Nhập khẩu ô tô tăng gấp 5 lần, vì sao giá xe chưa giảm?
![]() |
Nhập khẩu ô tô tăng gấp 5 lần, nhưng giá xe vẫn chưa giảm
Theo lý giải của các hãng, Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển mới ở thị trường ôtô, khi đã hội tụ đủ những điều kiện cần thiết - hơn 90 triệu dân, GDP đầu người vượt ngưỡng cần thiết cho một cuộc bùng nổ công nghiệp ôtô (trên 2.00 USD) và đặc biệt là tỷ lệ sở hữu xe vẫn còn thấp (khoảng 20 xe/1.000 dân - theo Solidiance). Chính vì vậy, cho dù xe nhập khẩu về nhiều, nhưng giá bán vẫn chưa có gì thay đổi, nếu không muốn nói là đang ở mức cao so với các nước trong khu vực.
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Thống kê, trong tháng 4/2019 vừa qua, thị trường Việt Nam nhập khẩu khoảng 13.000 xe ô tô, trị giá khoảng 256 triệu USD, tăng 2.000 xe (khoảng 18%) so với tháng 3/2019.
So với cùng kì năm ngoái, thời điểm các hãng chưa thể nhập khẩu xe do các thủ tục mới đối với ngành kinh doanh nhập khẩu ôtô, số lượng xe này tăng hơn tới 502,9%, với trị giá cao hơn 422%.
Trong khi đó, nếu tính từ đầu năm 2019, đã có khoảng 52.000 xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam, đạt trị giá lên tới 1,139 tỉ USD.
![]() |
Theo thống kê sơ bộ, các dòng xe miễn thuế từ ASEAN vẫn tiếp tục chiếm số lượng lớn, tận dụng các nhà máy sẵn có của các hãng lớn trên thế giới như SUV 7 chỗ, bán tải cùng một số dòng MPV 5+2.
Hiện tại ở thị trường Việt Nam, các thương hiệu Hàn quốc đã hoàn toàn lắp ráp trong nước, trong khi các thương hiệu Nhật Bản lắp ráp trong nước khá ít, như Honda (chỉ còn duy nhất mẫu City), Toyota chỉ còn lại mẫu Vios/Altis/Innova (vừa chuyển sang nhập khẩu nhập khẩu Camry), Mitsubishi còn lại Outlander…
Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng 4/2019 các doanh nghiệp kinh doanh xe máy tại Việt Nam nhập khẩu số lượng hàng hoá có trị giá khoảng 65 triệu USD, nâng tổng kim ngạch kể từ đầu năm lên 240 triệu USD.
Tin bài liên quan
Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô trong năm 2021 đạt 3,66 tỷ USD
Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8/2021
Ô tô nhập khẩu lập đỉnh mới, giá xe sẽ rẻ
Các tin bài khác
VinFast VF 8 thế hệ mới tăng sức nóng khi “ưu đãi kép” trong 8 ngày mở cọc sớm sắp kết thúc
Lãi suất cố định chỉ 7%/năm, 0 đồng trả trước, VinFast VF 6 hút khách trong những ngày cuối tháng 5
Tài xế chọn Limo Green: vừa tiết kiệm vừa nâng trải nghiệm khách hàng
VF 8 thế hệ mới với loạt công nghệ “make in Vietnam” khiến giới chuyên gia bất ngờ về khả năng làm chủ công nghệ lõi của VinFast
Đọc nhiều
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






