Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:47 | 13/10/2022 GMT+7

Nhật Bản cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao cho Việt Nam

aa
Năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hướng tới dấu mốc quan trọng này, JICA cam kết sẽ nỗ lực đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của Việt Nam thông qua ODA.
Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô
Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu nhập và đãi ngộ hấp dẫn.
Tổng Thư ký LHQ sắp thăm Việt Nam, tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển Tổng Thư ký LHQ sắp thăm Việt Nam, tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 6/10 đã có buổi làm việc với bà Ramla Al Khalidi, Trưởng Đại diện Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP).
Nhật Bản cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao cho Việt Nam  | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo năm 2022 của Văn phòng JICA Việt Nam (Ảnh: Vietam+).

Từ tháng 4/2021-3/2022, Nhật Bản đã cam kết các dự án vốn vay ODA tại Việt Nam đạt 10,8 tỷ yên (tương đương khoảng 75 triệu USD), chưa bao gồm tài trợ đầu tư cho khu vực tư nhân. Bên cạnh đó, các dự án hợp tác kỹ thuật là 4,9 tỷ yên (khoảng 34 triệu USD) và viện trợ không hoàn lại là 700 triệu yên (khoảng 5 triệu USD), với hơn 100 dự án lớn nhỏ.

Thông tin trên được ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho hay tại buổi bọp báo năm 2022 chiều 12/10, tại Hà Nội.

Nâng cao chất lượng hạ tầng nhờ tận dụng vốn và công nghệ

Tại buổi họp báo, ông Shimizu Akira cho biết trong số các dự án JICA sẽ tập trung trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng chất lượng cao vẫn là vấn đề then chốt nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

Theo ông Shimizu Akira, cho đến nay, Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, tuy nhiên động lực thúc đẩy tốc độ tăng trưởng này là nhờ mở rộng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp. Trong khi đó, một xã hội ổn định, nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển cơ sở hạ tầng là những yếu tố không thể thiếu tại mỗi quốc gia.

“Trong thời gian tới, ODA vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng - động lực tăng trưởng của Việt Nam. Tôi mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng ODA một cách hiệu quả và coi đây là một phương thức huy động vốn thuận tiện, đồng thời là cách thức để có thể đưa công nghệ tiên tiến của nước ngoài áp dụng tại Việt Nam,” ông Shimizu Akir nói.

Ông Shimizu Akira nhận định trong 4 năm trở lại đây, các khoản vay của Việt Nam từ các tổ chức quốc tế, trong đó có JICA giảm 16-20% so với trước đây và đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và có ảnh hưởng trên trường quốc tế.

“Tuy nhiên, để có thể phát triển bền vững, một quốc gia cần phải đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Tôi tin rằng Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng khoản vay ODA cho phép hoàn trả trong dài hạn, 30 đến 40 năm, với lãi suất thấp và cố định, làm công cụ huy động vốn trong phát triển cơ sở hạ tầng,” ông Shimizu Akira nói.

Ông Shimizu Akira nhận định hiện nay trong các dự án vốn vay ODA phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam có thể tận dụng được công nghệ nước ngoài đồng thời trong suốt thời gian dài thực hiện dự án luôn có sự tham gia của các công ty trong nước. Nhờ vậy, Việt Nam có thể nhận chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm trong xây dựng hay quản lý bảo trì sau khi dự án kết thúc, qua đó hiệu quả của dự án sẽ được tăng cường.

Bên cạnh hạ tầng, JICA cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam chiến đấu đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cụ thể, JICA đã cung cấp các sinh phẩm y tế, trang thiết bị y tế như Máy tim phổi nhân tạo ECMO phục vụ chẩn đoán và điều trị, với tổng trị giá 850 triệu yên; chuyển giao công nghệ và bàn giao các thiết bị chính cho Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III (BSL-3) tại Viện Pasteur Tp.HCM, trị giá hơn 200 triệu yên.

“Những gói hỗ trợ này nhằm góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với các bệnh truyền nhiễm,” ông Shimizu Akira cho hay.

Về đào tạo nguồn nhân lực, JICA đã hợp tác với trường Đại học Việt Nhật từ năm 2015, tính đến nay đã có 260 học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Thạc sỹ và hiện có hơn 200 sinh viên và học viên đang theo học tại trường.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã ký kết hiệp định vay vốn ODA thứ 4 cho “Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh Giai đoạn 2” trong tháng 12/2021. Dự án nhằm mục tiêu cải thiện môi trường sống nhờ việc nâng cao năng lực xử lý nước thải và giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ cho thành phố.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao cho Việt Nam  | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Từ tháng 4/2021- 3/2022, Nhật Bản đã cam kết trong các dự án vốn vay ODA tại Việt Nam đạt 10,8 tỷ yên (Ảnh: Vietnam+).

Về công trình đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, ông Shimizu Akira chia sẻ toàn bộ 51 toa tàu metro sản xuất tại Nhật Bản đã được vận chuyển đến Việt Nam, tiến độ hoàn thành của công trình đạt khoảng 90%.

