Nhật Bản: Chính phủ cấm, nhiều trường học vẫn mở cửa và nhận dạy học sinh
![]() |
| Học sinh Nhật Bản đến lớp giữa tâm dịch Covid-19. (Ảnh: CNN). |
Đến ngày 12/3, Nhật Bản đã ghi nhận có 581 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 10 ca tử vong. Để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh này, Thủ tướng Shinzo Abe đã ra lệnh cấm các trường học mở cửa và đón học sinh từ ngày 2/3 đến đầu tháng 4/2020.
Trên thực tế, nhiều trường học ở nước này vẫn mở cửa, bất chấp lệnh cấm của chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho phụ huynh khi phải tìm kiếm cách trông con trong khi vẫn phải làm việc.
Đã có 16 trường tiểu học và THCS tại TP Urasoe thuộc tỉnh Okinawa đã trở lại hoạt động ngay từ ngày 10/3, thay vì 13/3 theo kế hoạch trước đó.
Được biết, nhiều trung tâm chăm sóc trẻ em ở thành phố này hiện đã quá tải. Phụ huynh cho biết đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải cân đối giữa thời gian đi làm và ở nhà trông con. Thành phố này cũng đã không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới nào từ ngày 20/2 đến nay.
Sự quá tải vì lượng trẻ đông cũng đã khiến các trung tâm trong sóc trẻ em phải hoạt động sớm hơn rất nhiều, cụ thể bắt đầu từ 7h30 sáng thay vì sau khi giờ học chính kết thúc.
Tại các trung tâm chăm sóc trẻ em này, việc rửa tay bằng xà phòng nhằm ngăn chặn Covid-19 được diễn ra thường xuyên. Học sinh được đo thân nhiệt liên tục và các phòng học luôn được giữ thoáng mát.
Erisa Sugawara, giáo sư tại trường đại học Tokyo Healthcare cho biết việc mở cửa trường trở lại vào thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát không phải là điều nên làm.
Theo bà Sugawara, mọi người ai cũng muốn sớm trở lại cuộc sống bình thường nhưng việc phòng ngừa dịch bệnh phải được ưu tiên.
Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi tình trạng sức khỏe của gia đình học sinh và các nhân viên nhà trường, đồng thời các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh như rửa tay thường xuyên với xà phòng.
Nguyễn Nga – chị gái của bệnh nhân số 17 được xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 2/3. Bốn ngày sau đó, bệnh ... |
Sau hai ngày từ London (Anh) về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân 32 nhiễm Covid-19 hiện ... |
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban bố lệnh cấm đi lại từ ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Multimedia
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






