ống pháo hạng ...

tim thay manh vo gan noi chien dau co tang hinh f 35a bien mat Vũ khí thô sơ đấu hiện đại, Houthi bất ngờ giáng sấm sét vào căn cứ KQ Saudi

Để trả đũa cho cuộc oanh kích của Liên quân vào các căn cứ của mình, lực lượng Houthi đã tiến hành một đợt tấn ...

tim thay manh vo gan noi chien dau co tang hinh f 35a bien mat Mỹ sợ nhất là vũ khí Nga từng khuynh đảo chiến trường Syria

Theo ông Cunningham, nguyên nhân thực sự khiến Mỹ lo ngại không phải là việc Nga phát triển tên lửa vi phạm hiệp ước INF.

In bài viết

Truyền hình