Đối với lĩnh vực năng lượng, ông Shimizu Akira cho hay JICA đã ký Thỏa thuận cho vay trị giá 25 triệu USD với công ty tư nhân phát triển điện gió của Việt Nam trên đất liền tại tỉnh Quảng Trị.

Tiếp tục hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, y tế và năng lượng

Đại diện JICA cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực thông qua hình thức hợp tác kỹ thuật và vốn vay để trường Đại học Việt Nhật mở thêm chương trình đào tạo tiến sỹ và thiết lập cơ sở mới tại Hòa Lạc từ năm 2023, với mục tiêu đưa trường Đại học Việt Nhật trở thành trường đại học tổng hợp với quy mô 6.000 sinh viên.

Ngoài ra, JICA dự kiến triển khai hợp tác kỹ thuật tăng cường kết nối việc làm cho thực tập sinh kỹ năng. Dự án nhằm tạo môi trường làm việc tốt hơn cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản thông qua việc xóa bỏ môi giới việc làm bất hợp pháp, vốn là vấn đề tồn tại trong những năm gần đây.

Riêng trong lĩnh vực y tế, JICA đưa ra "Sáng kiến y tế toàn cầu" khi dịch COVID-19 vừa lắng xuống với cam kết hợp tác hơn nữa trong công cuộc xây dựng một xã hội với khả năng ứng phó mạnh mẽ với các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm mới nổi, trong đó Việt Nam là quốc gia kiểu mẫu của cáng kiến này.

Cụ thể, JICA sẽ tiếp tục thông qua ba bệnh viện trung ương đã có lịch sử hợp tác trong thời gian dài là Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế tại Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm thiết lập hệ thống đào tạo từ xa cho y tế tuyến dưới.

Thêm vào đó, JICA sẽ tiếp tục hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản, các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học... nhằm cải tiến kỹ thuật phục hồi chức năng, chăm sóc điều dưỡng, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với những thách thức mới như tình trạng già hóa dân số nhanh.

Đặc biệt trong lĩnh vực trung hòa carbon, tức là đưa lượng phát thải khí nhà kính xuống bằng “0,” bên cạnh thỏa thuận cho vay phát triển Dự án điện gió tại tỉnh Quảng Trị, JICA thông tin đang xem xét cho vay mới đối với một số dự án sản xuất điện mặt trời và điện gió khác.

Ngoài ra, JICA đang triển khai một số hợp tác phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, như hỗ trợ ban hành và sửa đổi Luật bảo vệ môi trường; tiếp tục cử chuyên gia về tăng trưởng xanh và chuyên gia về chính sách thoát nước; triển khai dự án khu công nghiệp thông minh sinh thái tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; thúc đẩy kinh tế tuần hoàn; các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu hướng tới trung hòa carbon vào năm 2050… như mục tiêu mà Chính phủ đang nhắm tới.

“Năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hướng tới dấu mốc quan trọng này, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Việt Nam thông qua ODA đồng thời tăng cường kết nối người dân hai nước, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị 50 năm giữa hai nước, để quan hệ Nhật Bản-Việt Nam tiếp tục phát triển và có bước tiến nhảy vọt trong thời gian tới,” ông Shimizu Akira nói.

Hiệp hội Đài -Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp Hiệp hội Đài -Việt kết nối đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Đồng Tháp
11 năm đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam tại Ninh Bình 11 năm đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam tại Ninh Bình
Theo Hạnh Nguyễn/Vietnam+
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Ngày 17/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố hệ sinh thái các công ty xây dựng nhằm triển khai hàng loạt dự án hạ tầng và đại đô thị trên toàn quốc. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng SGC – đơn vị chuyên thi công hạ tầng và đường sắt thông báo tuyển dụng ngay 25.000 nhân sự tinh nhuệ cho 2 tuyến đường sắt Hà Nội – Quảng Ninh; Bến Thành – Cần Giờ và các hạng mục nền móng, cọc khoan nhồi quy mô khác.
PV Power và GE Vernova tăng cường hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam

PV Power và GE Vernova tăng cường hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam

Ngày 9–10/3/2026, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có chuỗi hoạt động làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) nhằm thúc đẩy phát triển các dự án điện khí LNG và ứng dụng công nghệ năng lượng tiên tiến tại Việt Nam.
EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

Ngày 03/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 03/2026 dưới sự chủ trì của Tổng giám đốc Lê Hải Đăng. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026 trong bối cảnh hệ thống điện chuẩn bị bước vào cao điểm mùa khô.
GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

Ngày 28/02/2026, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM công bố chính thức hoàn tất việc nhận sáp nhập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future (GF). Cùng với việc tích hợp các dịch vụ của VinBus và VinDT trước đó, Xanh SM trở thành nhà cung cấp giải pháp giao thông vận tải có dịch vụ đa dạng nhất Việt Nam, từ taxi, xe ôm công nghệ, xe buýt, giao hàng, đến kinh doanh cho thuê, mua bán xe và đào tạo lái xe cho toàn thị trường.

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động